เขียน ebook ขาย

เขียน ebook ขาย ด้วยแนวคิดง่าย ๆ 19 ข้อ

ในทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่ดึกดำบรรพ์มาแล้ว ที่ผู้คนมีวิธีเก็บรักษาข้อมูลกันไปตามเงื่อนไขและสติปัญญา  ตั้งแต่ภาพวาดในถ้ำสมัยยุคหิน  มาเป็นบนแผ่นเช่นใบลาน  บนหลักศิลา  จนมาถึงยุคกระดาษ  และสุดท้ายในยุคนี้ก็คือบนอุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ ที่เรียกว่าอีบุ๊ก

อีบุ๊กไม่ใช่สื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ชนิดเดียวที่เป็นที่นิยม แต่ ebook ก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นสื่อแนวหน้าของภูมิปัญญาด้วยเช่นกัน  ในบทความนี้จะเป็นการนำเสนอแนวคิดว่าทำไม ebooks ถึงเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับ  ดูได้จากยอดขาย ebook ทั่วโลกอย่างเช่นบนเว็บอเมซอนหรือในเมืองไทยอย่าง MEB หรือ นายอินทร์ ก็ได้ว่ามีเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี

นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการ เขียน ebook ขาย ถึงเป็นเรื่องน่าสนใจ  และเหตุผลอื่น ๆ ซึ่งท่านสามารถติดตามได้จากเนื้อหาต่อไปนี้


เขียน ebook ขาย ต้องการความต่อเนื่อง

การเขียนอีบุ๊กนั้นต้องมีการวางแผนกำหนดเดดไลน์ที่ชัดเจน  จึงทำให้การเขียนอีบุ๊กมีความยาว ความต่อเนื่องของเนื้อหา และมีความเข้มข้นกว่าบทความทั่วไป  จึงก่อให้เกิดภูมิปัญญาต่อผู้อ่านและผู้เขียนในระดับที่ลึกซึ้งกว่า  ถึงแม้การเขียนอีบุ๊กจะต้องใช้ความอดทน  แต่ก็ให้ผลตอบแทนที่ชื่นใจได้อย่างแน่นอน

สะดวกในการจำหน่าย

มีร้านค้าอีบุ๊กมากมายบนโลกออนไลน์  และที่กำลังจะเปิดตัวอีกก็ไม่ใช่น้อย  การซื้ออีบุ๊กของเมืองไทยเราไม่เท่าในอเมริกาหรือยุโรปก็จริง  แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีเหตุเพราะอีบุ๊กมีราคาถูก  และผู้อ่านที่ประทับใจในอีบุ๊กไม่น้อยก็จะสั่งซื้อหนังสือเล่มตามมา  

ร้านค้าออนไลน์เหล่านี้เปิด 24 ชั่วโมง และท่านก็สามารถใช้บริการได้ทุกเวลาเช่นกัน

อีบุ๊กพกพาง่าย

ปัญหาของหนังสือเล่มก็คือรูปทรงและน้ำหนัก  ที่หากจะนำเดินทางติดตัวไปก็จะมีข้อจำกัด  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรืออีบุ๊กทำลายข้อจำกัดนี้ลงต่อหน้าต่อตา  มันเป็นความหรรษาอย่างยิ่งเมื่อคุณพบว่าสามารถแบกหนังสือมากมายเป็นหมื่น ๆ เล่มไปในอุปกรณ์ขนาดพกพาอย่างคินเดิ้ล แท็บเล็ตต่าง ๆ  หรือกระทั่งการอ่านผ่านคลาวน์จากบนเซิร์ฟเวอร์ก็ทำได้อย่างสะดวกง่ายดาย

เป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอด

ข้อมูลจากสื่อต่าง ๆ เช่น แผ่นพับ นิตยสาร บล็อก หรือวิดีโอคลิปต่าง ๆ นั้นเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีก็จริง  แต่ก็ยังดีไม่เท่าหนังสือเล่มหรือ ebook ที่มีการรวบรวมข้อมูลแยกแยะผ่านสารบัญอย่างเป็นระบบระเบียบ  มีข้อมูลที่กว้าง มีการวิเคราะห์จัดเก็บในเชิงลึก

ดังนั้นอีบุ๊กจึงเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดเพื่อการศึกษาหรือการประกอบการต่าง ๆ

พัฒนาทักษะ

การสร้างอีบุ๊กนอกจากจะได้ประโยชน์ในการเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดแล้ว ยังเป็นการพัฒนาทักษะของนักเขียนยุคดิจิทัลอีกด้วย  บางท่านที่เป็น Solopreneur เหมือนผมก็ต้องหัดใช้โปรแกรมต่าง ๆ นอกเหนือจาก Word  ซึ่งการอีบุ๊กนี้เองที่ช่วยทำให้ทักษะทางคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ของท่านเพิ่มมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมกราฟิกต่าง ๆ โปรแกรมแปลงไฟล์ โปรแกรมสร้างไอเดีย โปรแกรมคลาวน์ต่าง ๆ เช่น Google Drive 

ซึ่งทักษะเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งต่อโลกยุคนี้และยุคต่อไป ที่จะต้องพึ่งการทำงานผ่านซอฟต์แวร์ต่าง ๆ และ AI เป็นหลัก

แปลงเป็นเล่มได้ง่าย

การเปลี่ยนจากอีบุ๊กเป็นเอกสารพริ๊นท์  หรือจะจัดพิมพ์เป็นหนังสือเล่มเป็นเรื่องง่ายดายสำหรับยุคใหม่  ท่านสามารถส่งต้นฉบับเสนอสำนักพิมพ์  หรือจะใช้บริการ Print on Demand ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักเขียนที่ต้องการเป็น Self Published คือพิมพ์เองขายเอง  

สมัยนี้นักเขียนไม่ต้องง้อสำนักพิมพ์อีกต่อไป  โดยการพิมพ์และโปรโมทผลงานด้วยตนเอง

เป็นแหล่งนำไปสู่องค์ความรู้ใหม่ ๆ

การได้ดำเนินการสร้างอีบุ๊กสักเล่มหนึ่งถือเป็นความคิดที่ยิ่งใหญ่  เพราะสิ่งที่ท่านเขียนนั้นจะต้องประกอบไปด้วยเนื้อหาที่มากพอสมควรที่พอจะนำมารวมเป็นเล่มได้  อีกทั้งยังต้องมีความลึก  ที่อาจหมายรวมเอาประสบการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อมของผู้เขียนเข้าไปด้วย  และยังต้องมีข้อเท็จจริงที่ผู้อ่านสามารถสืบค้นต่อไปได้

ในการสืบค้นต่อไปนั้นผู้เขียนจะแทรกลิงก์ไว้ในเนื้อหา หรือจะวางไว้ท้ายเล่มเป็นบรรณานุกรมก็แล้วแต่

สบายกระเป๋า

เป็นโอกาสอันดีของนักเขียนหรือนักการตลาดที่ปรารถนาจะ เขียน ebook ขาย  การจะสร้างอีบุ๊กสักเล่มมีต้นทุนที่ต่ำกว่าสื่อดิจิทัลเกือบทุกรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ การทำ YouTube  Podcast  Motion Graphic ที่ล้วนใช้ทุนอยู่พอสมควร

ถ้าไม่นับเรื่องการออกแบบปก ภาพประกอบ หรือการพิสูจน์อักษรแล้ว  นับว่าการสร้างอีบุ๊กแทบจะมีต้นทุนเป็นศูนย์เสียด้วยซ้ำ 

ทำให้เป็นที่รู้จักได้ง่าย

การที่ท่านขายอีบุ๊กผ่าน Marketplace ต่าง ๆ หรือฝากขายตาร้านออนไลน์ต่าง ๆ ย่อมเป็นเรื่องดี  แต่ท่านสามารถโปรโมทอีบุ๊กผ่านบล็อกส่วนตัวหรือ Ads ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของ  Google, Facebook  ซึ่งจะทำให้งานของท่านเป็นที่รู้จักเพียงชั่วข้ามคืน  ไม่ต้องรอหรือง้อใครเพื่อมาทำการตลาดให้

แก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

หนังสือเล่มหรือหนังสือกระดาษนั้นต้องตรวจปรู๊ฟเป็นอย่างดีก่อนจะจัดพิมพ์  เพราะเมื่อพิมพ์ออกมาแล้วก็ถือว่าจบเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้อีก  อีบุ๊กนั้นมีความคล่องตัวในเรื่องนี้มากกว่า  สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงงานได้ตลอดเวลา  

ซึ่งถ้ามองในแง่ของตัวงานนั้น  อีบุ๊กมีลักษณะของกึ่งบล็อกกึ่งหนังสือเล่ม  ที่สะดวกต่อการจัดการแต่ก็มีความภูมิฐานในเชิงวิชาการ

สามารถประยุกต์ในเชิงธุรกิจ

สิ่งที่ท่านคงจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ทางสื่อออนไลน์ก็คือการลงทะเบียนด้วยอีเมล เพื่อสมัครรับคอร์สเรียนหรืออีบุ๊กฟรี!  นี่คือหนึ่งในวิธีทางการตลาดหรือ Online Marketing  ที่สามารถสร้าง Leads ได้อย่างมหาศาลโดยการลงทุนไม่มากนัก 

การแจกอีบุ๊กฟรีเป็นความฉลาดทางการตลาดที่ใครก็สามารถทำได้  ซึ่งผู้สนใจก็สามารถสมัครและดาวน์โหลดไฟล์หนังสือได้ทันที

ebook คือแหล่งภูมิปัญญาแห่งอนาคต

ห้องสมุดยุคใหม่ทั้งไทยและในต่างประเทศมีการปรับตัวตามยุคสมัย  มีการเก็บเอกสารวิชาการ, งานวิจัย, สารคดี, องค์ความรู้ต่าง ๆ ในรูปแบบดิจิตทัลหรืออีบุ๊กมากขึ้น  และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ก็เพราะความสะดวกสบายความรวดเร็วในการสืบค้นหรือส่งต่อข้อมูลนั่นเอง

อีบุ๊กจึงเป็นแหล่งภูมิปัญญาแห่งอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับอ่านก็จะมีความหลากหลาย ทันสมัย และมีราคาถูกลง

เป็นแหล่งอ้างอิง

แหล่งอ้างอิงถือเป็นเรื่องสำคัญที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับข้อมูล  เมื่อคุณเขียนบทความลงนิตยสารหรือบล็อก แน่นอนว่าการมีลิงก์เชื่อมโยงไปยังที่แหล่งข้อมูลเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ดี  และหนึ่งในแหล่งข้อมูลที่ดีก็คือไฟล์อีบุ๊ก

ผู้อ่านสามารถเพิ่มเติมความรู้ได้ด้วยการตามไปที่ลิงก์เหล่านั้น  ข้อมูลจากอีบุ๊กจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ความหลากหลายต่อผู้อ่านเป็นอย่างดี

แบ่งปันได้อย่างสะดวก

นอกจากจะใช้เพื่อแนวทางอาชีพหรือการทำการตลาดออนไลน์แล้ว  อีบุ๊กยังเด่นในแง่ทำเพื่อการศึกษาหรือเพื่อเป็นงานทดลอง  เขียนอีบุ๊กแล้วส่งให้คนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทได้อ่าน  บางทีความสามารถของท่านในทางใดทางหนึ่งอาจถูกเก็บซ่อนเอาไว้ 

ความสามารถในด้านต่าง ๆ สามารถแบ่งปันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์เช่นอีบุ๊ก ท่านไม่จำเป็นต้องเขียนเก่ง  ขอแค่มีความมุ่งมั่นและมีอะไรดี ๆ จะแบ่งปันก็เพียงพอแล้ว

มีประสิทธิภาพในการเก็บ

ข้อดีอีกข้อของสื่ออิเล็กทรอนิกส์อย่าง ebook นี้ก็คือความมีประสิทธิภาพในการจัดเก็บ  การสร้างเนื้อหารวมเล่มไว้เป็นอีบุ๊กนั้น  มีประสิทธิภาพต่อการจัดเก็บข้อมูลเพื่อจะนำกลับมาใช้ในภายหลัง  เหมือนสมุดจดงานเล่มหนึ่งที่รวบรวมหัวข้อหลักหัวข้อย่อยเอาไว้พร้อม 

ถึงแม้คุณจะไม่เผยแพร่ผลงานด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม การรวบรวมงานและเก็บรักษาไว้ในรูปแบบอีบุ๊กก็การกระทำที่มีประสิทธิภาพ 

ปลอดภัยกว่า

สื่อดิจิทัลเทียบแล้วมีอายุยืนกว่าสื่อแบบหนังสือเล่ม  ถึงแม้ว่าหนังสือจะมีอายุบางทีเป็นร้อยปี แต่หากไม่มีการพิมพ์ต่อเนื่องก็จะเกิดการสูญหายของความรู้ได้  การเก็บรักษาข้อมูลในรูปแบบอีบุ๊กด้วยไฟล์ต่าง ๆ เช่น PDF, MOBI, EPUB หรือไฟล์อื่นนอกจากนี้นั้น  ล้วนมีความปลอดภัยโดยสามารถทำสำเนาแยกเก็บรักษาไว้ในหลาย ๆ แห่งที่น่าเชื่อถือ  โดยไฟล์เหล่านี้ก็จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้หลายร้อยปีทีเดียว

จะยาวแค่ไหนก็ได้

อันนี้คือข้อดีสุดพิเศษของการสร้างงานด้วย ebook ก็คือ สามารถเพิ่มความยาวหรือความหนาของเล่มได้อย่างไม่จำกัด  เอกสารในเรื่องต่าง ๆ หรือหนังสือต่อให้ยาวแค่ไหนก็มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักและการใช้งาน  คุณจะไม่สามารถพิมพ์หนังสือที่มีเนื้อหา 10,000 – 20,000 หน้าได้เหตุเพราะคงไม่มีใครอ่านหรือแบกหนังสือหนาขนาดนี้ไปไหนได้

อีบุ๊กสามารถสร้างขีดจำกัดใหม่ การสร้างงาน 30,000 – 100,000 หน้า สามารถทำได้  ถึงแม้ธรรมชาติแล้วเราก็จะผลิตอีบุ๊กขนาดไม่หนาเท่าไรนัก  แต่ถ้าพูดถึงความต่อเนื่องของการเก็บข้อมูลนั้น อีบุ๊กไม่เป็นสองรองใคร

คล่องตัวในทุกทาง

จุดเด่นอีกอย่างของอีบุ๊กก็คือความสามารถในการจัดเก็บในรูปแบบที่หลากหลายคือ PDF, JPG, PNG, Word  จึงทำให้มีความคล่องตัวในการแสดงผลในเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ไอทีที่หลากหลาย

และเนื่องจากไฟล์มีขนาดเล็กจึงทำให้ดาวน์โหลดหรืออัปโหลดได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งการเริ่มต้นเขียนอีบุ๊กก็ง่ายดายเพียงมีโปรแกรมเวิร์ด หรือ Google เอกสารท่านก็สามารถเริ่มต้นสร้างงานได้ทันที

เพิ่มความน่าเชื่อถือ

หนังสือหรืออีบุ๊กแสดงถึงภูมิปัญญาของผู้เขียนที่มีความชำนาญหรือความเป็นมืออาชีพในด้านนั้น ๆ  การเขียนหนังสือได้สำเร็จสักหนึ่งเล่มไม่ว่าจะยาวสั้นแค่ไหน ก็ได้บ่งบอกถึงความเพียรพยายาม, ความอดทนของผู้เขียนอย่างยิ่งยวด

ดังนั้นความน่าเชื่อถือจึงตามมา  การที่ท่านได้สร้างงานที่ต้องใช้ภูมิปัญญา  และยังสามารถแบ่งปันให้สังคมได้รับประโยชน์เป็นเรื่องที่ดีงาม  ความเป็น Authority ของท่านย่อมแสดงออกผ่านงานของท่านที่วางเผยแพร่อยู่บนร้านค้าออนไลน์ หรือบนเว็บไซต์ไหน ๆ 

คุณพร้อมที่จะ เขียน ebook ขาย กันรึยังครับ…

ผู้เขียนก็อยากจะบอกกล่าวเชิญชวนให้ผู้อ่านที่มีแนวคิด, ประสบการณ์ดี ๆ ได้มีความสนใจที่จะเขียน ebook ขาย แต่ถ้ากล่าวตรง ๆ โดยไม่มีข้อขยายก็กลัวจะเป็นคำพูดลม ๆ แล้ง  19 ข้อง่าย ๆ ที่ผมแจกแจงมานี้ ก็หวังว่าท่านที่ยังลังเลที่จะเขียนอีบุ๊กสักเล่มได้มีแนวทางในการตัดสินใจ  แต่อย่าลืมนะครับไม่ว่าท่านจะเขียนงานออกมาแบบไหน โลกก็ได้รับรู้แล้วว่ามีผู้ที่มีสติปัญญาอีกผู้หนึ่งอยู่ตรงนี้

Photo by Clayton Robbins on Unsplash

Leave a Comment