ค้นหา คีย์เวิร์ด

ไอเดีย ค้นหา คีย์เวิร์ด เพื่อสร้างบทความ SEO

การค้นหา คีย์เวิร์ด นั้นดูจะเป็นคำที่ดูยุ่งยากน่ากลัวสำหรับมือใหม่หัดบล็อก  ใช่ครับ ผมไม่ขอเถียงแต่นั่นก็แค่ช่วงแรกๆเท่านั้น นานวันพอท่านชำนาญและเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ  ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้เยี่ยมชม หรือการคลิ๊กซื้อที่เพิ่มมากขึ้น ท่านก็จะเข้าใจถึงความสำคัญของสิ่งที่เรียกว่าการค้นหา คีย์เวิร์ด หรือ Keyword Reserch ได้อย่างชัดเจนขึ้น

ไม่ว่าท่านจะสร้างเว็บไซท์เพื่อจุดประสงค์ใดก็ตาม นอกจากท่านไม่หวังจะเผยแพร่แล้วล่ะก็  การติดอันดับหน้าแรกๆจากการค้นหาด้วย Keyword ที่มุ่งหวังเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ใช่เฉพาะต่อการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปรับเปลี่ยนกระบวนการต่างๆของเว็บไซท์ที่เอื้อต่อ Algorithm ของ Google ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดKeyword คืออะไร ?


Keyword คือคำหรือกลุ่มคำที่บ่งบอกนัยยะของความหมายของเนื้อหาทั้งหมดของบทความนั้นๆ ว่าเป็นเนื้อหาแบบไหนเกี่ยวข้องกับอะไร  Keyword นั้นสัมพันธ์กับทั้งผู้ค้นหาหรือธุรกิจทุกชนิดที่ใช้ Serch Engine อย่างกูเกิ้ลหรือบิง ที่ต้องใช้ วิธีหา Keyword ที่ถูกต้องเพื่อจะได้รับข้อมูลที่ดีที่สุด  หรือได้ไอเดียเนื้อหาที่ใกล้เคียงเป็นประโยชน์ต่อเนื่อง


หา Niche ก่อนสิ่งอื่นใด


ถ้าหากท่านมีเป้าหมายหรือผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว  การหา Niche ก็เป็นสิ่งจำเป็นในลำดับต่อมาเพื่อการทำตลาดอย่างเฉพาะเจาะจง  การเหวี่ยงแหให้มีทุก Niche ในบล็อกนั้นเหมือนการกลั่นแกล้งตัวเอง เพราะถึงแม้ท่านจะมีผู้ค้นหาหรือ Traffics มาก แต่ค่า Convertion Rate จะสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง อีกประการคือเมื่อท่านโฟกัสที่ Niche ที่เหมาะกับบล็อกก็จะมีสมาธิที่จะสร้างเนื้อหาที่เข้มข้น ซึ่งจำเป็นต่อการทำ SEO สมัยปัจจุบันอย่างยิ่ง


หา Niche ง่ายๆ จากเพื่อนร่วมตลาด


ผมอยากใช้คำว่าเพื่อนร่วมตลาดมากกว่าคู่แข่งทางการตลาด  จริงอยู่ที่เราปฎิเสธไม่ได้ว่าต้องแข่งขันกันทำอันดับบน SERPs  แต่ท่านลองคิดดูว่าตลาดที่ไม่มีคู่แข่งหรือเพื่อนร่วมตลาดเลย  ย่อมเป็นตลาดที่มีมูลค่าต่ำไม่ทำกำไรใช่หรือไม่

การหา Niche จากเพื่อนร่วมตลาดนั้นสามารถใช้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ใหม่ใน Niche นั้นๆ หรือยังไม่มีความชำนาญในการหาตลาด ก็สามารถใช้เป็นแนวทางได้ครับ


หา Seed Keyword 


เมื่อได้ Niche แล้วก็ใช้ Niche นี่ละครับเพื่อเป็นแนวทางหา Seed Keywordต่อไป  ซึ่ง Seed Keyword ก็มีความหมายเดียวกับคำภาษาอังกฤษครับ ซึ่งหมายถึงเมล็ดคีย์เวิร์ด หรือคีย์เวิร์ดตั้งต้นก็แล้ว  ซึ่งคีย์เวิร์ดชนิดนี้จะเป็นคำที่มีความหมายกว้างๆเป็นคำสั้นๆเพียง 1 หรือ 2 พยางค์ เช่น คีย์เวิร์ด, บล็อก, รถยนต์, หมา, แมว เป็นต้น Seed Keyword นี้ล่ะจะเป็นแนวทางให้เรานำไปหา Longtail Keyword กันต่อไป


หา Longtail Keyword 


Longtail keyword เป็นสิ่งที่บล็อกเกอร์ หรือนักการตลาด SEO ต้องศึกษาให้เข้าใจเพื่อการใช้งานได้สอดคล้องกับ Keyword ชนิดต่างๆ  โดย Longtail Keyword จะเป็นคำที่มีพย่างค์ยาวมากกว่า 3 พยางค์ขึ้นไป อย่างเช่น รองเท้าปีนเขาสำหรับผู้หญิง, กล่องใส่อาหารสำหรับเด็ก, กีตาร์โปร่งเฟนเดอร์สีขาวมือสอง เป็นต้น


หา Topics จาก Snippet โดนๆ


การจะเริ่มต้นเขียนในบางหัวข้อบางครั้งก็เป็นอะไรที่อึดอัด เพราะไหนจะต้องเขียนโดยคำนึงถึงหลัก SEO  แต่ยังไงก็ตามการเขียนโดยคำนึงถึงเจตนาของผู้เยี่ยมชมก็เป็นสิ่งที่เริ่มมีความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการหา Topics จึงเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว  โดยท่านสามารถหา Topics ที่ท่านสนใจจาก Snippet บนหน้า SERPs หรือสามารถหาได้จาก Auto Serch อีกทางหนึ่ง

>> การสร้างบล็อก สำหรับทุกสาขาอาชีพ : คู่มือฉบับสมบูรณ์

สรุปการ ค้นหา คีย์เวิร์ด


การหา Niche, Seed จนถึง Longtail Keyword อาจจะดูซับซ้อน และยาวเหมือนนับเลขจาก 1 ถึง 1000  แต่ถ้าหากท่านได้ลองศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังจะพบว่า เรื่อง Keyword นั้นเป็นอะไรที่ไม่ยากนัก และเป็นประโยชน์ต่อการสร้างบล็อกหรือวางแผนในเรื่องอื่นใดก็ตาม

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก

Leave a Comment