คุณพร้อมหรือยัง กับการเป็นบล็อกเกอร์สายคุณภาพ

คุณพร้อมหรือยัง กับการเป็นบล็อกเกอร์สายคุณภาพ

ใคร ๆ ก็บล็อกได้จริง ๆ แหละครับ  เดี๋ยวนี้ใครจะมีบล็อกแค่ลงทุนไม่สองพันบาทก็เริ่มเขียนบล็อกโพสต์กันได้ทันที  แต่นั่นล่ะครับเหรียญมักมีสองด้านเสมอ 

บล็อกร้างที่ไม่มีคนเข้ารวมถึงบล็อกคุณภาพต่ำที่สักแต่เอาบทความอะไรมาใส่ก็ได้จนยุ่งเหยิงเพื่อจะได้เอาแบนเนอร์ โฆษณาต่าง ๆ มาแปะนั้นมีให้เห็นเกลื่อนตา

คุณพร้อมหรือยังครับสำหรับบล็อกเกอร์สายขาวคุณภาพ ที่จะผลิตงานที่มีคุณภาพให้กับผู้อ่าน  ในบทความนี้จะมาตั้งข้อสังเกตกันครับว่าบล็อกเกอร์สายคุณภาพนั้นมีวิธีคิดหรือมุมมองแบบไหน  ผมพร้อมแล้วคุณล่ะพร้อมรึยัง ถ้าพร้อมก็ไปต่อกันเลยครับ

การสังเกต

หมั่นฝึกการสังเกตนั้นเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่บล็อกเกอ
ร์สายคุณภาพควรมี  อย่าคิดครับว่าแค่การตะลุยเขียนอย่างเดียวจะทำให้คุณได้งานคุณภาพ   การอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง อ่านนิยาย การทำอาหาร ปลูกต้นไม้ เล่นดนตรี ให้อาหารนก  เหล่านี้เกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์  

ไอเดียดี ๆ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นเมื่อตอนจิตเราว่าง ใจสบาย  การสังเกตจะนำไอเดียใหม่ ๆ มาสู่เรื่องราวบนจอคอมพิวเตอร์  นกที่เจ็บป่วยอาจดลใจให้คุณอยากเขียนเรื่องราวของการพยาบาลสัตว์  คุณอาจนึกถึงเด็กกำพร้าเมื่อหยิบกีตาร์ตัวโปรด ฝันว่าจะมีโอกาสได้ไปเล่นให้พวกเขาฟัง และเรื่องราวที่จะเขียนบล็อกก็เกิดขึ้นในหัว  

ใช้การสังเกตในสิ่งเล็ก ๆ ที่คนอื่นอาจไม่เห็น  สร้างเรื่องราวในมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบทความ

Multitasking

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำงานยุคใหม่ต้องอาศัยความถนัดในหลาย ๆ ทาง (multitasking)   นักสร้าง  นักเขียนบล็อกอย่างผมหรือคุณก็เป็นหนึ่งในคนที่ต้องฝึกให้มีความถนัดที่หลากหลาย  

การแต่งรูป, การตัดต่อวีดีโอ, ทำโมชั่นกราฟิค, การรู้ html เบื้องต้น, การดูแลซอร์ฟแวร์-ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์   ทักษะเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างไหลลื่นแล้วยังช่วยให้คุณประหยัดอีกด้วย

บริหารจัดการ

การบริหารเวลาและเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ  เพื่อจะได้มีความชัดเจนในการทำงานแบบไม่เครียด   การวางแผนตารางทำงานที่ตึงเกินไปก็เครียดหย่อนเกินไปก็อาจทำให้งานล่าช้าจนเกินกำหนดได้

ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ทุกท่านมีเป้าหมายครับว่า  ใน 1 ปีจะสร้างกี่บล็อก, เขียนกี่โพสต์  หรือจะเป็นเป้าหมายใน 6 เดือน, 3 เดือน, 1 อาทิตย์ก็แล้วแต่ ซึ่งผมเห็นด้วยและก็ดีใจด้วยครับ   แต่ก็อย่าให้แผนงานมาทำให้เครียดเกินไปครับ   เราวางเป้าหมายเพื่อเป็นแนวทางสร้างงานแต่เราต้องบริหารจัดการอีกทีเพื่อจะได้ไม่เครียด  และเมื่อนั้นสิ่งที่เราทำก็จะเป็นสิ่งพิเศษครับ

เคลื่อนไหวอยู่เสมอ

เมื่อเริ่มเขียนบล็อกแล้วก็เหมือนขึ้นหลังเสือครับลงไม่ได้  นอกจากท่านจะไม่ต้องการทำมันอีกต่อไป   ส่วนหนึ่งของการทำบล็อกนั้นคือการสร้างการเคลื่อนไหวอยู่เสมอในเนื้อหา  ซึ่งหลัก ๆ เลยก็มี

  • การเขียนเนื้อหาบทใหม่
  • การอัพเดทแก้ไขบทความเก่า
  • การขยายเนื้อหาเดิมในมุมมองใหม่ ๆ

วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้เยี่ยมชมบล็อกแล้ว  ยังช่วยในเรื่องของการเป็นบล็อกเกอร์มืออาชีพที่มีคุณภาพในสายตาผู้ติดตามอีกด้วยครับ

การเขียนเนื้อหาบทใหม่

วิธีการนี้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่บล็อกเกอร์ทุกคนต้องทำ  เพื่อเพิ่มเนื้อหาและสร้างความน่าเชื่อถือให้บล็อก  ข้อควรระวังนิดหน่อยเกี่ยวกับการสร้างเนื้อหาใหม่ก็คือ 

พยายามเขียนให้อยู่กับ topics ที่อยู่ใน niche ของบล็อก  การหาหัวข้อเขียนไปตามอารมณ์ชิล ๆ โดยเอาไปใส่ไว้ใน categorie อื่นๆ เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับบล็อกเกอร์คุณภาพครับ

อัปเดตแก้ไขบทความเก่า

เมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลบางอย่างก็อาจจะล้าสมัย  การแก้ไขจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ  อีกอย่างการอัปเดตแก้ไขยังทำให้ผู้ติดตามรู้สึกว่าคุณใส่ใจกับรายละเอียด 

ขยายเนื้อหาเดิมในมุมมองใหม่ ๆ

การ blogging นั้นก็มีจุดประสงค์ที่หลากหลาย  เช่น เพื่อการศึกษา  งานอดิเรก  เพื่อหาเงิน  เพื่อการโฆษณา  หรือเป็นอาชีพเสริม 

ดังนั้น content สำหรับบล็อกแต่ละ niche จึงควรพัฒนาขยายเนื้อหาให้มีความทันสมัยในมุมมองใหม่ ๆ  และเหมาะสมกับตลาด

บูรณาการ

ไม่มีอะไรเป็นกฎตายตัวสำหรับวิธีการสร้างบล็อกใหม่ ๆ   เพราะโลกเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การมีความกล้าที่จะทำสิ่งใหม่ก็จะต้องมีสำหรับบล็อกเกอร์สายคุณภาพเช่นกันครับ

การไม่ใส่ keyword ที่ h2  หรือการมี keyword density ไม่ครบตามอย่างที่ซอร์ฟแวร์แจ้งเตือน  ไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย  
 

การบูรณาการก็คือการมองสิ่งต่าง ๆ แบบรอบด้าน   ผมไม่ได้กำลังบอกว่าจะทำอะไรก็ได้นะครับ   แต่หากคุณแม่นในเรื่องกฎแล้วการออกนอกกฎก็เป็นเรื่องน่าท้าทายมิใช่หรือ ?

ผสมผสานมิติต่าง ๆ ทางสังคม เศรษฐกิจ จิตวิทยาหรือแนวอะไรที่คุณอยากนำเสนอ  ผ่านบล็อกนิชของคุณ

มีความเป็น minimal

จุดประสงค์ของผู้ค้นหานั้นเพื่อจะได้เจอคอนเทนท์ที่ต้องการอย่างรวดเร็ว  หรือเป็นข้อมูลที่อ่านแล้วย่อยง่ายที่สุด  ความเป็นมินิมอลจึงเข้ามาตอบโจทย์ข้อนี้

ความรุ่มรวยด้วยภาษาในแบบนิยายนั้นมีข้อดีอยู่ไม่น้อยแต่หากใช้มากเกินไปก็จะเป็นผลเสียมากกว่าครับ  โจทย์ของการเขียนบล็อกก็คือทำอย่างไรให้ผู้อ่านคลิ๊กอ่านบทความของท่านในหน้า SERPs เป็นคนแรก  ได้เข้ามาสำรวจเนื้อหา เมื่อเกิดความประทับใจก็อยากติดตามบล็อกของคุณต่อไป

แนะนำ : เริ่มเขียนบล็อกอย่างไร ให้สนุกและมีสาระ

ความเป็นมินิมอลนอกจากจะทำให้เว็บของคุณไม่ดูวุ่นวายซับซ้อนแล้ว อีกส่วนหนึ่งการที่มีภาพประกอบหรือแบนเนอร์ต่าง ๆ ไม่เยอะจนเกินไป ก็จะช่วยให้เว็บของท่านโหลดไวขึ้น

สร้างบล็อกของท่านให้ดูสบายตาอ่านง่าย

พยายามใช้คำง่าย ๆ ในการสื่อสาร  มีหัวข้อ h2,h3  ให้สะดวกในการมองอย่างผ่านๆ   มีเมนูเท่าทีจำเป็น  มีกล่องสมัครสมาชิกหรือสมัครบริการอย่างชัดเจน   

พร้อมจะเป็นบล็อกเกอร์สายคุณภาพรึยังครับ?

นี่เป็นข้อสังเกตของผมแล้วคุณล่ะครับคิดแบบไหน  ผมเชื่อว่าบางท่านก็คิดต่างหรือมีวิธีที่ดีว่าผม  แต่เชื่อเถอะครับว่าวิธีการไม่เท่ากับความตั้งใจเป็นบล็อกเกอร์คุณภาพ  ถ้าอย่างนั้นคุณกับผมก็เป็นเพื่อนร่วมทางกันแล้ว  แล้วพบกันใหม่ในถนนข้างหน้าอย่าไปเร็วเกินละกันครับ คอยผมด้วย 😉

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กCredit
Photo by Sincerely Media

Leave a Comment