เขียนบล็อก คืออะไร

เขียนบล็อกคืออะไร สำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างไร

ในโลกออนไลน์ที่ท่านได้ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่านกูเกิลนั้นท่านเคยสงสัยรึเปล่าครับว่าข้อมูลเหล่านั้นมาได้ยังไง กูเกิลเอาข้อมูลจากไหนมานำเสนอให้ผู้ค้นหา ข้อมูลมหาศาลที่เหมือนไม่มีวันหมดสิ้น  กูเกิลนั้นได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาจากบล็อกหรือเว็บไซท์ผ่านระบบ indexing ด้วยอัลกอริทึมที่ซับซ้อนมาปรากฎบนหน้า SERPs เพื่อให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้เลือกอ่านกันยังไงล่ะครับ

มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ไม่น้อยที่รู้จักคำว่าเว็บไซต์ว่าคืออะไรแต่ยังไม่รู้จักคำว่าบล็อก  หรืออาจจะสับสนกับการทำงานหรือวิธีการของทั้งสองคำ  และในบทนี้เราจะมาคุยกันว่าบล็อกคืออะไร ทำไมต้องเขียนบล็อก อีกทั้งวิธีการใช้งานในด้านต่าง ๆ กันครับ

บล็อกคืออะไร

คำว่าบล็อกนั้นมาจากคำว่าเว็บล็อก(Weblog) ซึ่งแรกเริ่มเดิมที่นั้นมีจุดประสงค์ใช้เป็นแบบ Minisite เพื่อการจดบันทึกเรื่องราว ความคิดเห็นส่วนตัว รูป วีดีโอ กันเฉพาะกลุ่ม

บล็อกถ้าจะแปลให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือกลุ่มของเนื้อหาในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่จัดเก็บเนื้อหาย่อยด้วย Category หรือ Tag    ลักษณะเด่นของบล็อกที่ต่างจากเว็บไซท์ก็คือจะมีการจัดเรียงเนื้อหาล่าสุดไว้ที่ด้านบน  ดังนั้นบล็อกที่มีการอัปเดตสม่ำเสมอย่อมได้รับความสนใจมากกว่า  ส่วนเนื้อหาที่ไม่ได้รับการอัปเดตก็จะได้รับความน่าเชื่อถือลดลง

บล็อกทำงานอย่างไร

บล็อกเป็นแพล็ตฟอร์มหนึ่งที่ทำหน้าที่เผยแพร่เรื่องราวล่าสุดสู่สาธารณะผ่านการค้นหาบนกูเกิลหรือ Social Media ต่าง ๆ อย่าง Facebook, Twitter, Pinterest  ที่เมื่อเรื่องราวผ่านสู่สายตาผู้คนที่สามารถแสดงความคิดเห็น กดแชร์ กดไลค์  ก็จะทำให้คนเขียนบล็อกสามารถสื่อสารกับผู้อ่านได้  และสามารถนำเสนอเนื้อหาได้อย่างถูกต้องในคราวต่อไป

เขียนบล็อกเพื่อความเพลิดเพลิน

สมัยแรก ๆ บล็อกยังเป็นเพียงการแชร์เรื่องราวในชีวิตประจำวัน สิ่งที่สนใจ รูป วีดีโอต่าง ๆ กับคนใกล้ชิดหรือในกลุ่มที่มีความสนใจในเรื่องใกล้เคียงกัน 

ต่อเมื่อได้รับความนิยมมากขึ้น บล็อกก็เปรียบเสมือนเป็นห้องสมุดสาธารณะให้คนที่ชอบเรื่องราวแบบเดียวกันได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะกันได้  บทบาทของบล็อกจึงขยายขึ้นเมื่อผู้คนที่ไม่รู้จักสามารถเข้ามารวมกลุ่มกันในบล็อกนิชเดียวกันกลายเป็น community ขนาดใหญ่จนกลายมาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการหาข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ตปัจจุบัน

เขียนบล็อกเพื่อสร้างรายได้

บล็อกยังสามารถทำงานเป็นเหมือนฝ่ายขายหรือการตลาดให้กับเว็บไซท์  การสอบถามพูดคุยหรือแสดงความคิดเห็นต่อสินค้าหรือการให้บริการต่าง ๆ ย่อมทำได้สะดวกกว่า  และยังแสดงให้ลูกค้าได้เห็นความเปิดกว้างในแง่การบริการ  บล็อกอย่าง  WordPress ยังสามารถติดตั้งปลั๊กอิน Live Chat ที่ลูกค้าสามารถพูดคุยโดยตรงกับฝ่ายบริการลูกค้าทันทีหากเกิดขัดข้องใด ๆ ตัวอย่างก็เช่น

  • บล็อกแฟชั่น
  • บล็อกกีฬา
  • บล็อกข่าว Link
  • บล็อกไอที
  • บล็อกการตลาด
  • บล็อกธรรมะ
  • บล็อกการเกษตรเริ่มเขียนโพสต์ลงในบล็อก

การเขียนบล็อกหรือเขียนโพสต์ลงบล็อกนั้นสามารถทำได้ 2 วิธีคือ เขียนลงบล็อกฟรีและเขียนลงบล็อกเช่า

หากท่านเป็นมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการเขียนบล็อก ผมก็อยากแนะนำให้ท่านใช้บล็อกฟรีซึ่งมีมากมายหลายแห่ง อาทิ Bogger.com, Medium.com, WordPress.com, Weebly.com, Ghost.org และอื่น ๆ

สำหรับท่านที่มีประสบการณ์บล็อกเช่าหรือ Self-hosted นั้นได้รับความนิยมมากกว่าเพราะสามารถปรับแต่งได้เยอะกว่า  บล็อกเช่านั้นก็คือบล็อกที่คุณต้องเช่า Host และจดโดเมนเนมเพื่อสร้างบล็อกสำหรับเริ่มต้นเขียน  WordPress เป็นแพล็ตฟอร์มสร้างบล็อกที่ผมแนะนำเพราะมีกลุ่มนักพัฒนาอยู่ทุกภาษาทั่วโลกที่จะคอยอัพเดทโปรแกรม ธีม หรือปลั๊กอินต่าง ๆ ให้ทันสมัย ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

ทำไมผู้คนถึงเขียนบล็อก

ใครที่ได้เคยเขียนบล็อกมาสักระยะหนึ่งก็คงพอจะทราบใช่ไหมครับว่าบล็อกเป็นการส่งสารแบบหนึ่งที่ดีมาก  ในสมัยที่สื่อสิ่งพิมพ์, หนังสือเล่มกระดาษยังรุ่งเรือง การจะส่งสารต้องผ่านการเขียนหรือพิมพ์ลงกระดาษ  

บล็อกทำให้การส่งสารเป็นเรื่องง่ายอย่างเหลือเชื่อ ถึงแม้จะเป็นแค่ความเห็นส่วนตัวในเรื่องเล็ก ๆ หรือวิชาการหนัก ๆ บล็อกก็สามารถพาคุณไปถึงจุดที่น่าพอใจเสมอ  การส่งสารด้วยเนื้อหาต่างชนิดกันเช่น บทความ รูป วีดีโอ พอดคาสต์ ยังสามารถส่งพร้อมกันผ่านบล็อกได้อย่างง่ายดาย

บล็อกคอยคุณอยู่ทุกหนแห่ง

การใช้บล็อกเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตามเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโลกยุคที่กูเกิลเป็นใหญ่  คุณจะถูกค้นพบได้ง่ายหากอยู่ 1-5 อันดับแรก  ในโซเชียลก็เช่นกันที่บล็อกถูกกดไลค์กดแชร์เป็นพันเป็นหมื่นครั้ง  และด้วยคุณสมบัติที่บล็อกมีก็คือการเก็บรวบรวมข้อมูลใน Topic ต่าง ๆ, การใช้งานที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป 

บล็อก CMS อย่าง Joomla หรือ WordPress ยังคงเป็นแนวหน้าในการสร้าง, เผยแพร่เนื้อหา และพร้อมให้คุณใช้งานด้วยมีการอัพเดทให้ทันสมัยอยู่เสมอPhoto by Andrew Neel on Unsplash

Leave a Comment