เขียนบล็อกอะไรดี

เขียนบล็อกแบบไหนดีให้น่าสนใจ และได้เงินใช้แบบชิล ๆ

การสร้างบล็อกหรือเขียนบล็อกนั้นมีหลายจุดประสงค์ บ้างเพื่อเขียนระบาย เพื่อความเพลิดเพลิน ประกอบการศึกษา  เพื่อธุรกิจ หรือเพื่อหารายได้โดยตรง  

ถ้าหากถามว่าเขียนบล็อกแบบไหนถึงจะรวยคงเป็นอะไรที่ตอบไม่ได้  แต่ถ้าถามผมว่าจะบล็อกลักษณะไหนที่น่าสนใจอีกทั้งยังสามารถสามารถสร้างรายได้ ผมก็พอจะมีคำตอบให้ท่าน  บล็อกที่สร้างรายได้ควรจะมีเนื้อหาที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย มีปุ่มซื้อหรือสมัครสมาชิกให้เห็นอย่างชัดเจน  มีความสะอาดตาน่าอ่านไม่รกไปด้วยโฆษณาต่าง ๆ เยอะเกินไป

ดังนั้นในเนื้อหาตอนนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเลือกใช้บล็อก การบริหารเวลาเพื่อจะสร้างรายได้ หรือสร้าง content ที่เหมาะสม  มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ…

เขียนบล็อกอะไรดี ?


การจะเลือกการใช้งานบล็อกให้เหมาะกับเนื้อหาก็มีความสำคัญไม่น้อย  ซึ่งก็ต้องดูรสนิยมความชอบความถนัดส่วนตัวประกอบด้วย อย่างโทรศัพท์ไอโฟนที่หลายคนว่าใช้งานดีมาก แต่กับบางคนก็ไม่ถนัดและเลือกใช้ยี่ห้ออย่างซัมซุงหรือออปโป้เป็นต้น

ถ้าท่านเพิ่งหัดเขียนบล็อก ผมขอแนะนำบล็อกแจกฟรีอย่าง Storylog, Maggang, Medium อะไรพวกนี้ดีกว่า  เพราะจะไม่ต้องยุ่งยากกับการปรับแต่งที่ซับซ้อนจนเกินไป

แต่ถ้าท่านมีความชำนาญหรือทำบล็อกมาสักระยะ ผมขอแนะนำบล็อกฟรีอย่าง Blogger หรือ WordPress.com  ที่สามารถปรับแต่งได้พอสมควร และยังสามารถเพิ่มโดเมนของตัวเองได้ด้วย

หรือถ้าท่านยังไม่พอใจ เมื่อทำบล็อกไปนานๆก็อยากขยับขยาย ปรับแต่งให้เต็มประสิทธิภาพแบบมืออาชีพ ก็ลงทุนสร้างบล็อกแบบเช่าโฮส อย่างเช่น wordpress.org, Joomla, Drupal, Magento 


เขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไรดี ?

การหาแนวคิดหรือไอเดียในการเขียนนั้นสามารถทำได้หลายทางต่าง ๆ ดังนี้

Google Trend


การใช้ google trends ในการหาไอเดียนั้น มีประโยชน์ต่อการดูแนวโน้มความนิยมในคำหรือหัวข้อที่กำลังสนใจ  ว่ามีแนวโน้มแบบไหน ถ้าหากท่านเขียนบล็อกข่าวประจำวันทั่วไปก็ดูเทรนด์ในระยะ 1-3 เดือน หรือถ้าท่านเขียนบล็อกที่เป็นข้อมูลวิชาการหรือบทความที่มีสาระอย่าง green content ท่านก็ต้องดูเทรนด์ในระยะยาวเป็นปี

Ezinearticles


Ezinearticles.com นั้นเป็นเว็บที่รวบรวมบทความแจกฟรีมากมายมหาศาลเป็นล้านบทความ ซึ่งมีทุกหัวข้อและแทบทุกสาขาอาชีพ

เว็บ Ezinearticle นั้นมี Categories ครบทุกหมด ที่แยกเป็น Sub – Categories ออกไปอีกหลากหลาย จึงเป็นแหล่งหาแนวคิดในการเขียนบล็อกชั้นดี

Meb


เป็น app ขาย eook แนวหน้าของเมืองไทยที่มีหนังสือหลากหลายประเภท ทั้ง Magazine, คู่มือ, ebook ในเนื้อหาแทบทุกหมวด  ท่านสามารถสังเกตุดูได้จากชื่อหนังสือหมวดที่ท่านสนใจ และนำมาเป็นแนวทางในการเขียนบล็อกได้อย่างสบาย

Amazon


เว็บไซท์ ecommerce อันดับ 1 ของโลกที่ท่านไม่สามารถละเลยไม่สำรวจดูไม่ได้เลย  จุดเด่นของ amazon.com นั้นนอกจากจะมีสินค้าร้อยแปดพันเก้าแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งในเว็บที่สามารถนำมาใช้เป็นไอเดียเขียนบล็อกได้ นั่นก็คือ comments ต่าง ๆ ของลูกค้าที่มี feedback กลับมานั่นเอง

Wikipedia


เว็บไซท์ที่มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากที่สุดเว็บหนึ่งของโลกคงหนีไม่พ้นเว็บนี้ Wikipedia.org  เนื้อของ wiki นั้นมักจะเป็นประวัติของคน สัตว์ สิ่งของ หรือสถานที่นั้น ๆ ที่จะให้ประโยชน์ในการหาไอเดียของเรามหาศาล


เขียนวันละกี่บล็อกดี ?


ถ้าหากท่านเป็นบล็อกเกอร์ตัวจริงเสียงจริง แน่นอนว่าท่านต้องอยากสร้างบล็อกใหม่ๆเพิ่มขึ้นหากพบ Niche ที่น่าสนใจ  คำถามคือท่านสามารถจะ support เขียนบทความให้ทั้งสองบล็อกอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ ถ้าหากท่านยังวางแผนการทำงานไม่ดีพอ  

การเขียนบล็อกหลายมากเกินไปจะทำให้ท่านคุมไม่อยู่  เมื่อนั้นแทนที่จะมีบล็อกหนึ่งที่ก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ กลับกลายเป็นมีสองบล็อกที่มีเนื้อหาเบาบาง  และเมื่อความท้อแท้เกิดขึ้นก็อาจจะทำให้สิ่งที่สร้างมาเสียหายได้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าท่านยังไม่แน่ใจให้เริ่มทีละบล็อกจนมีบทความประมาณหนึ่งสัก 50 บทก่อน แล้วค่อยเริ่มสร้างบล็อกใหม่


จะสามารถสร้างรายได้ให้กับบล็อกได้เมื่อไหร่ ?


สิ่งนี้อยู่ที่ความเหมาะสมมากกว่าครับ  ถ้าท่านมีสินค้าของตัวเองก็สามารถวางขายได้เลย  การทำ ecommerce, affiliate, หรือจะติด banner ยกเว้นการติดโฆษณา adsense เท่านั้นที่ท่านจะต้องรอให้มีอย่างน้อย 10-15 บทความขึ้นไปก่อนที่จะแปะโฆษณา ทั้งนี้เพื่อป้องกันการถูกแบนด์จากกูเกิล

วิธีที่จะช่วยให้เว็บของท่านมีการคลิกซื้อมากขึ้นก็คือ หมั่นเพิ่มบทความใหม่สดอย่างสม่ำเสมอ


เมื่อไหร่ควรเป็นเวลาหยุดเขียนบล็อก ?


ถ้าหากท่านยังอยากขับเคลื่อนบล็อกต่อไปยังไงก็ยังต้องมีการเพิ่มบทความอย่างน้อยที่สุดก็เดือนละครั้ง  

การหยุดเพิ่มเนื้อหาจะทำให้คนเข้าบล็อกของท่านค่อย ๆ ลดน้อยถอยลง  ยังมีลูกค้าประจำที่ยังคอยข้อมูลข่าวสารดี ๆ จากท่านอยู่ จึงอาจกล่าวได้ว่าท่านไม่สามารถหยุดเขียนบล็อกได้อย่างเด็ดขาด


สรุป


การสร้างบล็อกนั้นเป็นเรื่องง่าย ๆ การเขียนเนื้อหาซัก 2-3 บทก็เป็นเรื่องไม่ยาก  สิ่งที่ยากก็คือการหา Niche เพื่อวางแผนการเขียนในระยะยาว ด้วยการทุ่มเททั้งเงิน, เวลา, ปัญญา แลกกับสิ่งที่ท่านคิดว่าคุ้มค่า

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม : เริ่มเขียนบล็อกอย่างไร ให้สนุกและมีสาระ

Leave a Comment