ตัวอย่าง Keyword

ตัวอย่าง Keyword: วิธีการหา จัดเก็บ ใช้งาน สำหรับการทำ SEO

หนึ่งในปัญหาหลักสำหรับคนทำ SEO, บล็อกเกอร์  หรือนักการตลาดดิจิตอลต้องเผชิญก็คือการหา Keyword ที่ถูกต้อง  Keyword ที่เหมาะสมที่สำคัญสำหรับการสื่อสารที่ถูกต้องกลับไปยังกลุ่มเป้าหมาย  

Keyword ที่ผู้ค้นหาต้องการข้อมูลจะขาดประสิทธิภาพหากมันนำไปสู่หน้าของการขายสินค้าบริการ  Keyword แต่ละตัวมีลักษณะหรือ Character ของตัวเอง  ถ้าคุณสามารถวิเคราะห์ได้ว่าผู้ค้นหาต้องการสืบค้นข้อมูลชนิดไหน  คุณก็สามารถสร้างข้อมูลชนิดนั้นเพื่อตอบสนองได้

Keyword “การเลือกซื้อกีตาร์โปร่งนั้น” จะดีมากหากมีปุ่มลิงค์ไปที่หน้าร้านค้าที่พร้อมจัดส่ง หรือปุ่มไลน์ไว้แชทโดยตรง

และในบทนี้เองครับ เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของวิธีการหา จัดเก็บ ใช้งานและ ตัวอย่าง Keyword ในแบบต่างๆอย่างเหมาะสม  เพื่อประสิทธิภาพในการทำ SEO

ตามผมมาเลยครับว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง….

Research เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ

นึกถึงเวลาที่คุณกำลังเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์สักเว็บ  ในหัวคุณย่อมมีแนวทางไว้บ้างแล้วถูกต้องไหมครับ ?   พอวันต่อมาคุณเช่าโฮสต์ จดโดเมน กดคลิกเดียวก็ได้เว็บใหม่มาปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์  แต่มีหลายครั้งรึเปล่าครับที่ผ่านไปสักระยะก็มีบทความเพิ่มเข้าไปแค่ 2-3 บท ผ่านไปอีกหน่อย 3-5 เดือนคุณก็เริ่มไม่สนใจปล่อยให้เป็นเว็บบล็อกร้างในที่สุด…..

ขอสารภาพครับว่าผมผู้เขียนในช่วงแรก ๆ ก็เป็นบ่อย ถึงอยากนำประสบการณ์มาแชร์กับคุณผู้อ่านทุก ๆ ท่าน

ที่เป็นอย่างที่ผมว่ามานี้ก็เพราะว่าการขาดการทำ Research ที่เพียงพอครับ  การจะให้สิ่งที่ท่านตั้งใจทำถึงเป้าหมายโดยไม่สะดุดล้มต้องมีการค้นคว้าหรือทำ Research ที่เพียงพอ

หากท่านกำลังเริ่มสร้างบล็อกใหม่อย่าเริ่มในทันที  ให้ทำ Research  เขียนแผนงาน  วางเป้าหมายของเนื้อหาและรายได้  ที่สำคัญต้องมี Niche เพื่อจะได้มีทิศทางในกาสร้างเนื้อหาที่ชัดเจน

ถ้าหากท่านใช้เวลาทำ Research วางแผนงานมากพอ  ท่านจะไม่ต้องเสียดายเวลา เงินทอง หรือต้องปล่อยเว็บให้ร้าง  ใช้เวลาทำ Research สัก 2-3 สัปดาห์หรือจนกว่าท่านแน่ใจว่าจะสามารถสร้างเนื้อหาบล็อกได้ตามที่ต้องการ 

ทีนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง Niche ที่ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าการทำ Research ครับ

การหา Niche เพื่อค้นพบ ตัวอย่าง Keyword

เมื่อท่านทำ Research จนได้กรอบของงานและวางเป้าหมายแล้ว  คราวนี้ก็จะมาดูเรื่องของนิช  

สมมุติท่านมีแผนอยากจะสร้างบล็อกเพื่อโปรโมทร้านขายกีตาร์ที่กำลังซบเซา  ท่านมีนิชแล้วรึยัง  ท่านต้องหานิชเพื่อตอบรับกับกลุ่มลูกค้าในแต่ละแบบ

 • เบสิคกีตาร์
 • Tab กีตาร์
 • ทฤษฎีกีตาร์ Blue 
 • ทฤษฎีกีตาร์ Jazz
 • วิธีรักษาดูแลและ Modified กีตาร์


ลองพิจารณาดูนิชเหล่านี้ครับ….  ที่คุณสามารถนำไปสร้างบล็อกที่มีเนื้อหาเฉพาะได้ 

และเมื่อคุณได้สร้างนิชบล็อกแล้วการหา Topic กับ Keyword ต่าง ๆ ก็จะง่ายดายขึ้น   “เบสิคกีตาร์” เป็นนิชที่สามารถหาคีย์เวิร์ดได้มากมาย  ผมขอแนะนำนะครับว่าถ้าหากคุณไม่ใช่กิจการบริษัทใหญ่โตที่มีเงินลงทุนโปรโมทเว็บไซท์หรือทำ branding ขนาดนั้น  ให้พิจารณาใช้นิชในการทำตลาด

นิช “เบสิคกีตาร์” สามารถแตก Topic ได้มากมายเช่น

 • เบสิคกีตาร์โปร่ง
 • เบสิคกีตาร์ไฟฟ้า
 • กีตาร์ อูคูเลเล่ เบื้องต้น
 • เบสิคกีตาร์ Pop
 • การเล่นกีตาร์ Blue เบื้องต้น
 • Jazz เบื้องต้นสำหรับคอกีตาร์ใช้ Topic เหล่านี้เป็นเสาหลักผลักดันเนื้อหาในมุมที่เกี่ยวข้องให้เกิดขึ้น ส่วนคีย์เวิร์ดนั้นเราจะใช้เครื่องมือ Google Keywords Planner ในการค้นหากันครับ

วิธีลัดที่จะช่วยให้คุณสร้างนิชบล็อกได้อย่างรวดเร็วก็คือ การแอบไปส่องบล็อกคู่แข่งในนิชเดียวกันครับ 

การไปส่องก็เพื่อศึกษารู้เขารู้เรา  อย่างผมก็ต้องทำแบบนี้อยู่บ่อย ๆ สองสามเดือนครั้งครับ  เพื่อศึกษาดูแนวทาง Topic ใหม่ ๆ 

ลองเสิร์ชกูเกิลหาเว็บไซต์ที่อยู่ในนิชเดียวหรือใกล้เคียงกันสักห้าเว็บ  จากนั้นนำมาวิเคราะห์ในด้านต่างๆทั้งการใช้ Keyword และ Topic แบบต่างๆ  การเขียน Title ที่ควรจะเป็น  

Niche จะช่วยจำกัดตลาดทำให้คุณมีโอกาสในการแข่งขันเพิ่มขึ้น และยังเพิ่มโอกาสให้คุณหยิบยื่นข้อมูลหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าได้ก่อนใคร

Topic “เบสิคกีตาร์โปร่ง” สามารถนำมาสร้างเนื้อหาได้มากมายจากการใช้เครื่องมือค้นหา

ตัวอย่างคีย์เวิร์ด

พิมพ์คำว่ากีตาร์โปร่งเบื้องต้น หรือคำไหนที่คุณคิดว่าใกล้เคียงหรือเกี่ยวข้องกับ Topic เพื่อให้เครื่องมือค้นหาแสดงไอเดีย ตัวอย่าง keyword ต่าง ๆ ออกมา

เช่นเดียวกัน Topic “เบสิคกีตาร์ไฟฟ้า” ก็นำมาหาตัวอย่างคีย์เวิร์ดเพื่อสร้างเนื้อหาได้มากมาย

ตัวอย่างการหา keyword


แนะนำ: 6 วิธีหาไอเดีย คีย์เวิร์ด เขียนบทความอย่างรวดเร็ว

การค้นหา, วิเคราะห์, จัดเก็บคีย์เวิร์ด

ที่ผ่านมาในหัวข้อข้างต้นนั้นผมอยากให้คุณผู้อ่านได้เห็นที่มาที่ไป วิธีคิดเพื่อจะสร้างบล็อกนิชซึ่งจำเป็นมากต่อแนวทางในการหาคีย์เวิร์ดต่างๆที่ผมกำลังจะพูดถึงในหัวข้อนี้

ขั้นตอนการค้นหาคีย์เวิร์ดเพื่อการสร้าง content นั้นถือว่าสำคัญ  แต่สิ่งที่สำคัญพอ ๆ กันก็คือขั้นตอนการวิเคราะห์และจัดเก็บ  สามสิ่งนี้สำคัญยังไงในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงกันครับ

ค้นหา 

เครื่องมือหลักที่ผมใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดก็คือ Google Keyword Planner ส่วนเครื่องมือตัวอื่นอย่างเช่น Ubersuggest  SEMrush  KWfinder  Moz  นั้นผมใช้บางครั้งบางคราวเพื่อให้ได้คำในหลาย ๆ มิติครับ

วิธีสมัครใช้ GKP ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเพียงแค่ใช้ gmail ที่ท่านมีอยู่หรือสมัครใหม่นำไปใช้สมัครเพื่อใช้งาน GKP ได้เลยครับ

วิเคราะห์ ตัวอย่าง Keyword

คีย์เวิร์ดที่ได้มาจากการค้นหาจากเครื่องมือนั้นมีมากมาย  แต่ละคำก็เหมาะกับเนื้อหาแต่ละประเภท  การวิเคราะห์คีย์เวิร์ดจะช่วยให้ท่านคาดเดาสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ  และนำเสนอเนื้อหากลับไปได้อย่างแม่นยำ  วิธีที่ดีอีกอย่างก็คือใช้ search engine ของกูเกิ้ลช่วยในการหาเจตนาของผู้สืบค้นว่าต้องการเนื้อหาแบบใด  

อย่าคาดเดาคีย์เวิร์ดเพราะจะทำให้ท่านสร้างเนื้อหาที่ไม่ตรงกับความต้องการของผู้สืบค้น (Search Intent)  ท่านสามารถลองใช้การสืบค้นเป็นภาษาอังกฤษหากต้องการมุมมองที่กว้างขึ้น

จัดเก็บ ตัวอย่าง Keyword

เมื่อคุณเริ่มใช้ GKP ในการค้นหาคำต่างๆ เมื่อได้แล้วก็อย่าลืมจัดเก็บไว้ด้วยครับ  ดูแรกๆมันอาจจะวุ่นวายซับซ้อนสักหน่อย  ผมใช้ Google Sheet ในการจัดเก็บคีย์เวิร์ด  หรือท่านจะใช้ Google Keep  Microsoft Onenote  Evernote ก็แล้วแต่ความถนัดนะครับ

การจัดเก็บ keyword

การจัดเก็บมีความจำเป็นถ้าหากคุณอยากสร้าง Niche บล็อกในแนวทาง SEO  

เพราะนอกจากจะช่วยทำให้คุณใช้คีย์เวิร์ดได้อย่างถูกต้องแล้ว ยังป้องกันความสับสนเมื่อท่านต้องจัดการบล็อกที่ใหญ่โตมีเนื้อหามากขึ้น ซับซ้อนขึ้นในวันข้างหน้า

การใช้ keywords กับ contents

การวิเคราะห์จัดเก็บคีย์เวิร์ดอย่างดีจะช่วยให้งานสร้างบล็อกของท่านง่ายขึ้น  เมื่อท่านมีคีย์เวิร์ดที่พร้อมอยู่ในแฟ้มแล้วทีนี้ก็ถึงเวลานำคีย์เวิร์ดมาประยุกต์ใช้กับคอนเทนต์ที่มี 2 แนวทางด้วยกัน

 • main keyword
 • Longtail keyword

คีย์เวิร์ดหลัก(main keyword) นั้นจะนำไปใช้กับ คอนเทนต์ที่เป็น Topic หลัก (Cornerstone)   ส่วนคีย์เวิร์ดหางยาว(Longtail keyword)ก็นำไปใช้กับ Content ย่อยที่อยู่ใน Topic

วิธีหาคีย์เวิรดและสร้างคอนเทนท์เต็มรูปแบบท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก ที่นี่การบริหารจัดการ keywords 

Keywords ใหม่ ๆ มีโอกาสเกิดขึ้นตามวันเวลาที่เปลี่ยนไป  คีย์เวิร์ดที่เป็นที่นิยมในวันนี้ไม่แน่อีก 1-2 ปีก็อาจกลายเป็นคำล้าสมัยที่คนไม่นิยมค้นหา  

การบริหารจัดการคีย์เวิร์ดอย่างถูกต้องจะช่วยให้ท่านปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เข้ากับสถานการณ์ในขณะนั้นได้อย่างเหมาะสม  การเกิดเหตุการ Keyword Canibalization เป็นสิ่งที่ป้องกันได้หากท่านมีการบริหารจัดการคีย์เวิร์ดที่ดี

อ่านเพิ่ม > ไอเดีย การหา Keyword เพื่อสร้างบทความ SEO

> 6 วิธีหาไอเดีย คีย์เวิร์ด เขียนบทความอย่างรวดเร็ว

สรุป

เมื่อใครก็ตามเอ่ยถึงเรื่อง Keyword  สิ่งแรกที่แวบเข้ามาในหัวผมเลยก็คือคำถามที่ว่า คุณใช้นิชอะไร คุณมีนิชแล้วรึยัง  เพื่อจะได้เห็นภาพรวมของเนื้อหาทั้งหมดที่กำลังจะสร้างเพื่อป้อนเข้าสู่เว็บไซต์   คิดให้เป็นภาพ Keyword ก็คือสะพานที่เชื่อมต่อคุณไปสู่นิชหรือกลุ่มลูกค้าของคุณนั่นเองครับ

การหา Keyword นั้นนับว่าสำคัญแล้ว การวิเคราะห์ จัดเก็บ ยิ่งสำคัญยิ่งกว่า  หากแต่การนำ Keyword ไปใช้กับเนื้อหาที่ไม่ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาแล้ว  ก็เปรียบเสมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเลยทีเดียว

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊กPhoto by Ayrus Hill

Leave a Comment