หัวข้อที่ผมจะมานำเสนอท่านผู้อ่านในบทนี้นั้น สามารถประยุกต์ใช้ได้กับ บทความทุกรูปแบบ เพื่อปรับให้บทความมีความสมบูรณ์น่าสนใจยิ่งขึ้น สำหรับท่านที่ต้องการแนวทางต่างจากเดิมที่ท่านเคยใช้  วิธีด้านล่าง
อ่านต่อ

ใครๆก็บล็อกได้จริงๆแหละครับ  เดี๋ยวนี้ใครจะมีบล็อกแค่ลงทุนไม่สองพันบาทก็เริ่มเขียนบล็อกโพสต์กันได้ทันที  แต่นั่นล่ะครับเหรียญมักมีสองด้านเสมอ  บล็อกร้างที่ไม่มีคนเข้ารวมถึงบล็อกคุณภาพต่
อ่านต่อ

ในบทความที่แล้วผมได้พูดถึง “อัศจรรย์แห่งความเหมือนที่แตกต่างของนักเขียนกับบล็อกเกอร์”  ในมุมมองต่อการทำงานและจุดยืนของอาชีพ ส่วนในบทนี้ผมจะมาขยายความต่อในเรื่องของความแตกต่างของนักเขียนกับบล็อกใน
อ่านต่อ

เคยนึกสงสัยกันไหมครับว่านักเขียนกับบล็อกเกอร์นั้นต่างกันยังไง ? คำถามนี้เกิดขึ้นมาเนื่องจากผลิตผลของยุคสมัยที่เปลี่ยนไป   จากการเขียนด้วยหมึกลงในหน้ากระดาษ  ไปสู่การพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีด&
อ่านต่อ

เมื่อเวลาที่ตีบตันดันยังไงก็ไม่ออก… ผมคิดว่าสถานการณ์ที่หมดไอเดีย สมองตีบตัน คิดอะไรไม่ออกน่าจะเกิดกับผมและกับคุณทุกๆคนวันละหลายๆรอบ ผมรู้ครับว่าคนเราบางที่ก็ขี้เกียจหรือเบื่อหน่ายกันได้บ้าง  แต่
อ่านต่อ

การเขียนบล็อก สร้างบล็อกนั้นได้รับความนิยมจนคล้ายๆกับว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมออนไลน์สมัยใหม่  การมีโซเชียลมีเดียอาจเปรียบได้กับการมีรถยนต์  ส่วนการมีบล็อกหมายถึงบ้านทั้งหลัง  การเขีย
อ่านต่อ

บทความนี้อยากบอกให้ท่านที่กำลังลังเลที่จะเขียนบล็อก  ได้รับรู้ถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการเขียนบล็อก เพื่อที่จะได้เริ่มเขียนบล็อกอย่างมีความหมาย เป้าหมายนั้นจำเป็นต่อการกระทำเพื่อหวังผลสำเร็จทุกอย่
อ่านต่อ

ท่านที่กำลังอ่านบทความนี้และใช้บล็อกแบบเช่าโฮสต์อย่าเพิ่งเข้าใจผมผิด  เพราะบล็อกทั้งสองแบบต่างก็มีจุดเด่นและสามารถใช้งานแบบมืออาชีพได้ไม่ต่างกัน  ผมขอสารภาพครับว่าผมก็ใช้ทั้งบล็อกฟรีและบล็อก
อ่านต่อ

บล็อกฟรีในทุกวันนี้อย่างเช่น wordpress, medium, blogger, maggang, storylog นั้นมีบทบาทไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าบล็อกที่เช่าโฮส(หรือพูดภาษาชาวบ้านก็คือบล็อกจ่ายเงิน) ที่สามารถสมัครสมาชิก และเริ่มเขียนคอนเทนท์
อ่านต่อ

ในการสร้างเนื้อหาสำหรับบล็อกนั้น นอกจากการเขียนแบบทั้่วไป ,การเขียนแบบ SEO, แบบการเล่าเรื่อง Storytelling แล้วยังมีรูปแบบการเขียนอีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน  นั่นก็คือการเขียน Copywriting
อ่านต่อ