Replace boring blogs with Tangential Content

เปลี่ยนบล็อกที่น่าเบื่อด้วยบทความทางเลือก Tangential Content

เคยบ้างไหมที่คุณรู้สึกลำบากใจหรืออึดอัดที่จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือสินค้าให้กับลูกค้า  ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับประโยชน์ของสินค้า เทคนิคการใช้งาน หรือสินค้าอื่นที่ประกอบกัน  เรื่องราวที่คุณสามารถพูดได้โดยไม่ต้องเปิดโพยเพราะผ่านตามานับครั้งไม่ถ้วน  ผมว่าคุณต้องเคยมาบ้างแล้วล่ะครับ  

หากคุณขายรถแทร็คเตอร์ตักดิน คุณก็จะนำเสนอคอนเทนท์เช่น วิธีการใช้ ประโยชน์ สมรรถนะของเครื่องยนต์ หรือความทนทาน นั่นเป็นเรื่องปกติทั่วไป

แต่ถ้าหากคุณมีคอนเทนต์อย่าง ประโยชน์ของการสร้างบ่อน้ำบาดาล หรือความลึกของชั้นดินบ่งบอกอะไรได้บ้าง หรืออย่างการสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ดิน  ถามว่าเรื่องราวเหล่านี้เกี่ยวข้องกับรถตักดินโดยตรงไหม ก็เปล่า แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือเรื่องราวเหล่านี้เกี่ยวข้องในแง่อารมณ์ความรู้สึกครับ  เนื้อหาแบบ Tangential Content ก็คือสิ่งที่ผมกำลังพูดถึงและกำลังอธิบายว่ามันคืออะไร  ตามผมมาเลยครับ

บทความทางเลือก Tangential Content คืออะไร

Tangential แปลว่าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เมื่อรวมแล้ว Tangential Content ผมขอแปลว่าบทความทางเลือกหรือคอนเทนต์ทางเลือกก็แล้วกันครับ เพราะตรงกับความหมายและการนำไปใช้มากที่สุด  บทความทางเลือกคืออีกเหตุผลหนึ่งที่นักการตลาดออนไลน์มักนำประยุกต์ใช้  เพื่อพัฒนาเนื้อหาให้มีความกว้างและหลากหลายมากยิ่งขึ้น 

ร้านขายอาหารสุนัขสามารถสร้างเนื้อหาเพิ่มเติมนอกเหนือจากเรื่อง ชนิดของอาหาร ราคา คุณภาพสินค้าเกรดพรีเมี่ยมได้  ลองใช้เนื้อหาแบบ Tangential Cotent เสริมเข้าไปอย่างเช่น  6 วิธีสร้างสันตินะหว่างหมากับแมว หนังเรื่องไหนที่มีสุนัขออกฉากมากที่สุด  นิยายเกี่ยวกับหมาเรื่องไหนน่าอ่านที่สุด  เนื้อหาเหล่านี้ถึงไม่ได้เป็นการเสนอขายสินค้าโดยตรง  แต่ถ้าคุณซื่อสัตย์ต่อตัวเองก็ต้องยอมรับว่า เนื้อหาเหล่านี้กระตุ้นอารมณ์ได้อย่างดีที่สุด จริงไหมครับ

ประโยชน์ของบทความทางเลือก

สร้างตลาดใหม่

คุณจะได้ตลาดจาก Niche ใหม่ๆมากขึ้น การใช้บทความทางเลือกนอกจากจะเพิ่มความหลากหลายให้คอนเทนท์สำหรับแบรนด์แล้วยังช่วยขยายตลาดใหม่ ๆ ให้ได้อย่างแนบเนียน ผมอยากจะยกตัวอย่างแบบบ้าน ๆ ให้ท่านลองคิดตาม  ปกติเวลาเราไปซื้อสินค้าหรือของกินสมมุติคุณกำลังจะเดินไปซื้อของกินเล่นที่ร้าน 7/11 เผอิญขณะนั้นมีป้าขายลูกชิ้นทอดเข็นรถผ่านมาแล้วยิ้มพร้อมกับพูดจาไพเราะเชื้อเชิญให้คุณซื้อ  แล้วคุณก็ควักกระเป๋าจ่ายค่าลูกชิ้น  โดยลืมไปว่าจะเข้าไปในร้านเซเว่น 

Replace boring blogs with Tangential Content

นี่ล่ะครับรอยยิ้มและมิตรไมตรีก็คือแรงจูงใจอย่างหนึ่งที่คุณสามารถสร้างมันผ่าน Tangential Content  บทความที่ไม่ได้มุ่งนำเสนอสินค้าบริการแต่สร้างความประทับใจหรือให้ประโยชน์ต่อผู้เยี่ยมชม โดยไม่ได้มุ่งหวังอะไร(ถึงจะแอบมุ่งหวังก็ตามที 😉  บทความทางเลือกจะสร้างตลาดใหม่ ๆ ให้คุณ หรือสามารถเปลี่ยนผู้ติดตามเป็นผู้ซื้อได้ในที่สุด

บูรณาการบล็อกให้ครอบคลุมในหลายมิติ

สิ่งสำคัญสำหรับบล็อกในยุค 2021 ก็คือความสำคัญของเนื้อหาที่ต้องหลากหลายและมีความสอดคล้องกัน  เมื่อบอทของกูเกิ้ลฉลาดขึ้นทุกปีมีความสามารถในการวิเคราะห์ Context ได้เก่งขึ้น  การสร้างคอนเทนต์ของนักเขียนก็ควรจะสมาร์ทตามไปด้วย  สมองมนุษย์มีความสามารถมากกว่าหุ่นยนต์อยู่แล้วครับเพียงแต่เราต้องปรับตัวนิดหน่อย

บทความทางเลือกจะมาช่วยบูรณาการเว็บไซต์ของคุณให้ดีขึ้นจากเนื้อหาที่มีอยู่ เช่นผลิตภัณฑ์รุ่นต่าง ๆ วิธีใช้ ประโยชน์ใช้สอย และเมื่อคุณเพิ่มบทความทางเลือกเข้าไปอีกหนึ่งหมวดหมู่ ทั้งคุณและผู้อ่านก็จะได้พบกันในเนื้อหาและสถานที่ใหม่ ๆ

สร้าง Brand Awareness

จากภาพด้านบนแบรนด์ที่มีบล็อก(84.5%) ใช้บทความทางเลือกถึง 60% ในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คน

สิ่งสำคัญอีกอย่างของการใช้ Tangential Content สำหรับแคมเปญต่างๆก็คือ ก่อให้เกิดการแชร์ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็จะเป็นการเพิ่ม Backlink ให้กับบล็อกอีกทางหนึ่ง

ใช้บทความทางเลือกสำหรับธุรกิจขนาดกลาง/ย่อมเพื่อ Niche เป้าหมายหรือ Niche ใหม่ๆ

ธุรกิจที่มีสเกลขนาดเล็กอย่างธุรกิจขนาดกลางและย่อมมักเสียเปรียบธุรกิจขนาดใหญ่ในแทบจะทุกๆทาง การทำ SEO หรือโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Google Facebook หรือ Twitter จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม 

ใช้บทความทางเลือกผ่านช่องทางเหล่านี้เพื่อขยายนิชหรือสร้างนิชใหม่ ๆ สำหรับกิจการของคุณ 

อ่านเพิ่ม: หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆเหล่านี้ หากคุณอยากให้คนเข้าบล็อกเพิ่มขึ้น

Tangential Content เหมาะมากสำหรับธุรกิจที่น่าเบื่อหรือขาดเรื่องราวในระดับอารมณ์ความรู้สึก

บทความวิชาการหรือกึ่งวิชาการนั้นเขียนให้สนุกได้ยาก และยิ่งเป็นรายละเอียดสินค้าที่เป็นแค่ประโยคบอกเล่านั้นก็ฟังดูน่าเบื่อ  บทความแบบทางเลือก Tangential Content นั้นสามารถสร้างให้คนอ่านมีอารมณ์ร่วมไปกับเนื้อหาได้ไม่ยาก  ถ้าหากคุณมีโครงการบ้านจัดสรร สิ่งที่คุณอยากบอกก็คงเป็นเพียง สเป็คตัวบ้าน, เนื้อที่เท่าไหร่, ใช้วัสดุอะไร, ตกแต่งแบบไหน, มีเฟอร์นิเจอร์แถมรึเปล่า, ค่าส่วนกลางเท่าไร นี่คือสิ่งที่คุณจะบอกกับผู้ซื้อ  

แต่คุณสามารถสร้างสิ่งที่เกินความคาดหวังของเขาได้ด้วย Tangential Content 

อย่างเช่น  5 วิธีการตั้งแคมป์ในสวนหลังบ้านช่วงโควิด, สุนัขสัตว์เลี้ยงที่เสมือนยามเฝ้าบ้าน, 7 นิทานเรื่องโปรดที่เด็กนิยมฟังก่อนนอน, 4 เครื่องครัวทันสมัยที่แม่บ้านยุคใหม่ต้องมี  ตัวอย่างที่ไม่เกี่ยวกับการขายบ้าน  แต่สร้างอารมณ์แบบครอบครัวให้ผู้อ่านได้ทันที

บทสรุป

Tangential Content หรือบทความทางเลือกนั้นเป็นแนวทางที่ต่างไปจากบทความส่งเสริมการขายหรือบทความที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์โดยตรง หรือตรงข้ามกับเนื้อหาที่ใช้คีย์เวิร์ดเพื่อทำอันดับกูเกิลโดยทั่ว ๆ ไป 

บทความทางเลือกนั้นสร้างความรับรู้ในแบรนด์ความรู้สึกมีส่วนร่วมและอยากบอกต่อมากกว่า   นิชหรือตลาดที่เกิดขึ้นใหม่ที่เพิ่มขึ้นจากนิชเดิมของคุณนั้นย่อมลดช่องว่างในตัวมันเอง  โดยที่ยังมีตลาดอีกมากมายที่รอให้คุณค้นหาและสร้างรายได้  และที่สำคัญการใช้บทความทางเลือกจะเป็นเสมือนหัวหมู่ทะลวงฟันสำหรับการนี้

ขอบคุณที่ติดตาม

แนะนำ: 12 บล็อกหาเงินให้กับคุณแม่สายแข็ง

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กCredit: 1, 2

Leave a Comment