การสร้างเว็บด้วย Wordpress

คู่มือ สร้างเว็บด้วย wordpress ฉบับสมบูรณ์

การสร้างเว็บด้วย WordPress อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คนสร้างเว็บจะต้องเรียนรู้  เพื่อที่จะสร้างเว็บได้อย่างสมบูรณ์และรวดเร็ว พร้อมกับการลง Theme และ Plug-in ต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับเนื้อหาของธุรกิจ

ในบทความนี้ผมจะอธิบายถึงความหมายและประเภทของ WordPress รวมถึงการติดตั้งตั้งแต่เริ่ม จนถึงลงปลั๊กอินต่าง ๆ ครบถ้วน พร้อมที่จะใช้งานเริ่มเขียน Content เผยแพร่ต่อไป ไปดูขั้นตอนต่าง ๆ กันเลยดีกว่าครับ


อ่าน > ทำไมคนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ WordPress

อ่าน > อยากเก่ง WordPress ต้องทำยังไงบ้าง : พัฒนา Skill ให้กับคนรัก WordPress

WordPress คืออะไร ?

WordPress คือ CMS(Content Management System) ชนิดหนึ่งที่เป็นแบบ Open Source ที่แจกฟรีให้นักพัฒนาสามารถนำไป Apply ต่อยอดได้อย่างอิสระเหมือนกับแอพแอนดรอยด์ WordPress เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกประเภทต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม จึงเป็นที่นิยมลำดับต้นๆของโลก ในการนำมาเพื่อสร้างบล็อกได้ตั้งแต่มือสมัครเล่นถึงบล็อกของบริษัทใหญ่ ๆ แบบมืออาชีพ


WordPress ทำอะไรได้บ้าง ?

 • บล็อกส่วนตัว
 • บล็อกเกี่ยวกับภาพถ่าย
 • เว็บไซท์ธุรกิจ
 • เว็บไซท์ต่างๆของหน่วยงานรัฐ
 • เว็บข่าว
 • เว็บท่าวาไรตี้ต่าง ๆ

อ่าน > WordPress ฟรีทำอะไรได้บ้าง

WordPress มีกี่ประเภท

WordPress ฟรี


WordPress ประเภทแรกนั้น WordPress.com  ที่ให้พื้นที่สำหรับสร้างบล็อกฟรีไม่จำกัด จะคิดเงินก็ต่อเมื่อท่านต้องการ Sevice ต่างๆเพิ่มเติมเช่น โดเมนส่วนตัว, การปรับแต่ง CSS, การซัพพอร์ท 24/7 หรือเพิ่มปลั๊กอินต่างๆได้อย่างอิสระ

WordPress จ่ายเงิน


WordPress จ่ายเงินหรือเรียกอีกอย่างว่า WordPress Self Hosted ที่จะต้องสมัครเช่า Hosting, เช่า Domain, ลงโปรแกรม WordPress ปลั๊กอินอย่างเป็นขั้นเป็นตอนด้วยตนเองทุกอย่าง โดยมีการจ่ายเงินเป็นค่าเช่า Host ที่มีหลายราคาแล้วแต่ลักษณะการใช้งาน


ทำไมต้องใช้ WordPress 


WordPress เป็นระบบจัดการเนื้อหาที่ใช้งานได้ง่าย มีความยืดหยุ่นสูงเหมาะตั้งแต่มือสมัครเล่นกระทั่งมืออาชีพ  ไม่ต้องใช้ความรู้ทางด้าน Coding อะไรมากมายก็สามารถสร้างเว็บแบบมืออาชีพได้ มีธีมที่สวยงามให้เลือกมากมาย รวมถึงปลั๊กอินที่ทันสมัยช่วยจัดการให้เว็บสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น


วิธีติดตั้ง wordpress

เช่า Hosting

อันดับแรกเลยก่อนที่จะติดตั้ง wordpress ก็คือคุณต้องเช่า host ก่อนครับที่เปรียบเสมือนการซื้อที่ปลูกบ้านสักหลัง host นั้นมีหลายแบบหลายราคา แต่ถ้าเป็นเว็บที่เพิ่งเริ่มสร้างและยังไม่ใหญ่โตมาก ผมขอแนะนำให้เช่า host ในแพ็คเกจต่ำสุดไว้ก่อน ในภายหลังค่อยเพิ่มแพ็คเกจได้ครับถ้าเว็บโตขึ้นเช่า Domain

ถ้าคุณมี domain เก่าอยู่แล้วก็ให้ชี้โดเมนมาได้ครับ แต่ถ้าคุณยังไม่มี domain เลยก็จะต้องเช่าก่อนนะครับ เพื่อจะเอา domain มาสมัครเช่า host อีกทีนึง  ถ้าเป็นไปได้ผมอยากแนะนำให้ใช้ domain เริ่มต้นกับบริษัทเดียวกับที่เช่า host นั่นละครับ เหตุผลก็เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการครับ

 ติดตั้ง WordPress จาก Easy Installer

สมัยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วการสร้างบล็อกจาก wordpress ต้องใช้การดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อจะมาติดตั้งใน Sever ด้วยตนเอง  แต่ในปัจจุบันขั้นตอนนี้ถูกทำให้ง่ายดายขึ้นด้วย Easy Installer ที่ใช้การกดไม่กี่คลิ๊กคุณก็จะติดตั้งเว็บ wordpress ได้เรียบร้อย

เลือกแท็บ Application Browser


เลือกติดตั้ง WordPress จากสัญลักษณ์ด้านบนสุดทางซ้าย


ธีมแรกเริ่มมีหน้าตาแบบนี้ติดตั้ง theme wordpress 


เลือกธีมให้เหมาะกับงานของท่าน แล้วมาเริ่มติดตั้งกัน

ต้องทำให้เป็น .zip ก่อนอัพโหลดไฟล์ติดตั้ง Plugin WordPress เบื้องต้น


การติดตั้งปลั๊กอินอย่างง่ายก็คือติดตั้งจากใน wordpress เช่นเดียวกับ theme หรือสามารถอัพโหลดเป็น .zip file จากเว็บอื่นก็ได้เช่นกัน

อ่าน : Yoast SEO คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำ Ranking บน Google อย่างไร

อ่าน: การทำ SEO ให้ถูกทาง

ต้องทำให้เป็น .zip ก่อนอัพโหลดไฟล์มาเริ่มเขียนบทความเผยแพร่กันเถอะ


เมื่อสร้างเว็บเสร็จแล้วหากยังไม่มีเนื้อหาจะถือว่าเว็บนั้นเสร็จสมบูรณ์คงเป็นไปไม่ได้  ขั้นตอนต่อไปเราจะมาเริ่มเขียนคอนเทนท์กันเลยครับ


สรุปขั้นตอนการติดตั้ง WordPress 

 1. เช่า Hosting
 2. เช่า Domain
 3. ติดตั้ง WordPress
 4. ติดตั้ง theme
 5. ติดตั้ง Plug-in พื้นฐาน
 6. เริ่มเขียนโพสต์และเผยแพร่บทความ

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก

Leave a Comment