Internal Links กับความสำคัญต่อการทำอันดับบนกูเกิล

ในการเขียนบทความเพื่อทำอันดับบนกูเกิล หรือที่เรียกกันว่าบทความ SEO นั้นในเบื้องต้นต้องมีคีย์เวิร์ดที่มุ่งหวังแทรกอยู่ในเนื้อหาหรือ h1, h2  แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นทั้งหมดของการทำ SEO

การใช้ internal links เป็นวิธีสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่นักสร้างเว็บควรจะคำนึงถึง  เพื่อจะให้บทความใน topics เดียวกันมีเนื้อหาที่หลากหลายและต่อเนื่อง  และในบทความนี้เราจะมาคุยกันครับว่า internal links นั้นสำคัญอย่างไร และทำไมจึงจำเป็นต่อการทำ SEO

ทำให้ bot ของกูเกิลมองความสำคัญของเนื้อหาออก

การสร้างลิงก์ภายในหรือ internal links นั้นก็เพื่อส่ง signal ให้บ็อทของกูเกิลรับรู้ว่าลิงค์นั้น ๆ มีความสำคัญยังไง แค่ไหน  

การทำ internal links นั้นสัมพันธ์กับการวางแผนทำ keyword reserch เป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งใน topic เดียวกันก็จะมีบทความที่เชื่อมกันด้วย internal links ซึ่งคีย์เวิร์ดต่างๆก็จะถูกแทรกอยู่ในเนื้อหาตามลำดับความสำคัญ

mass keyword จะอยู่ในเนื้อหาบทแรก  ที่มี longtail keywords  ลิงก์ไปสู่เนื้อหาของคีย์เวิร์ดหลัก  คล้ายกับรูปพีระมิด  กูเกิ้ลจะมองบทความที่มีลิงก์โยงไปหามากที่สุดเป็นบทความสำคัญกว่าบทความอื่น ๆ ใน topic เดียวกัน  และสิ่งนี้สำคัญต่อสายตาของกูเกิล

ช่วยสร้างความลื่นไหลต่อการอ่านของผู้เยี่ยมชม

internal links ยังมีประโยชน์ต่อผู้เยี่ยมชมเว็บโดยตรง  ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนป้ายบอกทางให้กับผู้เยี่ยมชม ให้ได้พบกับเนื้อหาที่ใกล้เคียงต่อเนื่องกัน  พาผู้อ่านไปพบกับสิ่งที่ควรรู้ได้อย่างแม่นยำ  เหมือนไกด์พานักสำรวจบล็อกให้พบกับเนื้อเรื่องที่เหมาะสมที่สุด  สร้างความสะดวกสบายลื่นไหลให้กับผู้อ่าน  ที่อยากอ่านจนไม่อยากออกจากเว็บเลยทีเดียว

ทำให้ผู้เขียนต้องวางแผนอย่างเป็นระบบเพื่อสร้าง authority site

อย่างที่ผมบอกครับว่าหากจะทำ internal links ให้ดีต้องมีการวางแผนทำ keyword research ที่รัดกุม   นั่นก็หมายถึงว่าเมื่อท่านได้ niche ที่จะสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์แล้วในเว็บไซต์ก็จะประกอบไปด้วย topic แยกเป็น category ต่าง ๆ

แต่ละ categories ท่านต้องพยายามสร้างเนื้อหาจาก keyword ต่างๆที่ได้เตรียมไว้แล้ว  และบทความใน category เดียวกันหรือต่าง category ก็ควรโยงกันด้วย internal links อย่างน้อย 2 ลิ้งค์ 

ซึ่งเมื่อท่านสร้างเนื้อหาในนิชของท่านได้มากพอจากคีย์เวิร์ดที่ตรียมไว้  ซึ่งผูกโยงกันด้วย internal links อย่างเหมาะสมซึ่งนอกจากจะทำอันดับได้ดีบนกูเกิ้ลแล้ว  ยังได้ความเป็น authority site หรือเว็บไซต์ที่มีเนื้อหามีคุณภาพในสายตาของกูเกิลอีกด้วย

การสร้าง internal links นั้นถ้าท่านได้วางแผนมาจากเรื่องการทำ keyword reserch ให้ดีก่อนก็จะเป็นเรื่องไม่ได้ซับซ้อนอะไร   ส่วนสิ่งสำคัญของการสร้างลิงก์ภายในก็คือ..

อย่าใจร้อน

หากคุณไม่ได้วางแผนแต่แรกก็สามารถเริ่มวางแผนได้ตั้งแต่ตอนนี้  internal links จะช่วยให้โครงสร้างเว็บไซต์ของคุณดีขึ้น  มีความต่อเนื่องในเนื้อหามากขึ้น   ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้เยี่ยมชมที่จะหาข้อมูลได้สะดวกและหลากหลาย

ให้เริ่มจาก keyword reserch

กลับไปทำ keyword reserch ใหม่  แต่ถ้าบล็อกของคุณมีเนื้อหายังไม่มากนัก หรือเพิ่งเริ่มเปิดได้ไม่นาน  ผมก็ขอแนะนำให้คุณเปิดบล็อกใหม่  หรือสร้างเนื้อหาใหม่ทั้งหมดเพื่อผลดีในระยะยาว

internal links ควรมีเท่าไหร่

กับคำถามที่ว่า internal links ควรมีมากแค่ไหนต่อหนึ่งบทความ   ผมก็ขอตอบจากประสบการณ์ของผมรวมทั้งบล็อกเกอร์อีกหลายท่านว่า  ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม  ตราบที่ลิงก์ของคุณทำหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง  ชี้ไปยังข้อมูลที่สอดคล้องเป็นประโยชน์ต่อกัน  ดังนั้นการมีจำนวนลิงก์มากแค่ไหนจึงไม่น่าจะเป็นปัญหา

ส่งท้าย

ถึงแม้ว่าเรื่องของ internal links จะเป็นอีกเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับผู้ที่เริ่มหัดทำบล็อก  แต่ผมเชื่อว่าการเริ่มต้นในสิ่งที่ถูกต้องถึงแม้จะต้องใช้ความพยายามเยอะหน่อย  แต่ผมขอรับรองครับว่าผลที่ได้ต่อคุณทุกคนจะคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม   ขอบคุณที่ติดตามอ่าน  แล้วพบกันคราวหน้าครับ

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก


อ่านเพิ่ม > หลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆเหล่านี้ หากคุณอยากให้คนเข้าบล็อกเพิ่มขึ้น

CR. 1

Leave a Comment