Blog post idea: จุดประกายไอเดียเขียนบล็อกโพสต์ ให้เปรี้ยงปร้าง

เมื่อเวลาที่ตีบตันดันยังไงก็ไม่ออก… ผมคิดว่าสถานการณ์ที่หมดไอเดีย สมองตีบตัน คิดอะไรไม่ออกน่าจะเกิดกับผมและกับคุณทุกๆคนวันละหลาย ๆ รอบ

ผมรู้ครับว่าคนเราบางที่ก็ขี้เกียจหรือเบื่อหน่ายกันได้บ้าง  แต่เชื่อเถอะครับหากคุณมีความมุ่งมั่นผลักดันตัวเองแรงพอ  ความสนุกสดชื่นก็จะกลับคืนมารวมถึงไอเดียความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ

แต่ถ้าหากยังไม่ได้ผลอีกผมก็เตรียมหนทางไว้ให้ท่านแล้วครับ…..

หัวข้อด้านล่างนี้เป็นหนทางแบบต่างๆที่จะช่วยสร้าง จุดประกาย ชี้นำ แบ่งปัน วิธีการหาไอเดียเขียนบล็อกโพสต์  ที่ผมเชื่อว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ท่านไม่น้อยเลยทีเดียว  ตามมาดูกันเลยครับว่ามีวิธีการอะไรบ้าง

หาจาก search console

การหาไอเดียเขียนโพสต์ที่ดีอีกวิธีหนึ่งก็คือการหาจาก search console ซึ่งบล็อกเกอร์หรือนักสร้างเว็บส่วนใหญ่จะรู้จักกันดี

search console นั้นเป็นส่วนหนึ่งของ google webmaster tool ที่ให้ทุกคนได้ใช้บริการฟรี

ประโยชน์จาก search console นั้นนอกจากจะช่วยปรับเว็บไซท์ของคุณให้ทำงานสอดคล้องกับระบบของกูเกิ้ลแล้ว  ยังแสดง search query(คำ/กลุ่มคำที่ใช้ค้นหา)   ของผู้ค้นหาในเวลาต่าง ๆ กัน

อย่างเช่นบล็อกของคุณสร้างคอนเทนท์เกี่ยวกับการปลูกพืชไร่พืชสวน  เมื่อคุณไปดูใน search console ก็พบว่ามีผู้ค้นหาคำว่า การปลูกพืชในร่ม  คุณก็สามารถนำคำนี้มาสร้างคอนเทนท์ที่เหมาะกับ search query ได้ทันที

ยังมีอีกตัวอย่างที่ดีก็คือ  หากคุณค้นใน search console พบว่ามีบางคำที่คุณเคยใช้เขียนคอนเทนต์แล้วอย่างเช่น  การปลูกพืชในร่ม กับ การดูแลพืชในคอนโด   เมื่อมีคำใหม่เช่น การปลูกพืชในคอนโด  เพิ่มเข้ามาท่านก็สามารถนำคอนเทนต์เก่ามาประยุกต์สร้างเนื้อหาใหม่ได้

อะไรคือความสำคัญของปริมาณหรือคุณภาพ ที่มีผลต่อการเขียนบล็อกโพสต์


การ repurposing content

จากหัวข้อที่แล้วที่ผมแนะนำให้ใช้ไอเดียจากเนื้อหาเดิมที่มีอยู่แล้วมาประยุกต์เพื่อสร้างสรรค์เนื้อหาใหม่  คราวนี้ในหัวข้อนี้จะเป็นเนื้อหาที่ต่อเนื่องกันก็คือการ repurposing content


การ repurposing content ก็คือการนำเนื้อหาจากคอนเทนท์ที่เคยโพสต์  มาทำใหม่ด้วยการเพิ่มเติม ลดทอน ประยุกต์ด้วยไอเดียต่างๆเพื่อให้เกิดการ engage traffic ใหม่ๆ 


การ repurposing content นั้นมีหลากหลายวิธีเช่น

 • การเพิ่มเติมเนื้อหาในคอนเทนท์ที่เคยเผยแพร่
 • การแปลงเนื้อหาจากบทความไปสู่ infographic 
 • การแปลงเนื้อหาจากบทความไปสู่ podcast 
 • การแปลงเนื้อหาจากบทความไปสู่ video 
 • แปลงบทความเป็น ebook
 • เขียน guest post ในหัวข้อที่เราชำนาญ
 • เพิ่มหน้า FAQ จากคอมเมนต์ในบทความ
 • repurpose content ด้วยจดหมายข่าว(newsletter)
 • การปรับเนื้อหาไปสู่คอร์สเรียนต่างๆ

การ repurposing ถึงจะไม่ใช่การหาไอเดียโดยตรง  แต่ก็เป็นการปฏิบัติเพื่อกระตุ้นไอเดียได้อย่างชาญฉลาด 

จากคู่แข่งใน niche เดียวกัน

ถึงแม้จะไม่ใช่วิธีที่สนุกนักแต่การได้ส่องกล้องมองดูเว็บคู่แข่งในนิชเดียวกันก็ให้ประโยชน์อย่างมหาศาล  

เว็บคู่แข่งใน niche เดียวกับท่านที่อยู่บนหน้าหนึ่งของกูเกิ้ลในหลายสิบคีย์เวิร์ด ส่วนใหญ่จะเป็นเว็บที่มีอายุโดเมนหลายปี  มีบทความเป็นร้อย 
 

ดังนั้นย่อมคุ้มค่าหากท่านจะส่องเพื่อนำมาวิเคราะห์เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างเนื้อหาใน topic ต่าง ๆ

หาไอเดียจากการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ไอเดียเป็นความเชื่อมั่นที่จะลงมือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้สำเร็จ ไอเดียจะเป็นเพียงการลอกเลียนผู้อื่นหากคุณขาดการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

เอาง่าย ๆ แค่คุณคิดว่าจะทำอะไรที่สำคัญสักสองอย่างให้สำเร็จในหนึ่งอาทิตย์  ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรอย่างอื่น มีธุระ จะขี้เกียจ ผัดวันประกันพรุ่งแค่ไหนก็ตาม  แต่งานทั้งสองต้องสำเร็จ  

เมื่อมีข้อจำกัดแล้วคุณก็ต้องหาหนทางทำยังไงก็ได้ให้งานสำเร็จ  นี่ล่ะครับคือที่มาของไอเดีย… ผมอยากใช้คำว่าสติปัญญามากกว่า  

เมื่อคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนแน่นอน  คุณจะวางแผนเพื่อขจัดสิ่งรบกวน  และหาวิธีการง่ายที่สุดเพื่อจะได้สิ่งนั้นมา   เมื่อสิ่งรบกวนน้อยลงไอเดียก็เกิดขึ้น  

หาไอเดียจากสิ่งที่หลงใหล

บล็อกเกอร์บางท่านเริ่มเขียนโพสต์จากเรื่องที่ตัวเองรัก หลงใหล  เช่นการเลี้ยงแมว  การเลี้ยงปลากัด  ปลูกบอนไซ อะไรแบบนี้  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเพราะการเริ่มจากสิ่งที่เรารักเราจะทนอยู่กับมันได้นาน  

การทำบล็อกนั้นเป็นงานมาราธอนไม่ใช่แค่ปีสองปี  อาจเป็นสามถึงห้าปีดังนั้นการจะทำอย่างนั้นได้ต้องอาศัยความพยายามอดทนสูง  การได้เขียนในสิ่งที่รักที่ถนัดจะช่วยให้ท่านมีความสนุก  และไม่ห่วงผลสำเร็จมากจนเกินไป  

ในอีกมุมหนึ่งเมื่อท่านได้ใช้ไอเดียอย่างที่ต้องการ  การแบ่งปันก็เกิดขึ้น  การเขียนบล็อกให้สนุกนั้นเป็นการแบ่งปันที่ทุกคนเต็มใจรับ

จดบันทึกไอเดีย

ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาแวบหนึ่งแล้วก็จางหายไปอย่างรวดเร็ว เหมือนต้นกล้าอ่อนที่ต้องการการทะนุถนอมดูแล  หาสมุดหรือกระดาษไม่สำคัญว่าคุณจะจดลงในโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ 

และในวันที่คุณตีบตันนึกอะไรไม่ออก ลิสต์ไอเดียเหล่านี้จะกลายมาเป็นฮีโร่ช่วยให้คุณรอดได้  

จดรายละเอียดลงไปด้วย เพราะบางครั้งคำที่สั้นเกินไปก็ทำให้เราจำไม่ได้ เช่น

 • ไอเดียเขียนบล็อกโพสต์: แนวคิด วิธีการให้เกิดไอเดียดี ๆ
 • storytelling: การเล่าเรื่องแบบ storytelling เพื่อเพิ่ม engagement 
 • repurpose: การปรับใช้ content ในแพล็ตฟอร์มต่าง ๆการจดรายละเอียดเล็กน้อยยังช่วยให้เราไม่ลืมแนวทางแต่แรกอีกด้วย

หาไอเดียจากเครื่องมืออัตโนมัติ

เครื่องมืออัตโนมัติ หรือโปรแกรมหาไอเดียเขียนโพสต์ต่าง ๆ นั้นมีประโยชน์อย่างที่คุณคาดไม่ถึง  ผมขอบอกว่าผมเคยได้ไอเดียเขียนหนังสือจากเครื่องมือเหล่านี้มาแล้วนับไม่ถ้วน  และผมก็จะมาขอแนะนำให้คุณๆใช้ด้วยเหมือนกัน

Portent

portent เป็น idea generator ตัวแรกที่ผมอยากจะแนะนำครับ  เพราะธีมดูสบายตาและการใช้งานก็ง่ายมากๆเลย

เพราะแค่ใส่คำหรือ subject ที่เราต้องการลงไปแล้วกดปุ่ม generate idea โปรแกรมก็จะประมวลผลลัพธ์ออกมาให้ท่านทันที   ท่านสามารถเก็บไอเดีย ทวีต  หรือเปลี่ยน subject ได้อย่างง่ายดายด้วยปุ่มด้านล่าง

Blog Title Generator

เป็น tool หรือเครื่องมืออีกตัวที่ช่วยสร้างไอเดียเขียนโพสต์ใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  สิ่งที่พิเศษของเครื่องมือชิ้นนี้ก็คือมีเมนู drop down ให้เลือกประเภทของเนื้อหาว่าเป็นแบบไหน brand  event  location และอื่นๆ   

blog title generator นั้นสามารถประมวลผลได้ครั้งละ 4 ประโยคซึ่งถ้ายังไม่พอใจก็กดปุ่ม generate คำเพิ่ม

Blogabout

เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้หาไอเดียเขียนไตเติ้ลปัง ๆ เช่นกัน  มีการออกแบบเว็บสวยงามน่าใช้  จุดเด่นของ blogabout ที่ผมชอบมาก ๆ ก็คือ  สามารถใส่คำหรือคีย์เวิร์ดได้หลายคำในหนึ่งประโยค  นอกจากนั้นถ้าต้องการเซฟไอเดียก็แค่กดที่รูปหัวใจข้างใต้


แนะนำ : เริ่มเขียนบล็อกอย่างไร ให้สนุกและมีสาระ


จากประสบการณ์ความผิดพลาด

เชื่อหรือไม่ครับการบันทึกความผิดพลาดก็เป็นไอเดียได้  คุณจะบันทึกแบบเป็นลิสต์หรือเป็นเรื่องราวก็ได้ครับ  ผมบันทึกความผิดพลาดไว้ในไดอารี่ส่วนตัวซึ่งก็เป็นอะไรที่ยากครับที่คนเราจะยอมรับความปิดพลาดของตัวเอง  

ความผิดพลาดนั้นอาจเป็นเรื่องทางเทคนิค เรื่องงาน ความรัก ชีวิต บันทึกได้ทุกอย่างครับ บันทึกไปเลย

แล้วเมื่อเวลาที่หมดไฟสร้างสรรค์ ตีบตัน อีกครั้งที่คุณสามารถหยิบข้อผิดพลาดที่คุณเคยจดไว้ขึ้นมาดูได้…..

สิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่การหาไอเดียโดยตรงครับ  แต่เมื่อคุณซื่อสัตย์กับตัวเองยอมรับความจริง  เมื่อนั้นไฟสร้างสรรค์ก็จะส่องมาที่ด้านมืดในตัวคุณ

มีอะไรอีกไหม?

เดี๋ยวผมขอนึกก่อน..  อ้อ มีครับ   แต่อาจเป็นสิ่งที่ทำยากอยู่สักหน่อย หรือเป็นสิ่งที่น่าจะทำได้ยากที่สุดด้วย ก็คือการลงมือทำ

ในหัวข้อข้างต้นที่เป็นการนำเสนอไอเดียทั้งหมด ไม่มีข้อไหนสำคัญกว่าการลงมือทำ  บางท่านบอกผมพูดกำปั้นทุบดินเพราะในเมื่อได้ลงมือแล้วจะไปหาไอเดียอีกทำไม

เปล่าเลยครับผมพูดจริงว่าการลงมือทำเป็นการหาไอเดียที่ดีที่สุด  เมื่อคุณหาวิธีการใดๆไม่ได้แล้ว  ให้คุณนั่งลงที่โต๊ะทำงานตัวโปรดแล้วเริ่มเขียน 
 

ปิดห้อง ปิดเสียง หยุดตอบเมล์ทุกอย่างที่จะมากวนใจ  นั่งอยู่จนกว่าคุณจะเขียนได้  เมื่อมีประโยคแรกประโยคที่สองที่สามก็จะตามมา

ผมใช้บริการวิธีนี้บ่อยจนกลายเป็นเจ้าประจำ  วิธีการนี้นอกจากให้คุณได้ไอเดียแล้วยังช่วยให้คุณได้งานเพิ่มอย่างเป็นรูปธรรม  

สุดท้ายนี้ก่อนจะจบบทผมขอฝากไว้นะครับว่า คุณจะใช้วิธีการเดียวหรือหลายวิธีรวมกันก็ได้เพื่อจะให้เกิดไอเดียที่ต้องการ  

แต่ถ้าที่สุดแล้วหมดหนทางจริง ๆ ให้นั่งลงแล้วเริ่มเขียนครับ  

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กCredit
image by Danielle MacInnes

Leave a Comment