การเขียนบทความ SEO

การเขียนบทความ SEO: เปลี่ยนบทความธรรมดาให้กลายเป็นบทความ SEO

วิธีการเขียนบทความทั่วไปกับบทความ SEO นั้นจะแตกต่างที่วิธีการเขียนบทความ SEO นั้นต้องคำนึงถึงคีย์เวิร์ดที่มุ่งหวัง ซึ่งต้องมีการวางแผนระดับหนึ่ง เพื่อให้ได้ขึ้นหน้า 1 Google อย่างที่ต้องการ  ซึ่งเมื่อท่านได้เรียนรู้เทคนิคเหล่านี้และใช้เวลาฝึกฝนสักเล็กน้อย  ก็จะเห็นว่าไม่ได้ยากเย็นจนเกินไป

ในบทความนี้ผมจะมาบอกถึงเทคนิคที่นักทำ SEO ส่วนใหญ่รวมทั้งผมใช้เป็นประจำ  เพื่อการเปลี่ยนบทความธรรมดาให้กลายเป็นบทความ SEO  ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

การเขียนบทความ SEO สิ่งแรกคือต้องทำ Keyword Research 

ทำคีย์เวิร์ดรีเสิร์ช หรือวางแผนการใช้คีย์เวิร์ดเพื่อทำอันดับที่ดีนั้นต้องการความใจเย็น  ผมยอมรับว่าการเลือกดู วิเคราะห์ คีย์เวิร์ดชนิดต่างๆนั้นต้องการทักษะและอาจต้องใช้เวลาสักระยะ  แต่ผมรับรองได้ว่าผลที่ได้นั้นคุ้มเกินคุ้ม

เครื่องมือหา keyword พื้นฐานอย่าง Google Keywords Planner ก็เพียงพอแล้วในระยะแรก หรือท่านอาจจะใช้เครื่องมือแจกฟรีอื่น ๆ เป็นตัวเสริมเช่น Ubersuggest, Moz  และถ้าหากท่านต้องการเครื่องมือแบบมืออาชีพ  ก็สามารถใช้เครื่องมืออย่าง Ahrefs, Mangool, Semrush ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านการหา Keyword ได้อีกมหาศาล

ใส่ keyword ตามตำแหน่งต่าง ๆ อย่างถูกต้อง

มีคีย์เวิร์ดแล้วก็ใช่ว่าจะใส่ตรงไหนก็ได้ตามใจชอบ  จุดหลัก ๆ ที่ควรเน้นก็คือส่วน Headline และ h1 ที่จะต้องผสมคีย์เวิร์ดที่มุ่งหวังหรือคีย์เวิร์ดรอง แทรกเข้าไปในประโยคให้ได้

ถ้าท่านไม่มั่นใจก็ให้ใช้ Yoast ปลั๊กอินเป็นตัวช่วยจะสะดวกยิ่งขึ้น

ใส่ keyword ใกล้เคียงตามส่วนต่าง ๆ

ในการแทรกคีย์เวิร์ดเข้าไปในส่วนต่าง ๆ เนื้อหานั้นเป็นเรื่องที่ควร  ในสมัยก่อนการทำ SEO นั้นจะนิยมนำ keyword คำเดิมมาใช้ซ้ำ ๆ กันที่เรียกว่า Keyword Stuffing ต่อมาเมื่ออัลกอริทึมพัฒนามากขึ้นจนถึงในปัจจุบันอัลกอริทึมที่ชื่อว่า Rankbrain ที่วิเคราะห์ในเรื่อง keyword, กับ Bert ที่ใช้วิเคราะห์ในเรื่องของภาษา  ทำให้เราต้องใช้คีย์เวิร์ดอย่างเฉพาะเจาะจงและระวังมากขึ้น

คำอย่าง การเขียนบทความ ก็สามารถแทนได้ด้วยคำใกล้เคียงเช่น การเขียน content, การเขียนเนื้อหา, การเขียนเรื่องราว  ด้วยการแทนคำในลักษณะนี้จะเป็นสิ่งที่กูเกิลมองว่าดีกว่าการทำแบบปั๊มคีย์เวิร์ด

ใช้ bullet

ทำไมถึงต้องใช้บุลเล็ตในบางช่วงของเนื้อหา  ก็เพราะบุลเล็ตนำสายตาได้ดี ทำให้เราเข้าใจส่วนต่าง ๆ ได้ชัดเจน  และยังถูกใจกูเกิลอีกต่างหาก  

ใช้ประโยคคำถาม

ถ้าเป็นไปได้ให้ตั้งหัวข้อเรื่อง h1,h2 ด้วยประโยคคำถาม  การทำ SEO หลังปี 2019 ให้ความสำคัญกับการค้นหาด้วยเสียงมากขึ้น  การใช้ประโยคคำถามนั้นสัมพันธ์กับเจตนา intent ของคำที่ใช้ค้นหา  ซึ่งกูเกิลก็จะมอบคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานกำลังมองหาได้อย่างถูกต้อง

ใช้ Google Auto Suggest ในหัวข้อต่าง ๆ

อะไรคือ Google Auto Suggest ?

Google auto Suggest เรียกสั้นๆว่า GAS นั้น เป็นคีย์เวิร์ดที่กูเกิ้ลแนะนำเป็นแนวทางเผื่อเลือกสำหรับผู้ค้นหา  GAS จะอยู่ทั้งใน dropdown ของช่องเสิร์ชและด้านล่างสุดของเพจ

การใช้คีย์เวิร์ดหรือประโยคแนะนำจาก GAS มีผลดีต่อการทำ SEO ในแง่ของการเปิดกว้างต่อคีย์เวิร์ดตัวอื่น ๆ ในเว็บเพจของท่านที่มีความหมายใกล้เคียงกัน

เขียนให้อ่านรู้เรื่อง อ่านเพลิน

สำคัญมากที่การเขียนหรือใช้คำให้กระชับอ่านง่าย อ่านแล้วรู้เรื่องนั้นมีความสำคัญต่อการทำ ranking พอ ๆ กับการทำ SEO เลยทีเดียว  พยายามเขียนให้ออกมาให้น่าอ่านก่อน  แล้วค่อยปรับคีย์เวิร์ดให้เข้าที่เข้าทางแบบ SEO อีกครั้ง

การเขียนให้น่าอ่านมีผลต่อการกดไลค์, กดแชร์ไปสู่ Social Media อย่าง Facebook  instagram  Twitter และอื่น ๆ ซึ่งอัลกอริทึมที่แสนฉลาดของกูเกิลก็จะชอบคอนเทนต์ที่มีการพูดถึง มีการแชร์เยอะ ๆ 

มีอะไรอีก ?

ถามว่ายังมีข้อไหนอีกไหมที่สามารถเปลี่ยนบทความธรรมดาให้กลายเป็นบทความ SEO ผมก็ต้องขอตอบว่ามีครับอย่างเช่น ความยาวของเนื้อหา การใส่ลิงก์ภายในภายนอก การเขียนแบบเกาะกลุ่ม การอัพเดทบทความอย่างสม่ำเสมอ  แต่ที่ผมไม่เขียนไม่ใช่ว่ากั๊กวิชาอะไรหรอกครับ  เพียงแต่ผมคิดว่าหลักใหญ่ ๆ ข้างบนเป็นหลักพื้นฐานจริง ๆ ที่ท่านอยากจะเปลี่ยนเป็นบทความ SEO  ส่วนข้อที่เหลือที่ผมสาธยายนั้นเป็นส่วนประกอบที่ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมในภายหลังได้ครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตาม แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ  หรือถ้าหากท่านสงสัยอะไรก็เมลมาคุยกันได้เลยครับ  สวัสดีนะครับ

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม > การทำ SEO : เหตุผล ข้อควรรู้เบื่องต้นเพื่อทำ SEO ให้ถูกทาง

Leave a Comment