การหา Niche เหมาะๆเพื่อสร้างเนื้อหาให้กับ Blog

มีนักสร้างบล็อกมากมายที่มีฝีมือในการสร้างสรรค์บล็อกหรือเว็บไซท์แบบต่างๆออกมาได้อย่างสวยงาม  น่าเสียดายที่ในบางครั้งพวกเขาอาจลืมหรือไม่ได้ละเอียดกับเรื่อง Niche หรือตลาดเฉพาะกลุ่มซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการทำ Online Marketing

ในบทความนี้ผมจะพาท่านไปพบความหมายและรายละเอียดของ Niche, การหาและใช้ประโยชน์จาก Niche เพื่อการทำการตลาดออนไลน์หรือ SEO ได้อย่างมั่นใจNiche คืออะไร ?


Niche คือ ตลาดที่มีลักษณะเฉพาะตัวหรือเฉพาะเจาะจง


ทำไมต้องหา Niche ?


ตลาดออนไลน์นั้นกว้างใหญ่มหึมา  ในการที่ท่านจะแข่งขันในตลาดรวมกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทุนหนานั้นก็เหมือนเอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง  การหา Niche เป็นการทำตลาดเฉพาะกลุ่มที่เป็นลูกค้าอย่างแท้จริง เพื่อจะได้ง่ายต่อการแข่งขัน และสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง


วิธีการหา Niche


อย่ารีบร้อนรีบทำการตลาด หรือสร้างเว็บไซท์จนเกินไปเพราะ การหา Niche ที่ดีนั้นอาจต้องใช้เวลาและความใจเย็นในการค้นพบ  ซึ่งบางทีมันก็คล้ายเสันผมบังภูเขาเหมือนกัน 


มองหางานอดิเรกหรือปัญหาใกล้ตัว


สิ่งที่คุ้นเคยหรือปัญหาใกล้ตัวมักถูกมองข้าม  ลองเขียนสิ่งที่เป็นงานอดิเรกหรือปัญหาลงมนสมุดทุกวัน วันละ 20 รายการเป็นเวลา 5 วัน อย่างเช่น

– อยากได้ขาตั้งโทรศัพท์ใหม่ที่สลักชื่อได้
– ปลอกคอสุนัขตัวโปรดที่ไม่โดนใจ
– สายยางรดน้ำต้นไม้ที่มักมีปัญหาเวลาเก็บ
– อยากได้จานรองแก้วที่นำ้ไม่เลอะ
– จะกำจัดกลิ่นตู้เย็นอย่างถาวรได้ยังไง
– ชอบออกกำลังกายแต่มีที่จำกัดแค่ 2 ตารางเมตร


เมื่อครบห้าวันแล้วท่านก็จะได้ไอเดียตั้ง 100 หัวข้อที่จะเอามาสร้างเป็น Niche เพื่อทำการตลาดอย่างจริงจัง


หาไอเดียจากเว็บในตลาดเดียวกัน


ข้อดีของการหาไอเดีย niche จากเว็บในตลาดเดียวกันก็คือ  จะทำให้เรามองเห็นช่องทางอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น niche ที่นิยมในตลาดนั้นๆ หรือ niche ที่ทำตลาดหรือสร้างเงินไม่ได้  เพื่อนำมาเป็นข้อมูลสร้าง Niche ของท่านอย่างรู้เขารู้เรา

หาไอเดียจาก Ubersuggest

หาไอเดียจาก Auto Serch


ตลาดของ ‘กับดักหนู’  นั้นมี Niche ให้เลือกเล่นมากมาย  ที่เราหาได้จาก Auto Serch

สร้างเนื้อหาจาก Niche


เมื่อได้นิชแล้วเราก็จะมีทิศทางที่ชัดเจนของการสร้างเนื้อหาให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้า  การไม่กำหนดทิศทางของการทำตลาดที่ชัดเจนหรือไม่มีนิชจะทำให้เรามีต้นทุนที่สูงขึ้น เช่น ถ้าท่านลงโฆษณาโดยใช้คีย์เวิร์ด ‘กับดักหนู’  ท่านอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมกลายเป็นลูกค้าได้ เท่ากับคีย์เวิร์ดที่เฉพาะเจาะจงกว่า เช่นคำว่า ‘กรงดักหนู’ ‘กาวดักหนู’ หรือ ‘กับดักหนูแบบหนีบ’ เป็นต้น


ระวังการเขียนออกนอก Niche


เมื่อท่านได้นิชมาก็สามารถแตกออกเป็น Topics ต่างๆมากมายที่สามารถจัดลงใน Categorie ที่เหมาะสม  เพื่อท่านจะได้สามารถเขียนบทความได้อย่างเป็นระบบไม่สะเปะสะปะ ออกนอกนิช


สรุป


การหานิชเป็นสิ่งที่อาจดูยุ่งยากบ้างในช่วงแรก  แต่เมื่อได้ทำความเข้าใจศึกษาอย่างถ่องแท้จะพบว่าการหา Niche ก่อนทำธุรกิจใดๆหรือสร้างบล็อกนั้นเป็นสิ่งจำเป็น  ที่เหมือนเข็มทิศชี้แนวทางให้กับการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า และเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันในตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม : เขียนบล็อก อย่างไร ให้สนุกและมีสาระ >>

Leave a Comment