อยากเก่ง WordPress ต้องทำยังไงบ้าง: พัฒนา Skill ให้กับคนรัก WordPress

ท่านที่สร้างบล็อกหรือเขียนบล็อกมาระยะหนึ่ง บางครั้งก็รู้สึกว่าเว็บช้าบ้าง มีการค้างบ่อยๆบ้าง บางท่านก็อยากจะติดอันดับบน google หรือบางท่านก็อยากขายของให้ได้เยอะ ๆ  ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัย Skill หรือทักษะที่บ่มเพาะมาหลายปีที่จะสามารถดูแลปรับปรุงบล็อก WordPress ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามคนที่คิดเก่งหรือเป็นมือโปรแล้วก็ยังต่องทำสิ่งเหล่านี้  เพื่อเพิ่มพูน Skill ให้เฉียบคมอยู่เสมอ

ติดตาม Wordcamp 


Wordcamp เป็นงานชุมนุมพบปะกันของชาว WordPress หรือผู้ที่สนใจอยากศึกษาการใช้งานด้านต่าง ๆ  ซึ่งถ้าหากท่านสนใจก็สามารถจองบัตรเข้าร่วมงานได้ หรือถ้าหากไม่มีเวลาก็สามารถดูถ่ายทอดย้อนหลังจาก Youtube ได้ (อย่าง Wordcamp 2019)  

ในงานก็จะมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆมาบรรยายให้ความรู้ อย่างเช่น  นักพัฒนา app, นักการตลาด Content Marketing , นักสร้างธีม WordPress, นักพัฒนา WordPress ในองค์กร, วิศวกรซอร์ฟแวร์และอีกมากมายครอบคลุมทุกสายงานที่เกี่ยวข้องกับ WordPress  จึงเป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยมที่ท่านจะสามารถพัฒนาความรู้หรือวิสัยทัศน์ในการพัฒนาหรือต่อยอดองค์ความรู้ WordPress ต่อไป


ลงทะเบียนคอร์สออนไลน์


ถ้าท่านอยากเก่ง WordPress การลงเรียนในคอร์สออนไลน์ต่างๆที่เปิดสอนตามเว็บอย่างเช่น Skillane.com, Taladpanya.com จะช่วยยกระดับความรู้ของท่านที่บางครั้งการหาอ่านด้วยตัวเองตามบล็อกต่าง ๆ หรือซื้อหนังสือมาอ่านก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับบางท่านที่จะทำความเข้าใจ  ข้อดีของการซื้อคอร์สเหล่านี้ก็คือท่านสามารถจะเข้าไปเรียนรู้ได้ตลอดเวลาไม่มีหมดอายุ


ติดตาม Social Media


Social Media อย่าง Facebook Twitter หรือ Reddit เป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพต่อท่านที่ต้องการหาความรู้เกี่ยวกับ WordPress  การติดตาม Social Media เหล่านี้ทำให้ทราบถึง Contents ใหม่ ๆ ที่อัพเดท ได้รู้ Trends หรือข่าวเกี่ยวกับ WordPress ที่กำลังเป็นกระแสหรือได้รับความนิยม  โดย Comment จากโพสต์เหล่านี้ก็ให้ความรู้ความเห็นที่หลากหลายเป็นประโยชน์


อ่านข่าว WordPress 


WordPress กลายเป็น Web Application ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก  การที่จะอาศัย WordPress ทำงานด้านเทคนิคอย่างเดียวคงจะไม่พอ ดังนั้นการอ่านข่าว WordPress ที่เกี่ยวพันกับภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคม  ย่อมทำให้ท่านสามารถหามิติใหม่ ๆ ในการเพิ่มประสบการณ์การใช้ WordPress ได้อย่างเพลินเพลิน ไร้ขีดจำกัด


ข้อสรุป


WordPress เป็น Opensource ที่มีความสามารถอย่างน่าทึ่งสมกับได้ชื่อว่า ระบบจัดการเนื้อหา (Content Management System) เพราะเพียงแค่มีความรู้พื้นฐานก็สามารถสร้างและใส่เนื้อหาให้กับ WordPress ได้อย่างง่ายดาย  ยิ่งถ้าท่านหลงรัก CMS ตัวนี้และอยากจะศึกษาในแง่มุมต่าง ๆ ให้มากขึ้น ก็ทำตามคำแนะนำของผมแค่ 1-2 ข้อจากด้านบน ซึ่งผมก็เชื่อว่าจะมีนักสร้าง WordPress ที่เก่ง ๆ ในเมืองไทยเกิดขึ้นมาอีกเยอะแยะมากมายในอนาคตอย่างแน่นอน

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก
อ่านเพิ่ม : คู่มือ สร้างเว็บด้วย wordpress ฉบับสมบูรณ์

Leave a Comment