การหา Niche เหมาะๆเพื่อสร้างเนื้อหาให้กับ Blog

มีนักสร้างบล็อกมากมายที่มีฝีมือในการสร้างสรรค์บล็อกหรือเว็บไซต์แบบต่าง ๆ ออกมาได้อย่างสวยงาม  น่าเสียดายที่ในบางครั้งพวกเขาอาจลืมหรือไม่ได้ละเอียดกับเรื่อง Niche หรือตลาดเฉพาะกลุ่มซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการทำ Online Marketing

ในบทความนี้ผมจะพาท่านไปพบความหมายและรายละเอียดของ Niche, การหาและใช้ประโยชน์จาก Niche เพื่อการทำการตลาดออนไลน์หรือ SEO ได้อย่างมั่นใจ

Niche คืออะไร ?


Niche คือ ตลาดที่มีลักษณะเฉพาะตัวหรือเฉพาะเจาะจง


ทำไมต้องหา Niche ?


ตลาดออนไลน์นั้นกว้างใหญ่มหึมา  ในการที่ท่านจะแข่งขันในตลาดรวมกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนหนานั้นก็เหมือนเอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง  การหา Niche เป็นการทำตลาดเฉพาะกลุ่มที่เป็นลูกค้าอย่างแท้จริง เพื่อจะได้ง่ายต่อการแข่งขัน และสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง


วิธีการหา Niche


อย่ารีบร้อนรีบทำการตลาด หรือสร้างเว็บไซต์จนเกินไปเพราะ การหา Niche ที่ดีนั้นอาจต้องใช้เวลาและความใจเย็นในการค้นพบ  ซึ่งบางทีมันก็คล้ายเสันผมบังภูเขาเหมือนกัน 


มองหางานอดิเรกหรือปัญหาใกล้ตัว


สิ่งที่คุ้นเคยหรือปัญหาใกล้ตัวมักถูกมองข้าม  ลองเขียนสิ่งที่เป็นงานอดิเรกหรือปัญหาลงมนสมุดทุกวัน วันละ 20 รายการเป็นเวลา 5 วัน อย่างเช่น

– อยากได้ขาตั้งโทรศัพท์ใหม่ที่สลักชื่อได้
– ปลอกคอสุนัขตัวโปรดที่ไม่โดนใจ
– สายยางรดน้ำต้นไม้ที่มักมีปัญหาเวลาเก็บ
– อยากได้จานรองแก้วที่นำ้ไม่เลอะ
– จะกำจัดกลิ่นตู้เย็นอย่างถาวรได้ยังไง
– ชอบออกกำลังกายแต่มีที่จำกัดแค่ 2 ตารางเมตร


เมื่อครบห้าวันแล้วท่านก็จะได้ไอเดียตั้ง 100 หัวข้อที่จะเอามาสร้างเป็น Niche เพื่อทำการตลาดอย่างจริงจัง


หาไอเดียจากเว็บในตลาดเดียวกัน


ข้อดีของการหาไอเดีย niche จากเว็บในตลาดเดียวกันก็คือ  จะทำให้เรามองเห็นช่องทางอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น niche ที่นิยมในตลาดนั้น ๆ หรือ niche ที่ทำตลาดหรือสร้างเงินไม่ได้  เพื่อนำมาเป็นข้อมูลสร้าง Niche ของท่านอย่างรู้เขารู้เรา

หาไอเดียจาก Ubersuggest

หาไอเดียจาก Auto Serch


ตลาดของ ‘กับดักหนู’  นั้นมี Niche ให้เลือกเล่นมากมาย  ที่เราหาได้จาก Auto Serch

สร้างเนื้อหาจาก Niche


เมื่อได้นิชแล้วเราก็จะมีทิศทางที่ชัดเจนของการสร้างเนื้อหาให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้า  การไม่กำหนดทิศทางของการทำตลาดที่ชัดเจนหรือไม่มีนิชจะทำให้เรามีต้นทุนที่สูงขึ้น เช่น ถ้าท่านลงโฆษณาโดยใช้คีย์เวิร์ด “กับดักหนู”  ท่านอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมกลายเป็นลูกค้าได้ เท่ากับคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงกว่า เช่นคำว่า “กรงดักหนู” “กาวดักหนู” หรือ “กับดักหนูแบบหนีบ” เป็นต้น


ระวังการเขียนออกนอก Niche


เมื่อท่านได้นิชมาก็สามารถแตกออกเป็น Topics ต่างๆมากมายที่สามารถจัดลงใน Categorie ที่เหมาะสม  เพื่อท่านจะได้สามารถเขียนบทความได้อย่างเป็นระบบไม่สะเปะสะปะ ออกนอกนิช


สรุป


การหานิชเป็นสิ่งที่อาจดูยุ่งยากบ้างในช่วงแรก  แต่เมื่อได้ทำความเข้าใจศึกษาอย่างถ่องแท้จะพบว่าการหา Niche ก่อนทำธุรกิจใด ๆ หรือสร้างบล็อกนั้นเป็นสิ่งจำเป็น  ที่เหมือนเข็มทิศชี้แนวทางให้กับการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า และเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันในตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม : เขียนบล็อก อย่างไร ให้สนุกและมีสาระ >>

Leave a Comment