คุณทำ SEO แบบลูกทุ่งหรือลูกกรุง (คุยกันภาษาบ้าน ๆ )

โดยปกติผมอยากให้การพูดคุยบางที่เป็นเรื่องง่าย ๆ บ้างอย่างในหัวข้อเหล่านี้เช่น SEO, SEM, Keyword Reserch พวกนี้ซึ่งบางครั้งการใช้คำเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับบริบทของสถานการณ์ หรือกาลเทศะ  ผมจึงอยากจะใช้คำพูดง่าย ๆ บ้างเพื่อให้พี่ ๆ น้อง ๆ ผู้ฟังซึ่งบางท่านอาจเป็นมือใหม่ที่อยากหาอ่านอะไรที่ย่อยง่าย  สำหรับในหัวข้อนี้คล้ายกับบรรยากาศของเพลง เพราะผมอยากให้มีท่วงทำนองเคล้าไปในระหว่างที่พูดคุยกันไปครับ(ขอบรรยากาศนิดนึง)

ในบทนี้ที่ชื่อว่า “คุณทำ SEO แบบลูกทุ่งหรือลูกกรุง”  ผมถามเพื่ออยากรู้แนวทางการทำงานของท่าน ไม่ต้องการที่จะตัดสินว่าถูกผิดอะไร  การทำงานแบบลูกทุ่งและลูกกรุงของผมเองเกิดจากมุมมองด้าน SEO ในแง่หนึ่งเท่านั้น  และผมก็กำลังจะเล่าให้ท่านฟังในย่อหน้าถัดไป  เตรียมคำตอบของท่านไว้  จะตอบใต้คอมเมนต์หรือจะอีเมลมาก็ไม่ว่ากัน  ถ้าพร้อมแล้วไปต่อกันเลยดีกว่าครับ

SEO แบบลูกทุ่ง

SEO แบบลูกทุ่งเป็นนิยามของผมเองถึงลักษณะการทำ SEO แบบหนึ่ง  แบบที่ไม่อิงตำราเป๊ะ ๆ เพราะใช้วิสัยทัศน์ส่วนตัวร่วมด้วย  คุณคงเคยสร้างคอนเทนต์กันมามากมาย   แบบที่มี keyword เป้าหมายหรือผสมคีย์เวิร์ดไว้หลาย ๆ ตัว  มีการวางแผนโครงสร้างจำนวนเท่าไร กำหนดวันเผยแพร่อย่างเป็นระบบ  แต่ SEO แบบลูกทุ่งที่ผมใช้บางครั้งมักจะไม่อิงตำรามากนัก  เพราะอะไรรู้ไหมครับ… ก็เพราะผมต้องการหาไอเดียเรื่องหรือคำใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้องาน

SEO แบบลูกทุ่งเป็นการทดสอบอย่างหนึ่ง  คุณลองคิดดูว่ากฎเกณฑ์ของกูเกิลสำหรับให้คะแนนเนื้อหาในหน้าหนึ่งนั่นปรับเปลี่ยนเดือนละกี่ครั้ง บ่อยแค่ไหน?  ผมเชื่อในกฎเกณฑ์ของ SEO ทั่วไปครับ แต่ปัญหาก็คือนับวันผมจะยิ่งเจอบทความที่น่าเบื่อเพิ่มขึ้น ๆ  นี่คือสิ่งที่ใน SEO เรียกว่า Readability  คือความลื่นไหลในภาษา

ผมพยายามสร้างและแนะนำให้เพื่อนร่วมงานหลาย ๆ ท่านพยายามเขียนบทความให้น่าอ่านที่สุดก่อนในแบบลูกทุ่ง และค่อยมาขัดเกลาในแบบลูกกรุง  แบบลูกกรุงเป็นยังไงครับ  ตามผมมาในย่อหน้าถัดไปเลยครับ

SEO แบบลูกกรุง

SEO แบบลูกกรุงโดยนัยของผมก็หมายถึงแบบที่คำนึงถึงรูปแบบตามตำราแบบตายตัว  เช่นต้องมีคีย์เวิร์ดหลักตามส่วนต่าง ๆ อาทิ ตรงส่วนไตเติ้ลแท็ก เมตาแท็ก ในส่วน H2  และคีย์เวิร์ดรองผสมผสานไปในส่วนต่าง ๆ ตามที่ท่านอยากให้คำไหนขึ้นอันดับบนกูเกิล  หรือกระทั่งการสร้าง backlink  แต่ผมอยากจะตั้งข้อสังเกตสักนิดครับว่าสิ่งที่กูเกิลปรารถนาคืออะไร  กูเกิลต้องการหาคำตอบที่ดีที่สุดให้กับผู้ค้นหา  และประเด็นก็คือการทำ SEO แบบลูกกรุงตามแบบแผนนั้นครอบคลุมแค่ไหน  ผมหมายถึงในระยะยาว 2-3 หรือ 5 ปี ที่คุณจะต้องมาทำอันดับใหม่ทุกครั้งเมื่อกูเกิลปรับอัลกอริทึมใหม่ทุกครั้งใช่หรือไม่

สำหรับภาษาไทยนั้นกูเกิลยังไม่รองรับเท่าที่ควรในเรื่อง SEO  และภาษาไทยก็ต่างกับภาษาอังกฤษอยู่มาก นี่ยังไม่รวมในเรื่องพฤติกรรมการใช้สื่อออนไลน์ที่ย่อมแตกต่างกัน  ดังนั้นผมจึงอยากแนะนำให้ท่านใช้การทำ SEO แบบผสมผสานลูกทุ่งผสมลูกกรุง  แล้วใช้การทดสอบตลาดสำหรับรูปแบบใหม่ ๆ อยู่เสมอ

อย่าหวังพึ่ง Plug-in อย่างเดียว

แน่นอนครับว่าผมก็ใช้ปลั๊กอิน SEO อย่าง Yoast หรือ All in one SEO เช่นกันผมไม่ได้กำลังจะมาบอกให้เลิกใช้ปลั๊กอินตัวช่วยดี ๆ เหล่านี้  แต่ผมกำลังจะมาให้ข้อสังเกตว่าปลั๊กอินเหล่านี้ควรจะใช้เพื่อเป็นกรอบหรือแนวทางเท่านั้น  อย่างไรก็ดีเนื้อหาที่ดีของบทความต่างหากที่ต้องมาก่อน  

ปลั๊กอินต้องพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ทันกับเทคโนโลยี  แต่บทความที่ดีสามารถอยู่ได้ยาวนานหลายปี   ความลื่นไหลหรือยอดเยี่ยมของตัวคอนเทนต์ย่อมสร้างค่า Conversion ที่สูงขึ้น  ท่านลองไปอ่านบทความในบล็อกอย่าง Neilpatel.com หรือ Moz.com ก็จะได้รู้ว่าพวกเขาสร้าง Content ออกมาได้ยอดเยี่ยมเพียงไร

คุณเลือกแบบไหน

การทำ SEO แบบลูกทุ่งที่ไม่อิงตำรามากนักมักทำให้ผมแปลกใจเสมอ  กับหลักการที่บางทีก็ขัดแย้งกับตำราฝรั่ง  ซึ่งทำให้แวดวงการทำ SEO ในเมืองไทยยังคลุมเครืออยู่พอสมควร 

ก็อย่างที่ผมบอกครับ การทำแบบผสมผสานลูกทุ่งผสมลูกกรุงย่อมยืดหยุ่นกว่า  อันนี้ก็แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มันนะครับ  ถ้าท่านไม่มั่นใจก็ให้ทำแบบดั้งเดิมคือลูกกรุงเป็นไปตามระเบียบแบบแผน ติดตั้งปลั๊กอินเข้ามาช่วย  แต่ถ้าหากท่านมีแนวคิดก้าวหน้าและอยากจะทดสอบคีย์เวิร์ดใหม่ ๆ  แบบผสมผสานย่อมเหมาะกับภารกิจนี้อย่างยิ่งครับ

ภาพโดย RENE RAUSCHENBERGER จาก Pixabay

Leave a Comment