เขียนบล็อกแล้วได้เงินยังไง

เขียนบล็อกแล้วได้เงินยังไง 10 วิธีหาเงินสำหรับผู้เริ่มอาชีพ Blogger

เขียนบล็อกแล้วได้เงินยังไง หรือจะสร้างรายได้จากการเขียนบล็อกได้อย่างไร มีวิธีหาเงินจากการทำบล็อกอย่างไรบ้าง ? 

ก่อนอื่นเลยผมต้องขออธิบายก่อนนะครับว่าการเขียนบล็อก (Blog Post) นั้นต้องการแพล็ตฟอร์มที่เหมาะสมกับตัวคุณเองหรือแม้กระทั่งตลาดที่คุณต้องการเผยแพร่ข้อมูลผ่านบล็อก 

บล็อกที่แจกฟรี สามารถเข้าไปสมัครฟรีใช้ฟรีได้ อย่าง blogger.com, wordpress.com, Maggang.com, Medium.com  หรือบล็อกที่คุณต้องเสียเงินเช่าโฮสต์ซื้อโดเมนก็อย่าง WordPress.org ที่จะสามารถในการสร้างรายได้ที่หลากหลายกว่า  

ต่อเมื่อคุณได้เลือกแพล็ตฟอร์มสำหรับการเขียนบล็อกได้แล้วก็ตามผมมาเลยครับ  เพราะผมจะพาคุณไปพบกับวิธีหาเงินจากการเขียนบล็อกในแบบต่างๆ ที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความพอใจ หรือจะผสมผสานวิธีต่างๆเข้าด้วยกันก็ไม่เลวครับ

รับเขียนบล็อกโพสต์

รับเขียนบล็อกโพสต์หรือรับเขียนบทความเป็นการหาเงินจากการเขียนรูปแบบหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องสร้างบล็อกขึ้นมา  โดยผู้จ้างจะขอร้องให้ผู้เขียนๆบทความตามหัวข้อหรือคีย์เวิร์ดที่ต้องการ  โดยจะนำเนื้อหาไปลงในสื่อต่าง ๆ ทั้ง บล็อก social สื่อสิ่งพิมพ์  ซึ่งจะมีค่าตอบแทนให้ตามที่ตกลงกัน   บางแห่งก็มีการจ้างกันเป็นสัญญายาวหรือระยะสั้น  

ก็ต้องดูกันให้ดีนะครับในเรื่องสัญญา  หากคุณรักในงานเขียนแต่อยากมีอิสระเลือกเวลาทำงานได้พอสมควร  การรับงานแบบเป็นโปรเจ็คหรือสัญญาระยะสั้นน่าจะเหมาะกว่า 

ให้เช่าลงบทความ 

เมื่อท่านเขียนบทความมากมายลงในบล็อกด้วยคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องย่อมทำอันดับที่ดีได้บนกูเกิล  บล็อกที่เป็นที่รู้จักจะได้รับการติดต่อเพื่อขอเช่าพื้นที่  

ผู้ที่ติดต่อมาอาจอยากสนใจจ้างคุณเขียนบทความเพื่อแนบลิงก์กลับไปยังเว็บที่เขาต่องการ  (Link Back)

เป็นวิธีหารายได้อีกวิธีที่ผมว่าดีและก็แนะนำนะครับ  แต่อยากจะขอติงสักนิดสำหรับผู้เริ่มต้นก็คือ ขอให้คุณตรวจสอบให้ดีก่อนในเรื่องสัญญา ตรวจดูด้วยว่าเนื้อหาที่มาขอลงนั้นไม่ผิดกฎหมาย หรือล่อแหลมในด้านต่าง ๆ

เกสต์โพสต์ (Guest Post)

เป็นแนวทางการหาเงินจากบล็อกที่ดีอีกวิธีเหมือนกัน ก็คือการเขียนเกสต์โพสต์แปลให้เข้าใจก็คือการถูกเชิญให้เขียนหรือนักเขียนรับเชิญ  ในทางปฏิบัตินั้นท่านสามารถสืบหาเว็บไซท์ที่เปิดรับงานเขียนเกสต์โพสต์  เพื่อติดต่อไปยังเจ้าของเว็บขอเขียนเนื้อหาใกล้เคียงกันโดยแลกับการโยงลิงก์กลับมาหรือจะเป็นการโปรโมทส่วนตัวก็แล้วแต่

ผมก็เป็นอีกเสียงหนึ่งครับที่จะบอกว่าการเขียนเกสต์โพสต์เป็นแนวทางที่ดีจริง ๆ  เพราะนอกจากจะได้ลิงค์กลับมาแล้วยังได้การโปรโมทสร้าง Brading ไปในตัว  เพียงแต่ว่าการที่จะใช้วิธีนี้อาจต้องสั่งสมประสบการณ์จนเป็นที่รู้จักพอสมควร

Banner

การติดหรือวางแบนเน่อร์(Banner)โฆษณาเป็นกระบวนการหาเงินวิธีหนึ่งจากการเขียนบล็อก-สร้างบล็อก  อย่างที่ผมเกริ่นไปในช่วงแรกว่าถ้าหากคุณใช้ Platform ที่ต้องเสียเงินเช่าโฮสต์ก็จะมีโอกาสสร้างรายได้ ๆ หลากหลายกว่า

บล็อกอย่าง WordPress.org ที่สร้างเพียงไม่กี่คลิ๊กนั้นสามารถจัดการกับโครงสร้างได้มากกว่า  ธีมที่เหมาะสมสามารถวางแบนเน่อร์เก็บค่าโฆษณาได้เป็นอย่างดี

Affiliate

แอฟฟิลิเอทเป็นระบบการหาเงินทางอินเตอร์เน็ตอีกแบบที่น่าสนใจและเป็นที่นิยม  ระบบการจ่ายเงินแบบ CPC(Cost Per Click)นั้นที่เราคุ้นเคยกันก็คือ Google Adsense ที่คุณจะได้รับส่วนแบ่งก็ต่อเมื่อมีผู้คลิ๊กลิงค์โฆษณาที่ท่านวางไว้ในบทความหรือหน้าใด ๆ 

หรืออย่าง Accesstrade  ที่ให้บริการ Affiliate ในแบบ CPS(Cost Per Sale) ผลตอบแทนก็จะขึ้นอยู่กับ Advertiser แต่ละเจ้าว่าให้มากน้อยแค่ไหน  ข้อดีของ Accesstrade อีกอย่างก็คือท่านสามารถนำลิงค์สินค้าบริการไปโปรโมทผ่านบล็อกยูทูป โซเชียลมีเดียร์  อีเมลมาร์เก็ตติ้ง  และเครือข่ายสื่อโฆษณาอื่น ๆ ได้อย่างกว้างขวาง

หรืออย่าง www.involve.asia บริษัททางด้าน Affiliate Marketing ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีแบรนด์ดังให้โปรโมตมากกว่า 400 แบรนด์

Dropship

การเขียนบล็อกนั้นจะสามารถสร้างรายได้มากขึ้นไปอีกหากมีวิธีการที่ตอบโจทย์  การทำ Dropship หรือการเป็นตัวแทนจำหน่ายลักษณะหนึ่งที่ไม่ต้องสต็อกสินค้า นั้นถึงแม้ว่าจะต่างจากวิธีหาเงินแบบ Affiliate แต่ก็เป็นวิธีที่สะดวกและเหมาะกับบล็อกเกอร์มาก ๆ  

ข้อดีของการทำดร็อปชิปก็คือมันสะดวก ขั้นตอนไม่วุ่นวายซับซ้อนเท่า Affiliate และที่สำคัญมีบริษัทห้างร้านมากมายที่มีบริการสำหรับผู้ที่สนใจที่จะส่งสินค้าให้ตัวแทน 

ท่านสามารถใช้การเขียนบทความหรือบล็อกเพื่อโปรโมทหรือส่งเสริมการขายได้อย่างอิสระ   Dropship นั้นเป็นการสร้างรายได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องลงเงินมากนัก

E-commerce 

ในการสร้างเว็บอีคอมเมิร์ซนั้นเป็นเรื่องง่ายมากในปัจจุบัน ท่านสามารถเช่าโฮสต์ดโดเมนเนมในราคาไม่เกินสองพันบาท  ก็สามารถสร้างเว็บอีคอมเมิร์ซขนาดมาตรฐานได้อย่างสบาย ๆ  การใช้แพล็ตฟอร์มต่าง ๆ เช่น WordPress,  Joomla,  Drupal,  Magento  นั้นมีความสามารถและทันสมัยไม่ต่างกัน  แต่การเขียนคอนเทนต์ยังไงให้ผู้คนเข้ามายังเว็บไซต์เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารหรือซื้อสินค้าบริการของเว็บคือสิ่งที่นักเขียนต้องให้ความสำคัญ

การเขียนเพื่อการขาย(Copywriting) นั้นสำคัญพอ ๆ กับการเขียนแบบให้ข้อมูลข่าวสาร(Information)  ถ้าท่านไม่มั่นใจว่าจะเขียนได้ถนัดในแนวนี้ก็ลองศึกษาทางสื่อต่าง ๆ ดูหรือจะลงเรียนคอร์สก็ไม่เลว

Marketplace

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านมีรายได้จากการเขียนก็คือการโปรโมทสินค้าและบริการผ่าน Marketplace  

มาร์เก็ตเพลสมีมากมายหลายเจ้าทั้ง Shopee, Lazada, Lnwshop, Facebook Marketplace, Weloveshopping  ซึ่งท่านสามารถเขียนบทความผ่านบล็อกที่ท่านสร้างขึ้นแล้วแนบลิงก์ชี้กลับมายังมาร์เก็ตเพลสที่ท่านได้วางผลิตภัณฑ์ไว้ 

ข้อดีของวิธีนี้ก็คือท่านจะไม่ต้องยุ่งยากในการจัดการกับการตั้งค่าที่ยุ่งยากต่าง ๆ ในเว็บแบบอีคอมเมิร์ซ  รวมถึงการสนับสนุนทางการตลาดเป็นอย่างดีที่มาร์เก็ตเพลสเหล่านั้นมอบให้

Courses

อีกเหตุผลหนึ่งของบล็อกเกอร์หรือนักเขียนบล็อกก็คือการจัดอบรม  นักเขียนบล็อกที่มีบทความจำนวนหนึ่งและมีผู้ติดตามมากพอย่อมมีโอกาสเปิดคอร์สสอน  ไม่ว่าจะเป็น Courses อะไรหรือมีจำนวนคนเข้าสนใจอบรมแค่ไหนก็เป็นสิ่งดีครับ 

Courses จะทำให้คุณเป็นมืออาชีพ ต้องทำงานหนักขึ้น  เขียนบล็อกโพสต์บ่อยขึ้น ปรับปรุงให้บล็อกมีความไวขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น สวยงามขึ้น

เพื่อเสริมภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ

Consult

ใคร ๆ ก็อยากมีที่ปรึกษา จริงหรือไม่ครับ ?

การเป็นที่ปรึกษานั้นสามารถทำผ่านคอมเมนต์ใต้บล็อกหรือโพสต์ที่แชร์ผ่าน Social Media ต่าง ๆ หรือจากอีเมลของผู้ติดตามบล็อก(Subscribers)

ถามว่าวิธีนี้หาเงินได้อย่างไร ? จริง ๆ การเป็น Consult นั้นได้ผลในทางอ้อมมากกว่า  ท่านสามารถคิดเรทราคาเพิ่มขึ้นได้หากมีใครสนใจอยากได้ Consult แบบเต็มรูปแบบ  ส่วนการตอบคำถามในโพสต์ในโซเชียลนั้นผมอยากจะให้มองว่าเป็นการสร้างโอกาส กับผลตอบแทนที่ท่านอาจคาดไม่ถึงในอนาคต

ลองอ่าน – 9 blog ฟรียอดนิยม เพื่อการสร้างบล็อก เขียนบล็อก อย่างมีประสิทธิภาพ

ขาย/ซื้อบล็อก

บล็อกก็เหมือนบ้านที่ว่างเปล่าหากไม่มีเนื้อหา  เขียนคอนเทนท์ดี ๆ ใส่ลงไปเพื่อเติมเต็มบล็อกให้ราวกับใส่เฟอร์นิเจอร์เพิ่มความสมบูรณ์ 

ท่านสามารถขายหรือซื้อบล็อกเพื่อทำเงินได้  บล็อกที่มีโดเมนหลายปีบวกกับบทความเป็นร้อยย่อมมีราคาสูงหากเป็นนิชที่เป็นความต้องการของตลาด  ซื้อบล็อกมาหากท่านไม่อยากสร้างเองหรือเริ่มต้นจากศูนย์  นำมาปรับแต่งเปลี่ยนธีมในแบบที่ต้องการ, เพิ่มบทความตามลงไปเพื่อจะทำเป็นเว็บ Affiliate, Dropship หรืออะไรก็แล้วแต่   การขายบล็อกก็อยู่ในลักษณะเดียวกันหากแต่จะยุ่งยากเล็กน้อยเรื่องการบริการตามหลัง

สรุป เขียนบล็อกแล้วได้เงินยังไง

นอกจากการเขียนบล็อกเพื่อสร้างรายได้ด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว คุณสามารถประยุกต์วิธีการต่าง ๆ ที่พบเจอหรือประยุกต์ขึ้นมาเองได้ด้วย  บล็อกนั้นสามารถทำเงินได้หลายทางขึ้นอยู่กับไหวพริบในการประยุกต์ใช้เพื่อให้เหมาะกับตลาดที่ต้องการ  

ยังมีเนื้อหาอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกันที่คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงก์ด้านล่าง  ลาไปก่อนขอทุกท่านให้ประสบความสำเร็จกับการเขียนบล็อกหารายได้นะครับPhoto by Austin Distel

Leave a Comment