Copywriting คือ

Copywriting คืออะไร แตกต่างยังไงกับ Content SEO

ในการสร้างเนื้อหาสำหรับบล็อกนั้น นอกจากการเขียนแบบทั้่วไป ,การเขียนแบบ SEO, แบบการเล่าเรื่อง Storytelling แล้วยังมีรูปแบบการเขียนอีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน  นั่นก็คือการเขียน Copywriting 

โดยธรรมชาตินั้นเราทุกคนก็มีความสามารถเขียน Copywriting ได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว  แต่โดยหลักการนั้นเราสามารถอธิบายคำ ๆ นี้เพื่อจะให้มีความเข้าใจที่เพิ่มขึ้น

Copywriting คือ ?


การเขียน Copywriting คือ การเขียนคำโฆษณาเชิงพาณิชย์   writing หมายถึง การเขียน copy ก็คือสินค้าหรือบริการที่ทำแบบเดียวกันเยอะ ๆ นั่นเอง  ในทางปฏิบัติเราก็มักพูดกันว่าเขียน copy สั้น ๆ เท่านั้น

Copywriting สำคัญยังไง ?


ความสำคัญของการเขียน copywriting นั้นช่วยในหลายเรื่องการเพิ่มค่า Conversion ซึ่งก็หมายถึงการเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเว็บกลายเป็นลูกค้าที่รับบริการ Email Subscribtion หรือ ซื้อสินค้าหรือบริการในที่สุด  นักเขียน Copywriter จึงต้องมีความสามารถในการโน้มน้าวให้ลูกค้าเชื่อในอรรถประโยชน์และบริการที่มีอย่างคุ้มค่า

ความแตกต่างของ Copywriting กับ Content SEO


ในวงการ SEO นั้นก็ได้มีการสับสนพอสมควรระหว่าง Copywriting กับ Content SEO ซึ่งในทางปฏิบัติทั้งสองแบบก็มีการคาบเกี่ยวกันอยู่ แต่ในทางทฤษฎีนั้นเราพอจะอธิบายความแตกต่างในการใช้งานของสองเรื่องนี้ได้ดังนี้ก็คือ  Copywriting นั้นมีจุดมุ่งหมายที่เขียนเพื่อการ Conversion ก็คือการเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเป็นผู้ซื้อ ส่วน Content SEO นั้นเจตนาเพื่อเพิ่ม Organic Traffic หรือเพิ่มจำนวนผู้เยี่ยมชมนั่นเอง

สรุป


จะเห็นว่าแท้จริงแล้วการเขียน Copywriting กับ Content SEO นั้นต่างกัน เช่นเดียวกับการเขียนในลักษณะอื่นอย่าง Storytelling  แต่ท้ายที่สุดในทางปฏิบัติการเขียนแต่ละแบบก็ต้องล้วนพึ่งพากัน เพราะเจตนาก็เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม : เริ่มเขียนบล็อกอย่างไร ให้สนุกและมีสาระ

CR. ภาพประกอบ

Leave a Comment