จะคุ้มไหมถ้าจะหาที่ปรึกษานักสร้าง WordPress มืออาชีพ

มีเจ้าของกิจการ ห้างร้านบริษัทถามผมเข้ามามากมายว่า ถ้าจะจ้างที่ปรึกษาหรือนักสร้างเว็บ WordPress สักคนจะดีไหม คุ้มไหม จริงๆเขาก็ไม่ได้ถามตรง ๆ นะครับเพียงแต่ผมพอจะรู้ความสงสัยในเรื่องนี้ และจะให้คำตอบกับทุกท่านดังนี้ครับ

จะคุ้มก็ต่อเมื่อ…มุ่งหวังสร้างเว็บไซทต์ในระยะยาว

กิจการยุคใหม่นั้นการมีเว็บไซต์มีส่วนสำคัญในหลายด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ การประชาสัมพันธ์ข้อมูลอัพเดทใหม่ ๆ การนำเสนอสินค้าใหม่ ๆ  เหล่านี้ต้องการ ๆ วางแผนเพื่อสร้างเว็บในระยะยาว  และท่านจำเป็นต้องจ้างมืออาชีพเพื่อสร้างให้ บล็อก WordPress ของท่านมี Traffic และ Conversion ที่น่าพึงพอใจ


มีความรู้เรื่อง WordPress เบื้องต้น

การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถหาดูขั้นตอนได้จากในเว็บนี้หรือจะเสิร์ชเอาจาก google ที่ไม่ได้ยุ่งยากที่จะเรียนรู้  ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะจ้างมืออาชีพ หากท่านพอมีความรู้เรื่อง WordPress เบื้องต้นอยู่บ้าง


มีความรู้เรื่อง SEO เบื้องต้น

SEO มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างบล็อกเพื่อที่จะทำอันดับบน SERPs ด้วย keyword ต่าง ๆ  เจ้าของบล็อกที่มีความรู้ในเรื่อง SEO ย่อมได้เปรียบที่จะจ้างมืออาชีพเพื่อมาช่วยโฟกัสจุดสำคัญ หรือช่วยกันวางแผนในเรื่อง Marketing Stretegies


มีความรู้เรื่อง Content  Marketing เบื้องต้น

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจได้ง่ายที่สุดเทียบกับสองเรื่องข้างต้น  แต่ต้องอาศัยประสบการณ์และวิสัยทัศน์พอสมควร  การทำงานกับผู้ว่าจ้างที่มีความรู้เรื่อง Content Marketing บ้างย่อมทำให้การพูดคุยกับ WordPress Professional เป็นไปอย่างราบรื่นในทิศทางเดียวกัน


เปิดกว้าง

หากท่านเป็นผู้ว่าจ้างแต่ไม่เปิดกว้างยอมรับความคิดใหม่ย่อมทำให้การทำงานไม่ราบรื่น การสร้างบล็อก WordPress นั้นเป็นการทำงานแบบ Dynamic ที่ต้องมีการปรับปรุงเปลี่บนแปลงอยู่เสมอ  ดังนั้นถ้าท่านเป็นคนเปิดกว้างยอมรับแนวคิดใหม่ๆที่บางทีอาจดูประหลาด  นั่นก็แสดงว่าท่านพร้อมจะจ้างนักสร้าง WordPress มืออาชีพแล้วล่ะครับ


มีงบประมาณ

ทุกธุรกิจย่อมมีความเสี่ยง  การสร้างบล็อกเพื่อหวังให้เป็นที่รู้จักภายในเดือนสองเดือนย่อมทำได้หากท่านมีงบประมาณมหาศาลที่จะทุ่มโฆษณาตามสื่อต่าง ๆ  แต่ถ้าท่านเป็นธุรกิจขนาดเล็ก  การใช้มืออาชีพช่วยสร้างบล็อก ช่วยปรับแต่งตามแบบ SEO  และก็ค่อย ๆ เพิ่มบทความตามคีย์เวิร์ดที่ได้ค้นหามาเป็นอย่างดี  นั่นก็จะทำให้ท่านสามารถเติบโตได้  แม้ไม่รวดเร็วนักอาจเป็นปีหรือสองปี  แต่นั่นก็ทำให้ท่านสามารถแข่งขันใน Niche ที่ท่านถนัดได้


ถามอีกครั้งว่าคุ้มไหม

ก็ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าคุ้มครับ  หากท่านที่กำลังคิดจะสร้างบล็อกหรือสร้างไว้แล้ว  ถ้าอยากหาที่ปรึกษาหรือจ้างนักสร้าง WordPress มืออาชีพละก็  สิ่งที่ท่านต้องทำก็คือการเพิ่มทักษะเบื้องต้นหรือสิ่งต่าง ๆ เช่นที่ผมได้พูดมา  หรือหาแอดมินซักคนที่พอจะรู้เรื่องดังกล่าวทำงานแทนท่าน  ซึ่งบทความนี้ก็คงพอจะเป็นแนวทางให้กับความคุ้มค่าต่อการตัดสินใจจ้าง WordPress Professional ซักคนนะครับ

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก


Photo by Gabriel Tovar

Leave a Comment