Yoast SEO คือ

Yoast SEO คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ Ranking บน Google อย่างไร

ในการสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ที่มีคุณภาพนั้นต้องดูทั้งแพล็ตฟอร์มที่ใช้, ธีมที่เหมาะสม, ความสวยงาม สะอาดตา, มีเมนูที่เข้าใจได้ง่าย, โหลดได้เร็ว รวมถึงความสามารถทำอันดับ เพื่อการสืบค้นบน google ได้อย่างดี

มีปลั๊กอินเพื่อการทำ SEO เพื่อทำอันดับที่ดีบน google อยู่มากมาย  Yoast นั้นก็เป็นหนึ่งในปลั๊กอินเพื่อทำ SEO แนวหน้า ดังนั้นในบทนี้ผมจะพาท่านไปรู้จักปลั๊กอินตัวที่ชื่อว่า Yoast SEO กัน

อ่านเพิ่ม > คู่มือ สร้างเว็บด้วย wordpress ฉบับสมบูรณ์

Yoast SEO คือ


Yoast SEO เป็นปลั๊กอินจากเว็บไซท์ Yoast.com ที่ทำขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสร้างคอนเทนต์ที่คำนึงถึงหลัก SEO  Yoast SEO นั้นสามารถใช้ไดักับหลายแพลตฟอร์มโดยเฉพาะใช้ได้เป็นอย่างดีกับ WordPress ซึ่งจะช่วยให้นักสร้างเว็บที่ไม่ชำนาญทางด้านการเขียนโปรแกรมสามารถสร้างบทความ SEO ให้ขึ้นไปรั้งอยู่ในอันดับดี ๆ บน google ได้อย่างมีแบบแผน


Yoast SEO มีความสำคัญอย่างไรต่อ Ranking


เว็บไซต์ในปัจจุบันควรติดตั้งปลั๊กอินเช่น Yoast SEO ไว้เพื่อการทำ SEO ในขั้นสูงต่อไป ซึ่งการติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ก็ต้องอาศัยประสบการณ์การเขียนคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และการวางแผนในการทำ Keword Reserch ประกอบด้วย ถึงจะสามารถหวังผลใน Ranking สูง ๆ บน google ได้


การติดตั้ง Yoast SEO


ไปที่ปลั๊กอินพิมพ์ Yoast ในช่องเสิร์ชแล้วเคาะ enter จากนั้นเมื่อเห็นปลั๊กอินก็ให้กดปุ่มติดตั้งตอนนี้ แล้วกดใช้งานอีกครั้ง เป็นอันเรียบร้อย

เมื่อลง plug in เรียบร้อยจะมีแถบเมนูขึ้นมาด้านซ้าย ให้ท่านเข้าไปตั้งค่าใช้งานได้ทันที


แนวทางการใช้งาน Yoast SEO


ปลั๊กอิน Yoast SEO นั้นจะปรากฎอยู่ทุกเพจในเว็บของท่าน จึงสะดวกที่จะปรับแต่งได้เมื่อไรที่ต้องการ และจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านจะต้องศึกษาให้เข้าใจถึงการทำงานร่วมกันระหว่าง wordpress – yoast – google เพื่อที่จะสามารถปรับแต่ง SEO ของแต่ละเพจได้อย่างถูกต้องทั้ง Home, บทความ, Categories, Tags, รวมถึงหน้าอื่น ๆ ทุกหน้า


Yoast SEO มีกี่แบบควรเลือกใช้แบบไหน


Yoast SEO นั้นมีทั้งแบบทดลองใช้ฟรีกับแบบจ่ายรายปี  ซึ่งทั้งสองแบบยังไม่รองรับการใช้งานใน Context ภาษาไทย   กระนั้นก็ตามโดยรวมแล้วก็ยังสามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว  

การใช้งาน Yoast SEO นั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยในทางหนึ่งท่านสามารถพัฒนาทักษะด้าน SEO ผ่านการใช้งานบ่อย ๆ จนชำนาญ  และอีกนัยหนึ่งหากท่านมีวิสัยทัศน์ทางด้าน SEO บ้างแล้ว เมื่อรวมกับความสามารถของปลั๊กอิน ผมก็เชื่อแน่ว่าการทำอันดับที่น่าพอใจบน SERPs นั้นคงไม่ไกลเกินเอื้อม

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก

Leave a Comment