การสร้าง content

วิธีดึงดูดคอนเทนต์ดี ๆ ให้เข้ามาสู่บล็อก

ในวันที่อากาศแจ่มใส เหมือนฟ้าเปิดจิตใจสดชื่น ความคิดดี ๆ ก็หลั่งไหลมาสู่สมองของคุณ ที่คุณจะคิดงานใด ๆ กระทั่งเขียนคอนเทนต์สักชิ้นจึงเป็นเรื่องง่ายดาย  ตรงกันข้ามกับวันที่ไม่เป็นใจ ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ หัวข้อกับเนื้อเรื่องดูขัดแย้งกันไปหมด  และถึงแม้คุณใช้ความพยายามเท่าไรง่นก็ดูเหมือนไม่คืบหน้า

ในบทนี้ผมจะมาแนะนำวิธีดึงดูดคอนเทนต์ดี ๆ ให้มาสู่บล็อกของคุณ  การจะสร้างคอนเทนต์ที่ดีบางครั้งต้องอาศัยมุมมองและวิธีการที่สมเหตุสมผล  และเมื่อคุณได้ลงมือทำอย่างเป็นระบบแล้ว  งานของคุณก็จะมีทั้งความต่อเนื่องและคุณภาพอย่าจับปลาสองมือ

ในขณะที่เทคโนโลยีให้ความสะดวกก้าวหน้า คุณสามารถสร้างบทความลงบล็อก เขียนแคปชั่นลงอินสตาแกรม หรือแชร์เรื่องราวน่าตื่นเต้นผ่านเฟซบุ๊ก  สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่เพียงเพิ่มความสะดวกและช่องทางทำเงินให้กับเราเท่านั้น แต่ยังเพิ่มภาระให้กับเราอีกด้วย  

ไม่มีใครมีเวลาพอสำหรับทุกสิ่ง  แทนที่คุณจะทำทุกอย่างในเวลาจำกัดให้คุณเลือกงานที่เหมาะสม กำหนดเดดไลน์ และเริ่มเจาะลึกลงในรายละเอียด  หากคุณหยิบงานขึ้นมาทำทีละชิ้น ให้เวลากับมันพอสมควร ไม่รีบเร่งจนเกินไป  สิ่งที่คุณได้รับจะคุ้มค่ากับเวลาที่ลงแรงไป  ดีกว่าการที่คุณหัวหมุนกับแพล็ตฟอร์มมากมายที่จับต้นชนปลายไม่ถูก

Rigel Gemini นักดนดรีและนักออกแบบแฟชั่น เจ้าของบล็อกศิลปะวัฒนธรรมได้กล่าวว่า “ถ้าเนื้อหากลายเป็นงานที่น่าเบื่อ หรือเป็นการเป็นงานมากเกินไป คุณก็จะเริ่มกลัวมัน” 

Rigel กล่าวไว้อย่างเห็นภาพ ดังนั้นจงทำงานทีละชิ้นและสนุกสนานกับมัน

มีสไตล์

การสร้างคอนเทนต์ดี ๆ สักชิ้นไม่ได้เกิดขึ้นได้ทุกวี่ทุกวัน  บางทีถึงแม้คุณจะทำงานแบบแกน ๆ ออกมาแบบพอถูไถ  สิ่งหนึ่งที่ควรรักษาไว้ในตัวงานก็คือสไตล์  คุณกำลังสร้างคอนเทนต์สำหรับมนุษย์ไม่ใช่เพื่อหุ่นยนต์หรือ AI ตัวไหน ๆ 

แต่พูดก็พูดเถอะครับ ในความเป็นจริงนั้นเราต้องพึ่งพา Ai หรืออัลกอริทึมของกูเกิ้ลเพื่อนำบทความของเราให้ไปถึงมือผู้อ่าน  บทความไม่น้อยบนโลกอินเตอร์เน็ตจึงเขียนตามหลัก SEO ที่ต้องต่อสู้กันในสนามรบคีย์เวิร์ด  ความน่าอ่านของเนื้อหาจึงด้อยลง

กลับมาหาสุนทรียะในการสร้างเนื้อหา แล้วคุณจะพบคอนเทนต์หัวข้อใหม่ ๆ ที่คุณอยากนำเสนอ  สร้างสไตล์หรือวิธีเล่าเรื่องในแบบของคุณ อย่าให้ใครมากำหนดหรือทฎษฎีใด ๆ มาจำกัดการสร้างสรรค์ของคุณ  สไตล์จะทำให้คุณค้นพบความเป็นไปได้ซึ่งจะนำคุณไปสู่เนื้อหาและคีย์เวิร์ดใหม่ ๆ

Mata Leiataua ผู้สร้างเนื้อหาบน The Mata Mix ได้แนะนำว่า “เนื้อหาของคุณปราศจากสไตล์หรือไม่ คุณจัดลำดับด้านสุนทรียศาสตร์หรือการเขียนคำโฆษณาของคุณหรือไม่” เมื่อคุณเข้าใจสไตล์ของตัวเองแล้ว  คุณก็จะรู้ว่าจะจัดสรรเวลาไปที่ใดได้ง่ายขึ้น

สร้างคอนเทนต์เป็นชุด 

ไม่มีอะไรที่แย่กว่าการไม่รู้จะสร้างคอนเทนต์แบบไหน แต่การสร้างคอนเทนต์โดยขาดการวางแผนนั้นเป็นสิ่งที่เลวร้ายกว่า  การสร้างคอนเทนต์โดยขาดการวางแผนจะทำให้คุณสับสน การใช้คีย์เวิร์ดจะเป็นไปแบบสะเปะสะปะ การสร้างเนื้อหาก็จะขาดความลื่นไหล

พยายามสร้างคอนเทนต์แบบเป็นชุดหรือเป็นกลุ่ม การสร้างคอนเทนต์แบบเป็นกลุ่มจะช่วยให้คุณทำงานเร็วขึ้น ง่ายขึ้น อย่างเช่นถ้าคุณได้คีย์เวิร์ดเรื่องปลากัด ให้คุณหาเพิ่มว่า ปลากัดมีกี่ประเภท มีวิธีเลี้ยงอย่างไร เพาะพันธ์ุได้ไหม  ใช้ไอเดียเจาะลึกลงไปในความเป็นไปได้ต่าง ๆ ราคาปลากัด  ปลากัดในต่างประเทศ 

เมื่อคุณไม่จำกัดความเป็นไปได้  การสร้างคอนเทนต์ก็จะลื่นไหล มีทั้งคีย์เวิร์ดเป้าหมายและภาษาที่เป็นธรรมชาติ  การสร้างคอนเทนต์เป็นชุดจะช่วยให้คุณขุดลึกลงไปในความรู้แปลก ๆ คุณจะสามารถสร้างงานที่มีความยูนิคที่กูเกิ้ลชอบและยังได้ปริมาณงานที่น่าพึงพอใจ

ใช้ Cornerstone หรือ Longtail Keyword เพื่อจุดประกายความคิด เป็นหมุดให้คุณใช้ตรึงกับหัวข้อต่าง ๆ เหมือนผูกสัตว์เลี้ยงไว้กับเสา  ที่คุณจะสามารถครีเอทไอเดียต่าง ๆ แตกออกมาจากหมุดนั้นได้อย่างไร้ขีดจำกัด  และเมื่อคุณใช้วิธีการนี้ก็ไม่ยากที่กูเกิ้ลจะมองคุณเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

ให้รีบลงมือ

การลงมือทำเป็นขั้นตอนที่สำคัญพอ ๆ กับการวางแผนกำหนดเป้าหมายเลยทีเดียว  ให้รีบลงมือทำหมายถึงการลงมือทำอย่างขะมักขะเม้นทันที  บางท่านมักเพลิดเพลินกับการทำรีเสิร์ชหรือแผนงานชั้นยอด  แต่การเรียนรู้จากความผิดพลาดคือครูชั้นยอดยิ่งกว่า

บ่อยครั้งคอนเทนต์ชิ้นเยี่ยมมักเกิดจากประกายความคิดเล็ก ๆ แล้วจึงค่อยขยายออกมาเป็นไอเดีย เนื้อหาลักษณะต่าง ๆ อย่ารอให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบเพราะนั่นไม่มีอยู่จริง  งานที่ออกมาถึงยังไงก็สมบูรณ์ในความรู้สึกอยู่แล้วหากคุณเต็มที่กับมัน  แล้วเชื่อเถอะว่าวิธีลงมือทำทันทีจะช่วยให้คุณจัดการงานได้อย่างเหมาะสม ฉับไว 

มองคุณค่าเหนือคุณภาพ

ใครก็อยากให้งานออกมามีคุณภาพมากที่สุด ถึงแม้ส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์จะมีงานด้อยคุณภาพมากมายโดยเฉพาะงานก็อปปี้  งานคุณภาพให้ประโยชน์มากมายต่อผู้อ่าน  ที่มีการแชร์ผ่านแอปโซเชียลต่าง ๆ หรืออยู่บนอันดับต้น ๆ ในผลการค้นหากูเกิ้ล 

แต่การให้คุณค่ากับตัวงานนั้นสำคัญยิ่งกว่า  Rigel ยังกล่าวอีกว่า “อย่าบีบตัวเองด้วยการตั้งมาตรฐานงานที่สูงเกินไป  เพราะคุณสามารถพัฒนามันขึ้นในวันข้างหน้าได้” เขายังกล่าวเสริมอีกว่า “เน้นที่คุณค่าที่คุณมอบให้ผู้อ่านของคุณ ผู้คนจะอ่านโพสที่มีภาพสะดุดตา  แต่สำคัญกว่านั้น ผู้คนจะกลับไปสู่ความรู้และความเชี่ยวชาญของคุณ”

สร้างกระบวนการที่มีประสิทธิภาพ

การวางแผนคิดคอนเทนต์อย่างดี หากขาดกระบวนการที่มีประสิทธิภาพก็ยากที่จะสร้างสรรค์งานออกมาได้อย่างต่อเนื่อง  หากคุณเคยทำงานเวลาไหนให้ทำเวลานั้นอย่างต่อเนื่อง หากพบว่าไม่ได้ผลก็ควรปรับเปลี่ยน  ตอนเช้า บ่าย เย็น ค่ำ มีโมเมนตัมแตกต่างกัน  หากท่านคิดไม่ออกในช่วงเช้าลองเปลี่ยนเป็นการลงมือทำ และใช้เวลาในช่วงค่ำในการใช้ความคิดสร้างสรรค์

อย่าเพิ่งปรับเปลี่ยนเวลาทำงานจนคุณแน่ใจแล้วว่าเวลาไหนได้ผล  ทำตารางเวลาให้เห็นชัดเจน แล้วใช้มันชี้นำเพื่อเป้าหมายที่คุณต้องการ  การใช้ช่วงเวลาอย่างเหมาะสมจะทำให้สมองคุณรู้ว่าขั้นตอนต่อไปควรจะเตรียมตัวยังไง  งานที่ตั้งใจก็จะไม่สะดุด  สมองของคุณก็สามารถจะครีเอทคอนเทนต์ดี ๆ ได้อย่างมากมาย

เรื่องแนะนำ: เปลี่ยนบล็อกที่น่าเบื่อด้วยบทความทางเลือก Tangential Contentคิดงานจากคอนเทนต์ก่อนหน้า

คอนเทนต์ก่อนหน้าที่คุณเคยสร้างมานั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังจะคิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ  ที่จะเป็นคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน (Related)  คอนเทนต์ก่อนหน้าที่ผ่านมานั้นนอกจากจะช่วยขยายเนื้อหาในภาพรวมแล้ว ยังช่วยให้คุณได้ไอเดียดี ๆ ในวันที่คิดอะไรไม่ออกอีกด้วย

หากคุณวางแผนคีย์เวิร์ด (Keyword Research) อย่างรัดกุมแล้ว  การคิดคอนเทนต์หรือหาคีย์เวิร์ดใหม่ ๆ ย่อมเป็นเรื่องสะดวกสะบาย คุณสามารถศึกษาวิธีวางแผนคีย์เวิร์ดจากคอนเทนต์ต่อไปนี้ :

จากคีย์เวิร์ดสู่เนื้อหาหรือจากเนื้อหาสู่คีย์เวิร์ด

สำหรับท่านที่เพิ่งเริ่มสร้างคอนเทนต์ลงบล็อกจะค่อยข้างสับสนกับการใช้คีย์เวิร์ดเพื่อสร้างเนื้อหาสำหรับนิชต่าง ๆ  แต่สำหรับท่านที่ทำมาได้สักระยะนั้นจะพอเข้าใจได้ และถึงแม้การใช้คีย์เวิร์ดจะมีความสำคัญต่อการทำ SEO  แต่การคำนึงถึงเทรนด์และการเขียนไตเติ้ลและเนื้อหาที่ชวนอ่านก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

คุณสามารถสร้างคอนเทนต์ได้หลายลักษณะ จะหาคีย์เวิร์ดก่อนโยงไปเข้าเนื้อหาหรือจะคิดเนื้อหาก่อนจะหาคีย์เวิร์ดก็ได้เหมือนกัน  ผมใช้ทั้งสองวิธีผสมกับ Google Trends เพื่อครีเอทคอนเทนต์แปลกใหม่เสมอ

ถ้าหากคุณเริ่มหาคีย์เวิร์ดก่อน คุณจะเขียนอย่างมีทิศทางแต่ต้องระวังในเรื่องภาษาและการทำอันดับบนกูเกิ้ล  เพราะจะทำให้งานงานความสละสลวยไปมากทีเดียว

การเริ่มจากไอเดียที่ไม่มีคีย์เวิร์ดสามารถทำได้ แต่คุณต้องแน่ใจว่าจะมี Backlink ที่เป็น Internal Link กลับมาด้วยเพื่อป้องกันการถูกกูเกิ้ลมองว่าเป็น Orphant Page ที่มีผลในทางลบต่อค่า Authority

สรุปทิ้งท้าย

การจะสร้างคอนเทนต์ดี ๆ สักชิ้นหนึ่งเพื่อเผยแพร่ผ่านบล็อกหรือแพล็ตฟอร์มไหน ๆ ก็แล้วแต่จุดสำคัญคือประเด็นหรือท็อปปิคนั้นคืออะไร  ท็อปปิคจะกระตุ้นให้เกิดไอเดียนำมาสร้างเป็นไตเติ้ล  ที่จะเป็นแนวทางเพื่อค้นหาคีย์เวิร์ดที่สอดคล้องอีกชั้นหนึ่ง  ด้วยวิธีการข้างต้นไม่ว่าจะการมีสไตล์ การสร้างคอนเทนต์เป็นชุด สร้างกระบวนการที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ เป็นเพียงข้อเสนอแนะ  ที่ท่านสามารถจะนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างอิสระ 

และขอให้ทุกท่านสนุกกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้กับโลกใบนี้


เนื้อหาบางส่วนเรียบเรียงจาก Google Blog

Design photo created by rawpixel.com – www.freepik.com

Leave a Comment