woocommence คืออะไร

woocommece คืออะไร สำคัญต่อการขายของออนไลน์ยังไง

ในการสร้างเว็บไซท์ใด ๆ โดย WordPress เพื่อจะพัฒนามาเป็นรูปแบบร้านค้าออนไลน์นั้น  สามารถใช้ปลั๊กอินสร้างร้านค้าและลงสินค้าได้อย่างง่ายดายอย่างมีมาตรฐาน ปลั๊กอินนั้นมีมากมายหลายตัวแต่ที่นิยมมากที่สุดก็หนีไม่พ้นปลั๊กอินที่มีชื่อว่า Woocommerce 

Woocommerce คือ


Woocommerce คือปลั๊กอิน WordPress สำหรับสร้างร้านค้าเพื่อขายสินค้า โดยมีระบบตะกร้า การชำระค่าสินค้าในรูปแบบต่าง ๆ สามารถตั้งค่าการจัดส่งได้อย่างอิสระ เป็นปลั๊กอินที่มีมาตรฐานมีความสวยงาม เป็นมืออาชีพ  Woocommerce นั้นมีทั้งแบบให้ใช้ฟรีและส่วนขยายหรือ Extension ที่ต้องจ่ายเงินซึ่งก็จะได้ Feature ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา


ทำไมต้องใช้ Woocommerce


หากท่านใดยังไม่รู้จัก woocommerce ผมก็ขอบบอกไว้ตรงนี้เลยครับว่าเจ้านี่เป็นหนึ่งในปลั๊กอินที่ดีที่สุดที่ได้ฉายาว่าราชาแห่งปลั๊กอิน ecommerce  ที่ใครก็ตามหากอยากเปลี่ยนเว็บธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นร้านค้าออนไลน์เต็มรูปแบบแล้วล่ะก็แค่ลงปลั๊กอินตัวนี้ไม่เกิน 1 นาที ข้อได้เปรียบของปลั๊กอินตัวนี้ก็มีมามายดังตัวอย่างนี้

ประหยัดต้นทุน

ธุรกิจขนาดเล็กเช่น SME นั้นไม่ได้มีทุนดำเนินการมากนัก ปลั๊กอิน woocommerce ที่ใช้ได้ฟรีจึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ไม่น้อย

อัพเดทอยู่เสมอ 

Woocommerce เป็นปลั๊กอินสำหรับ WordPress ยอดนิยมที่มี Community และกลุ่มนักพัฒนาที่คอยอัปเดตปลั๊กอินให้ทันสมัยอยู่เสมอ

เพิ่มเติมประสิทธิภาพด้วย Extension 

Woocommerce มีส่วนเสริม Extension ที่สร้างมาเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับปลั๊กอินที่ท่านสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ความรู้เรื่องโค้ดเลย

ขายสินค้าได้หลากหลาย

Woocommerce มีรูปแบบการขายสินค้าที่หลากหลายทั้ง สินค้า Phisical, Digital, การนัดหมาย, การสมัครสมาชิก

ใช้ธีม Woocommerce 

ข้อดีอีกอย่างของ Woocommerce ก็คือนอกจากปลั๊กอินที่สามารถติดตั้งแยกต่างหากแล้ว  ยังมี Theme Woocommerce สำหรับ WordPress โดยตรงที่จะเพิ่มความสะดวกง่ายดายให้ท่านไปอีก 1 ขั้น

ดีทั้งมือสมัครเล่นและมือโปร 

ในส่วนของการติดตั้งและใช้งานทั้วไปนั้น Woocommerce ถือว่าเป็นปลั๊กอินตัวหนึ่งที่ใช้งานได้ไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่อง coding ใดๆ  อีกส่วนหนึ่ง Woocommerce ก็เปิดโอกาสให้นักพัฒนาเข้ามาระดมสมองเพื่อสร้างงานใหม่ ๆเว็บแบบไหนควรติดตั้ง Woocommerce


Woocommerce นั้นเป็นปลั๊กอินสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนเว็บไซท์ให้เป็นร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ  ไม่แปลกครับถ้าท่านอยากจะติดตั้งและลงสินค้าทันที แต่จากประสบการณ์ของผมถ้าท่านมีสินค้ามากเป็นร้อยชิ้น  การจัดการเรื่อง Categories และ Tags เป็นสิ่งจำเป็นเพราะจะมีผลต่อการทำ SEO อย่างมีประสิทธิภาพ


Woocommerce กับ Yoast SEO


Yoast.com นั้นมีบริการรายปีโดยมีค่าใช้จ่ายราว 69 ดอลล่าร์สำหรับปลั๊กอินที่มีชื่อว่า Yoast Woocommerce SEO Plugin  ที่จะช่วยทุ่นเวลาให้กับท่านในการทำอันดับบน google สำหรับเว็บแบบร้านค้าออนไลน์


สรุป


Woocommerce เป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมและสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย สำหรับธุรกิจแบบร้านค้าออนไลน์หรือ ecommerce ซึ่งถ้าใช้ร่วมกับปลั๊กอินตัวอื่น ๆ เช่น Yoast SEO ก็จะสามารถแข่งขันทำอันดับกับเว็บอื่น ๆ บน SERPs ได้

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก
อ่านเพิ่ม : คู่มือ สร้างเว็บด้วย wordpress ฉบับสมบูรณ์

Leave a Comment