Yoast SEO คือ

Yoast SEO คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ Ranking บน Google อย่างไร

ในการสร้างบล็อกหรือเว็บไซท์ที่มีคุณภาพนั้นต้องดูทั้งแพล็ตฟอร์มที่ใช้, ธีมที่เหมาะสม, ความสวยงาม สะอาดตา, มีเมนูที่เข้าใจได้ง่าย โหลดได้เร็ว รวมถึงความสามารถทำอันดับ เพื่อการสืบค้นบน google ได้อย่างดี

มีปลั๊กอินเพื่อการทำ SEO เพื่อทำอันดับที่ดีบน google อยู่มากมาย  Yoast นั้นก็เป็นหนึ่งในปลั๊กอินเพื่อทำ SEO แนวหน้า ดังนั้นในบทนี้ผมจะพาท่านไปรู้จักปลั๊กอินตัวที่ชื่อว่า Yoast SEO กัน

อ่านเพิ่ม > คู่มือ สร้างเว็บด้วย wordpress ฉบับสมบูรณ์

Yoast SEO คือ


Yoast SEO เป็นปลั๊กอินจากเว็บไซท์ Yoast.com ที่ทำขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสร้างคอนเทนท์ที่คำนึงถึงหลัก SEO  Yoast SEO นั้นสามารถใช้ไดักับหลายแพลตฟอร์มโดยเฉพาะใช้ได้เป็นอย่างดีกับ WordPress ซึ่งจะช่วยให้นักสร้างเว็บที่ไม่ชำนาญทางด้านการเขียนโปรแกรมสามารถสร้างบทความ SEO ให้ขึ้นไปรั้งอยู่ในอันดับดีๆบน google ได้อย่างมีแบบแผน


Yoast SEO มีความสำคัญอย่างไรต่อ Ranking


เว็บไซท์ในปัจจุบันควรติดตั้งปลั๊กอินเช่น Yoast SEO ไว้เพื่อการทำ SEO ในขั้นสูงต่อไป ซึ่งการติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ก็ต้องอาศัยประสบการณ์การเขียนคอนเทนท์ที่มีคุณภาพ และการวางแผนในการทำ Keword Reserch ประกอบด้วย ถึงจะสามารถหวังผลใน Ranking สูงๆบน google ได้


การติดตั้ง Yoast SEO


ไปที่ปลั๊กอินพิมพ์ Yoast ในช่องเสิร์ชแล้วเคาะ enter จากนั้นเมื่อเห็นปลั๊กอินก็ให้กดปุ่มติดตั้งตอนนี้ แล้วกดใช้งานอีกครั้ง เป็นอันเรียบร้อย

เมื่อลง plug in เรียบร้อยจะมีแถบเมนูขึ้นมาด้านซ้าย ให้ท่านเข้าไปตั้งค่าใช้งานได้ทันที


แนวทางการใช้งาน Yoast SEO


ปลั๊กอิน Yoast SEO นั้นจะปรากฎอยู่ทุกเพจในเว็บของท่าน จึงสะดวกที่จะปรับแต่งได้เมื่อไรที่ต้องการ และจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านจะต้องศึกษาให้เข้าใจถึงการทำงานร่วมกันระหว่าง wordpress – yoast – google เพื่อที่จะสามารถปรับแต่ง SEO ของแต่ละเพจได้อย่างถูกต้องทั้ง Home, บทความ, Categories, Tags, รวมถึงหน้าอื่นๆทุกหน้า


Yoast SEO มีกี่แบบควรเลือกใช้แบบไหน


Yoast SEO นั้นมีทั้งแบบทดลองใช้ฟรีกับแบบจ่ายรายปี  ซึ่งทั้งสองแบบยังไม่รองรับการใช้งานใน Context ภาษาไทย   กระนั้นก็ตามโดยรวมแล้วก็ยังสามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว  

การใช้งาน Yoast SEO นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยในทางหนึ่งท่านสามารถพัฒนาทักษะด้าน SEO ผ่านการใช้งานบ่อยๆจนชำนาญ  และอีกนัยหนึ่งหากท่านมีวิสัยทัศน์ทางด้าน SEO บ้างแล้ว เมื่อรวมกับความสามารถของปลั๊กอิน ผมก็เชื่อแน่ว่าการทำอันดับที่น่าพอใจบน SERPs นั้นคงไม่ไกลเกินเอื้อม

Leave a Comment