ทำไมต้องเขียน blog ? สำคัญยังไง และเขียนไปเพื่ออะไร

บทความนี้อยากบอกให้ท่านที่กำลังลังเลที่จะเขียนบล็อก  ได้รับรู้ถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการเขียนบล็อก เพื่อที่จะได้เริ่มเขียนบล็อกอย่างมีความหมาย

เป้าหมายนั้นจำเป็นต่อการกระทำเพื่อหวังผลสำเร็จทุกอย่าง แต่บางครั้งบางสิ่งบางอย่างก็เป็นเป้าหมายในตัวมันเอง เหตุผลด้านล่างจะชี้ให้เห็นความหมายของการเขียนบล็อกว่า สำคัญยังไงและเขียนไปเพื่ออะไร

งานอดิเรก 


เชื่อหรือไม่การเขียนบล็อกสามารถเป็นงานอดิเรกได้อย่างลงตัว  เหมือนกับการเขียนไดอารี่หรือทำงานอดิเรกอื่น ๆ ท่านสามารถเขียนเล่าให้ตัวเองหรือจะเผยแพร่ให้คนอื่นได้อ่านถึงงานอดิเรกอื่น ๆ เช่น การร้องเพลง, การเล่นเปียโน, การต่อจิ๊กซอ, การเล่นกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งเรื่องราวแบบนี้อ่านง่ายไม่เครียด และเป็นที่ชื่นชอบของคนที่มีการดำเนินชีวิตคล้ายกันกับท่าน

การเขียนบล็อกเป็นงานอดิเรกไม่ได้มีจุดประสงค์ที่ยิ่งใหญ่ แต่ผลที่ได้อาจไม่ธรรมดา ได้เพื่อน ได้มิตรภาพ ได้แสดงความเป็นตัวของตัวเอง ได้ใช้เวลาอย่างมีประโยชน์

คลายเครียด


การเขียนเป็นงาน craft อย่างหนึ่งเป็นงานศิลปะที่ช่วยให้ผ่อนคลาย  ผมไม่ได้หมายถึงว่าจะเขียนเพื่อบำบัดอะไรแบบนั้น แต่การได้เขียนในสิ่งที่บางครั้งเราไม่สามารถพูดได้ ก็ทำให้เราได้มีทางออกและรู้สึกโล่งใจ

เขียนแค่วันละประโยคหรือสองบรรทัดหากท่านพอใจจะทำเช่นนั้น  ให้มองว่าบล็อกเป็นเพื่อนที่จะคอยรับฟังความรู้สึกท่านอยู่เสมอ

เป็นงานหลัก


มีบางส่วนที่การเขียนบล็อกเปลี่ยนจากงานอดิเรก กลายเป็นสามารถต่ยอดสร้างรายได้ จนกลายเป็นงานหลักในที่สุด

เพียงแต่ในการจะสร้างรายได้ให้กับบล็อกนั้นต้องมีความอดทนและวินัยมากกว่า  อดทนที่จะรอให้มีเนื้อหามากพอ และต้องสร้างวินัยที่จะเขียนเนื้อหาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

ค้นหาความจริง


ฟังเหมือนเรื่องตลกเมื่อผมใช้การเขียนบล็อกเพื่อค้นหาความจริง !? 

คนเราไม่ได้รู้ความจริงบางอย่าง ผมหมายถึงในเชิงนามธรรม ไม่ใช่ความจริงอย่างไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ?? …..นั่นเป็นความจริงในแนววิทยาศาสตร์  ความจริงที่ผมหมายถึงเป็นนามธรรมอย่างเช่น ความรักที่แท้จริงคืออะไร.. การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนคืออะไร.. ทำไมเราถึงไม่ควรโกรธ.. ความมั่งคั่งที่แท้จริงคืออะไร.. พรุ่งนี้มีจริงหรือไม่..  กับคำถามเชิงนามธรรมแบบนี้มากกว่า ที่การเขียนบล็อกแบบค้นหาความจริงจะค่อย ๆ สะท้อนคำตอบออกมาให้แก่ท่าน

หาแรงบัลดาลใจ ไอเดียใหม่ ๆ


ไอเดียหรือแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่จะมอดดับได้อย่างรวดเร็วที่สุด เหมือนพลุที่มีสีสันสว่างสวยงามได้แค่ชั่วพริบตา

เมื่อใดก็ตามที่ท่านขาดแรงบันดาลใจ ตีบตัน หมดมุก ให้เปิดบล็อกหน้าว่าง ๆ ขึ้นมาแล้วเริ่มเขียน  โดยที่ท่านไม่จำเป็นต้องเผยแพร่ความคิดเหล่านี้ให้กับใคร เขียนแบบบล็อกปิด แล้วลองดูซิว่าอะไรจะเกิดขึ้น… มีบล็อกเกอร์มากมายที่สามมารถรวมเล่มข้อเขียนเหล่านี้เป็นหนังสือหรืออีบุ๊ก  ไอเดียเหล่านี้ยังสามารถนำกลับมาอ่านซ้ำบ่อยเท่าที่ต้องการ

สรุป


มีเหตุผลอีกมากมายในการเขียน blog ที่ท่านสามารถหาได้นอกเหนือจากในบทความนี้  แต่โดยรวมแล้วเหตุผลต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นไปในแง่บวก ดังนั้นหากท่านยังไม่แน่ใจก็อย่าลังเลเลยที่จะมาเริ่มลงมือเขียนบล็อกกัน

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก
อ่านเพิ่มเติม : เริ่มเขียนบล็อกอย่างไร ให้สนุกและมีสาระ

CR. IMG

Leave a Comment