จะคุ้มไหมถ้าจะหาที่ปรึกษานักสร้าง WordPress มืออาชีพ

มีเจ้าของกิจการ ห้างร้านบริษัทถามผมเข้ามามากมายว่า ถ้าจะจ้างที่ปรึกษาหรือนักสร้างเว็บ WordPress สักคนจะดีไหม คุ้มไหม จริงๆเขาก็ไม่ได้ถามตรงๆนะครับเพียงแต่ผมพอจะรู้ความสงสัยในเรื่องนี้ และจะให้คำตอบกับทุกท่านดังนี้ครับ

จะคุ้มก็ต่อเมื่อ…


มุ่งหวังสร้างเว็บไซท์ในระยะยาว

กิจการยุคใหม่นั้นการมีเว็บไซท์มีส่วนสำคัญในหลายด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ การประชาสัมพันธ์ข้อมูลอัพเดทใหม่ๆ การนำเสนอสินค้าใหม่ๆ  เหล่านี้ต้องการๆงางแผนเพื่อสร้างเว็บในระยะยาว  และท่านจำเป็นต้องจ้างมืออาชีพเพื่อสร้างให้ บล็อก WordPress ของท่านมี Traffic และ Conversion ที่น่าพึงพอใจ


มีความรู้เรื่อง WordPress เบื้องต้น

การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถหาดูขั้นตอนได้จากในเว็บนี้หรือจะเซิร์ชเอาจาก google ที่ไม่ได้ยุ่งยากที่จะเรียนรู้  ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะจ้างมืออาชีพ หากท่านพอมีความรู้เรื่อง WordPress เบื้องต้นอยู่บ้าง


มีความรู้เรื่อง SEO เบื้องต้น

SEO มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างบล็อกเพื่อที่จะทำอันดับบน SERPs ด้วย keyword ต่างๆ  เจ้าของบล็อกที่มีความรู้ในเรื่อง SEO ย่อมได้เปรียบที่จะจ้างมืออาชีพเพื่อมาช่วยโฟกัสจุดสำคัญ หรือช่วยกันวางแผนในเรื่อง Marketing Stretegies


มีความรู้เรื่อง Content  Marketing เบื้องต้น

แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจได้ง่ายที่สุดเทียบกับสองเรื่องข้างต้น  แต่ต้องอาศัยประสบการณ์และวิสัยทัศน์พอสมควร  การทำงานกับผู้ว่าจ้างที่มีความรู้เรื่อง Content Marketing บ้างย่อมทำให้การพูดคุยกับ WordPress Professional เป็นไปอย่างราบรื่นในทิศทางเดียวกัน


เปิดกว้าง

หากท่านเป็นผู้ว่าจ้างแต่ไม่เปิดกว้างยอมรับความคิดใหม่ย่อมทำให้การทำงานไม่ราบรื่น การสร้างบล็อก WordPress นั้นเป็นการทำงานแบบ Dynamic ที่ต้องมีการปรับปรุงเปลี่บนแปลงอยู่เสมอ  ดังนั้นถ้าท่านเป็นคนเปิดกว้างยอมรับแนวคิดใหม่ๆที่บางทีอาจดูประหลาด  นั่นก็แสดงว่าท่านพร้อมจะจ้างนักสร้าง WordPress มืออาชีพแล้วล่ะครับ


มีงบประมาณ

ทุกธุรกิจย่อมมีความเสี่ยง  การสร้างบล็อกเพื่อหวังให้เป็นที่รู้จักภายในเดือนสองเดือนย่อมทำได้หากท่านมีงบประมาณมหาศาลที่จะทุ่มโฆษณาตามสื่อต่างๆ  แต่ถ้าท่านเป็นธุรกิจขนาดเล็ก  การใช้มืออาชีพช่วยสร้างบล็อก ช่วยปรับแต่งตามแบบ SEO  และก็ค่อยๆเพิ่มบทความตามคีย์เวิร์ดที่ได้ค้นหามาเป็นอย่างดี  นั่นก็จะทำให้ท่านสามารถเติบโตได้  แม้ไม่รวดเร็วนักอาจเป็นปีหรือสองปี  แต่นั่นก็ทำให้ท่านสามารถแข่งขันใน Niche ที่ท่านถนัดได้


ถามอีกครั้งว่าคุ้มไหม

ก็ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าคุ้มครับ  หากท่านที่กำลังคิดจะสร้างบล็อกหรือสร้างไว้แล้ว  ถ้าอยากหาที่ปรึกษาหรือจ้างนักสร้าง WordPress มืออาชีพละก็  สิ่งที่ท่านต้องทำก็คือการเพิ่มทักษะเบื้องต้นหรือสิ่งต่างๆเช่นที่ผมได้พูดมา  หรือหาแอดมินซักคนที่พอจะรู้เรื่องดังกล่าวทำงานแทนท่าน  ซึ่งบทความนี้ก็คงพอจะเป็นแนวทางให้กับความคุ้มค่าต่อการตัดสินใจจ้าง WordPress Professional ซักคนนะครับ

Photo by Gabriel Tovar

Leave a Comment