seo ทําอย่างไร

SEO ทำอย่างไร เริ่มต้นยังไง ยากหรือง่ายต่อการเรียนรู้แค่ไหน ?

คำว่า SEO ดูจะเป็นของแสลงของหลาย ๆ คน อันเนื่องมาจากเป็นสิ่งที่เหมือนจะเข้าใจยาก ซับซ้อน เหมาะกับพวก geek มากกว่า  แต่ในความเป็นจริงแล้วการทำ SEO นั้นไม่ได้ยากอย่างที่ท่านหรือหลาย ๆ คนเข้าใจ  

เทคนิค SEO นั้นเป็นอะไรที่ต้องเรียนรู้ ส่วนหลักการ SEO นั้นเป็นสิ่งที่เป็นหัวใจของ SEO ที่ผมคิดว่าทุกท่านสามารถเข้าใจได้ภายในไม่กี่นาที และด้านล่างนี่ก็คือแนวคิดในการทำ SEO ด้วยหลักการวางแผนอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างบทความที่มีคุณภาพสำหรับการเป็น Authority site หรือเว็บที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือในสายตาของกูเกิล


การทำ SEO คือ ?

การทำ SEO ก็คือการปรับแต่งเนื้อหาในเพจให้สามารถทำอันดับที่ดีในหน้าแรกของกูเกิ้ลได้  เมื่อถูกค้นหาด้วย keywords ที่มุ่งหวัง

เป้าหมายในการทำ SEO

สิ่งแรก ๆ ที่ผมมักให้ความสำคัญในเรื่องการทำ SEO ก็คือเป้าหมาย  เมื่อคุณมีเป้าหมายแล้วขั้นตอนต่าง ๆ ต่อไปก็เหมือนปอกกล้วยเข้าปากหรืออาจง่ายกว่านั้น

เป้าหมายจะพาคุณไปสู่นิชเพื่อไปสู่การ Reserch เนื้อหาและ Keywords เป็นลำดับต่อเนื่องไป  ซึ่งคุณจะสามารถวางแผนการทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ  เพื่อผลลัพธ์ที่พึงได้

เป้าหมายอาจเป็นในเชิงธุรกิจหรือไม่ใช่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ขอให้คุณหาเป้าหมายสิ่งที่คุณต้องการทำเพื่อ… เป็นลำดับแรกก่อน  อย่างเช่นถ้าคุณอยากสร้างบล็อกสัก 1 บล็อกเกี่ยวกับสุขภาพ  เพื่อเผยแพร่บทความและขายอาหารเสริม 
 

อย่างแรกเลย คุณก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนนะครับว่า… จุดประสงค์ของบล็อกคืออะไร สร้างมาเพื่ออะไร  จริงอยู่ครับที่ตอบแบบกำปั้นทุบดินก็ง่ายนิดเดียวว่า “ก็ขายอาหารเสริมไง” 

อันนี้ผมไม่ขอเถียงครับ แต่ผมอยากจะให้ท่านขุดลึกลงไปอีกนิดนึงในจุดประสงค์ของเนื้อหาว่า  เป็นไปได้ไหมที่จะโฟกัส เช่น สุขภาพของผู้สูงอายุ หรือสุขภาพของผู้พิการแต่กำเนิด  เมื่อท่านได้จุดประสงค์แล้ว ขั้นตอนการหานิชหรือตลาดเฉพาะก็จะง่ายขึ้นเช่น สุขภาพของผู้สูงอายุหลังเกษียณ สุขภาพผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ลำพัง สุขภาพของผู้พิการแต่กำเนิดในกรุงเทพ

ระยะเวลาในการทำ SEO

ถ้าถามว่านานไหมกว่าที่ google จะ index เพจหรือบทความหนึ่ง ๆ ก็ขอตอบว่ามันขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้องานด้วยครับ  หากคุณเลือกคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันไม่สูงมากนัก  เขียนเนื้อหาที่อ่านรู้เรื่อง โดยมีความยาวไม่น้อยกว่า 500 คำ ใส่ h1,h2 ให้กับหัวข้อย่อย  แทรกคีย์เวิร์ดตามส่วนต่างๆทั้ง title, description ได้อย่างเหมาะสม  

นั่นละครับผมก็เชื่อแน่ว่าบทความของท่านจะสามารถ index ได้ภายใน 1 อาทิตย์  ส่วนการที่จะขยับขึ้นไปถึงหน้าแรกนั้นคงต้องใช้เวลา 2-3 เดือนซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณบทความที่เกี่ยวข้องด้วย

การทำ SEO เบื้องต้น

การทำ SEO เบื้องต้นนั้น อันดับแรกท่านต้องหาแพล็ตฟอร์มที่สามารถสร้างเนื้อหาได้อย่างเหมาะสม และเอื้อต่อการทำ SEO เป็นอย่างดี  ซึ่งก็คือแพลตฟอร์มแบบ CMS (Content Management System) นั่นเอง  ซึ่งหนึ่งในแพล็ตฟอร์มที่เป็นที่นิยมก็คือ WordPress  เมื่อท่านได้แพล็ตฟอร์มในการทำ SEO ที่เหมาะสมมาแล้ว  อันดับต่อไปก็คือการลงปลั๊กอิน 

ปลั๊กอิน SEO นั้นจำเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะจะช่วยให้งานของท่านง่ายและมีทิศทางมากขึ้นกว่าเดิม  ใช้ Yoast หรือ all in one หรือปลั๊กอินตัวอื่นๆที่ท่านชอบ  สำหรับเป็นหลักให้ท่านทำ SEO ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

อย่างสุดท้ายสำหรับการทำ SEO เบื้องต้นก็คือการปรับใช้ Keywords อย่างเหมาะสมกับส่วนต่าง ๆ  โดยท่านสามารถใช้ปลั๊กอินเพื่อช่วยในการเขียนได้อย่างถูกทาง  ที่สำคัญควรคำนึงถึงภาษาในการเขียนมากกว่าการใช้ keywords  จนอาจทำให้เสียอัตลักษณ์ของเนื้อหาไป

การเป็น Authority site คือการทำ SEO ที่ดีที่สุด

Authority site ก็คือเว็บไซต์ที่มีคุณภาพประกอบไปด้วยเนื้อหาคุณภาพในหมวดต่างๆครบถ้วนใน niche นั้นๆ  ผมขอยกประโยคของเว็บหนึ่งมาให้เห็นภาพ 

An authority site is a very high quality website that is respected by knowledgeable people in its industry. It is a website that has content on it that is so good and makes the site so useful that people are actually glad they landed on it and want to share it with their friends.  Authority sites publish trustworthy information and link to other trustworthy places on the web.” 

การสร้างเว็บที่บรรจุด้วย contents ที่มีคุณภาพนั้นจะยืนหยัดอยู่ได้ในระยะยาว  โดยสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อเจ้าของ และยังมอบเนื้อหาที่มีคุณค่าต่อผู้เยี่ยมชมที่จะคอยข่าวอัพเดทเนื้อหาใหม่ ๆ อย่างใจจดใจจ่อ  ดังนั้นการสร้างเว็บคุณภาพหากต้องใช้เวลาก็ยาวนานกว่าเว็บธรรมดาทั่วไป  แต่หากท่านคำนึงถึงผลตอบแทนในระยะยาวแล้ว  ขึ้นชื่อว่า Authority site หรือเว็บคุณภาพนั้นย่อมได้เปรียบกว่าทุกประตู

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก
CR. Cover

Leave a Comment