เขียนบล็อก medium

เขียนบล็อกกับ Medium สร้างตัวตน/แบรนด์ ผ่านเว็บไซต์ระดับโลก


ท่านที่เคยมีประสบการณ์ในการเขียนเนื้อหาลงบล็อก, เว็บไซต์ทั้งของฟรีหรือแบบเสียรายเดือนมักมีคำถามในใจตัวเองว่า..

..แล้วบล็อกที่มีให้บริการเหล่านี้จะใช้ได้จริงหรือ ??

..เหมาะกับสไตล์การทำงานของเราไหม, ใช้ยากไหม, ให้ engagement หรือผลตอบแทนที่ดีรึเปล่า  

Medium (มีเดียม) เป็นแพล็ตฟอร์มที่โด่งดังและเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าคุณหรือผมก็สามารถเข้าไปใช้บริการเว็บไซต์นี้ได้แบบฟรี ๆ การใช้งานก็แสนง่ายและยังมีฟีเจอร์ที่คอยสนับสนุนการสร้างคอนเทนต์อย่างครบถ้วน

เพียงแต่ถ้าหากคุณยังสงสัยอยู่ว่า Medium แพล็ตฟอร์มนี้จะสามารถใช้ประโยชน์ด้านใดได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นบล็อกส่วนตัวหรือเพื่อทำเงิน วันนี้เราจะมาสนทนาเพิ่มเติมกัน

Medium สำหรับการสร้างเว็บส่วนตัว

หากพูดถึงการทำเว็บส่วนตัว ที่เล่าเรื่องราวชีวิตส่วนตัว, การทำงาน, ครอบครัว, หรือเพื่อน ดูเหมือนว่า medium จะเหมาะกับภารกิจดังกล่าวเพราะเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้

ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องเทคนิค

พวกเราส่วนใหญ่นั้นไม่ใช่คนที่มีความรู้เรื่อง software หรือพวกเทคนิค SEO อะไรพวกนั้น ดังนั้นจึงต้องการอะไรที่ง่าย ๆ ที่ไม่ต้องดูแลมาก และไม่ได้ต้องการทำการตลาดออนไลน์ใด ๆ 

medium จึงเป็นแพล็ตฟอร์มที่เหมาะสม เพราะการใช้งานที่ง่าย เพียงใช้อีเมล์เข้าไปสมัครใช้งานก็สามารถเขียนบทความเผยแพร่ได้ทันที ส่วนรูปลักษณ์ของเว็บที่ดูสะอาดตา จัดวางหัวข้อได้อย่างดี ก็ช่วยให้ผู้ใช้ทุกระดับ ชอบที่จะใช้ medium  เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

เป็นชุมชน (community) ของผู้ที่สนใจเรื่องเดียวกัน

หากคุณมีเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจอยากจะเผยแพร่  ใน medium มีชุมชนของบล็อกเกอร์และนักอ่านมากมายที่สนใจในเรื่องเดียวกับคุณ คุณจะสนุกกับการแชร์เรื่องราวดี ๆ ในแต่ละวันโดยมีนักอ่านที่พร้อมจะถามและแบ่งปันเรื่องราวกับคุณ

ผู้คนจำนวนมากไม่ได้ต้องการเข้ามาเพื่อโปรโมทแบรนด์หรือขายสินค้า  medium 

เป็นแพล็ตฟอร์มที่ง่าย ๆ ดูดีไม่มากไม่น้อยเกินไป 

Medium สำหรับ SEO

ค่า Domain Authority

มีเดียมนั้นเป็นเว็บไซต์ที่มีค่า Domain Authority สูงคือเป็นเว็บไซต์ที่มีมาตรฐานความน่าเชื่อถืออยู่ในระดับสูง, มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ครอบคลุมในแทบจะทุกหัวข้อ  จึงเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณนึกถึงบทความที่คุณอยากจะทำอันดับสูง ๆ บนหน้า index ของ google 

Speed Loading โหลดเร็วโหลดไว

จากผลการสำรวจเผยให้เห็นว่าเมื่อผู้ค้นหาสามารถรอหน้าเว็บโหลดได้ไม่เกิน 3 วินาที ถ้าช้ากว่านั้นพวกเขาจะมองหาเว็บไซต์อื่นในทันที 

และในแง่ของการทำอันดับบน google นั้นการที่ค่า bounce rate สูงจะไม่เป็นผลดีแน่นอน  medium นั้นใช้บริการของ Amazon Web Services(AWS) ที่เป็นเว็บเซอร์วิสที่มีคุณภาพสูง ในแง่ของความเสถียรและความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์

มีฐานผู้ใช้งานจำนวนมาก Built-in Traffic 

หากท่านที่พอมีความรู้ในการทำ SEO กับบล็อก self-host อยู่บ้างก็จะรู้ว่าการพาผู้ชม (traffic) เข้าเว็บนั้น  เว็บเพจนั้นจะต้อง index ขึ้นหน้าหนึ่งบน google โดยเฉพาะสามอันดับแรก  medium นั้นมีฐานผู้ใช้งาน (built-in trffic) ที่อยู่ในมืออยู่แล้ว  ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชำนาญวิธีทาง SEO ในทางตรงข้ามก็จะปรับแต่งได้น้อยสำหรับ SEO Expert

Medium สำหรับการตลาดหรือ Branding

Viral 

อย่าคิดเข้าข้างตนเองว่า medium จะโปรโมทให้คุณ คุณต้องลงมือก่อนเท่านั้นแชร์คอนเทนต์ของคุณไปบนสื่อโซเชียลต่าง ๆ และถ้าหากเนื้อหาของคุณดีพอก็จะเกิดไวรัลทั้งในโซเชียลและในชุมชน medium 

ชุมชนชาว medium นั้นมักเป็นผู้ใช้ที่มีความรู้ ดังนั้นหากคุณอยากให้เรื่องราวของคุณเป็นกระแส จงทำตัวให้กลมกลืนกับชุมชนในหมวดที่คุณสนใจ

Syndicate

ฟีเจอร์หนึ่งของมีเดียมก็คือการ syndicate ซึ่งหมายถึงการนำคอนเทนต์ที่เผยแพร่ไปแล้วมาเผยแพร่ซ้ำ ถ้าถามว่าการเผยแพร่ซ้ำจะดีต่อการทำ google ranking รึเปล่า ก็ขอตอบว่าไม่มีผล  เพราะมีเดียมนั้นรู้ทางดีและจัดให้ Canonical ชี้ไปยัง URLs ต้นทาง

บทความที่นำมาเผยแพร่ซ้ำผ่าน medium นั้นได้ผลดีทีเดียวในแง่ marketing หรือ branding  เพราะสามารถ engage ผู้ชมกลุ่มใหม่ ๆ ได้

Repurpose

คุณสามารถ repurpose หรือเปลี่ยน blog post เป็นสื่อชนิดอื่น ๆ เช่น อินโฟกราฟฟิค, วิดีโอ, พอดคาสท์ เพื่อเผยแพร่บน medium ซึ่งมีผู้ชมจำนวนมากรอคอยเนื้อหาใหม่ ๆ อยู่ตลอด

 Internal Links

 คุณสามารถเพิ่มสิ่งต่อไปนี้ในเรื่องราวสื่อของคุณ

  •     ลิงก์ช่อง YouTube ของคุณ
  •     ลิงก์โปรไฟล์โซเชียลมีเดียของคุณ
  •     แบบฟอร์มลงทะเบียนหรือแบบฟอร์มส่งอีเมล์
  •     ลิงก์โพสต์บล็อกของคุณ
  •     ลิงค์พันธมิตร แต่โปรดหลีกเลี่ยงการเพิ่มลิงค์ CPA
  •     รูปภาพที่คลิกได้ แต่หลีกเลี่ยงการเพิ่มลิงก์ที่เป็นสแปม
  •     เกือบทุกอย่าง


แนะนำ >> บล็อกฟรียอดฮิต สำหรับนักเขียน


มีเดียมนั้นเป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่น มีอัตลักษณ์ของตัวเอง เหมาะกับผู้ใช้ทั้งเพื่อสร้างเรื่องราวส่วนตัว, ทำการตลาด, หรือสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ ก็สามารถประยุกต์ใช้ medium ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อน หาเงินได้ทันทีหากบทความมีผู้อ่านมากพอ ส่วนจุดด้อยนั้นก็มีเหมือนกัน เพราะไม่อาจปรับแต่งโครงสร้างได้มากนักเท่าเว็บไซต์แบบ self-host  

แต่จริง ๆ แล้วอยู่ที่บริบทของการใช้งานมากกว่า มีเว็บไซต์ดี ๆ มากมายบนโลกออนไลน์ที่ไม่ทำเงิน หรือบางเว็บก็อยู่บนอันดับสุงบนกูเกิลแต่กลับมีเนื้อหาไม่ได้คุณภาพก็มีถมไป

ฉะนั้นถ้าหากคุณมีแนวคิดดี ๆ ก็ลองเขียนลงบน medium และเผยแพร่สู่สาธารณะ แต่หากไม่มีคนสนใจบทความของท่านเท่าที่ควรนั่นหมายความว่า ท่านต้องศึกษาเนื้อหาที่ชุมชนของท่านกำลังสนใจหรือเป็นกระแส จะได้รู้ทิศทางของเทรนด์

เพื่อนำมาสร้าง content ที่มีคุณภาพตอบสนองผู้อ่านได้มากขึ้น และนั่นจะทำให้ท่านมีฐานผู้ติดตามหรือผู้อ่านที่เพิ่มขึ้น SRC: https://bettermarketing.pub/the-top-5-mistakes-of-brands-and-businesses-on-medium-82d1a69e856c
https://medium.com/menlo-office/blogging-on-wordpress-vs-blogging-on-medium-b47b87d27486
https://www.quora.com/Is-Medium-a-good-place-for-a-personal-blog
https://www.searchenginejournal.com/company-blog-vs-medium-publishing/389185/
https://www.zuliewrites.com/blog/is-writing-on-medium-in-2021-still-worth-it

Photo by Annie Spratt

Leave a Comment