ตัวอย่างการสร้างบล็อก

ตัวอย่างเขียนบล็อก สร้างบล็อก ประเภทต่าง ๆ

บล็อกคืออะไร ทำไมต้องบล็อก บล็อกทำเงินได้ยังไง ใช้เพื่อประโยชน์อะไรได้บ้าง ??  คำถามเหล่านี้มักอยู่ในใจสำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนรู้เกี่ยวกับบล็อก  รวมถึงข้อสงสัยที่ว่าทำไมต้องเป็นบล็อก ไม่เป็นเว็บไซต์

และในบทความนี้ผมผู้เขียนก็จะมาทำความกระจ่างให้กับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน  พร้อมทั้งอธิบายในมุมมองต่าง ๆ ของการสร้างและเขียนบล็อก หรือวิธีการทำเงินด้วยบล็อก  อีกทั้งยังมีตัวอย่างบล็อกที่น่าสนใจไว้เพื่อศึกษาเป็นแนวทางเพิ่มเติม

งั้นถ้าพร้อมแล้วอย่าเสียเวลา ไปดูเนื้อหากันเลยดีกว่าครับ

ทำไมต้องเป็นบล็อก

บล็อก(Blog) ย่อมาจากคำว่า Weblog นั้นแรกเริ่มเดิมทีทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของแบรนด์หรือบริษัท รวมถึงสร้างความใกล้ชิดต่อลูกค้าได้มากขึ้น  ต่อมาเมื่อการตลาดได้รับความนิยมมากขึ้น  บล็อกจึงเป็นคล้ายกับกระบอกเสียงที่จะสื่อสารกับผู้บริโภคทางออนไลน์นอกเหนือจากสื่ออื่น ๆ เช่นอีเมล หรือสื่อโซเชียลมีเดีย

คำถามที่ตามมาก็คือ แล้วทำไมถึงไม่ทำเว็บไซต์ไปเลย หรือว่ามันมีหน้าที่ต่างกันยังไง?

ทำไมไม่เป็นเว็บไซต์

ต่อคำถามนี้นั้นจากที่ผมได้เกริ่นไว้ว่า บล็อกเคยเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์นั้น  ณ ปัจจุบันที่โลกออนไลน์มีการแข่งขันกันสูง การได้ขึ้นหน้าหนึ่งของเซิร์จเอนจิ้นอย่างกูเกิลมีความสำคัญ  และบล็อกเท่านั้นที่สามารถจะทำอันดับได้ดี โดยการปรับแต่งทางเทคนิคที่เรียกว่า SEO 

ที่บล็อกสามารถทำอันดับบนกูเกิลได้ง่ายกว่าก็เนื่องจาก Blog มีความเป็นไดนามิกมากกว่าเว็บไซต์นั่นเอง  นักสร้างคอนเทนต์สามารถเพิ่ม ลด แก้ไข ปรับแต่ง เนื้อหาในบล็อกได้ตามต้องการ  และการอัปเดทเนื้อหาสดใหม่ก็เป็นที่ชื่นชอบของกูเกิล

บล็อกในปัจจุบันก็คือเว็บไซต์ที่มีการอัปเดทข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

ประเภทของบล็อก

พูดถึงการใช้บล็อกของแต่ละบริษัทขององค์กรก็มีจุดประสงค์แตกต่างไป ซึ่งพอจะจำแนกประเภทของบล็อกต่าง ๆ ได้ดังนี้

บล็อกข้อมูลข่าวสาร

เป็นบล็อกที่ให้รายละเอียดข้อมูลข่าวสาร ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์, บริการต่าง ๆ ของแบรนด์  หรือกิจกรรมขององค์กร อย่าเช่นกิจกรรมการออกร้าน งานแสดงสินค้าต่าง ๆ กิจกรรมลดราคา มีของแถม  

บล็อกเพื่อการศึกษา

บล็อกที่จัดทำขึ้นเพื่อการเรียนรู้เช่นบล็อกของนักเรียนนักศึกษาที่เรียนผ่านออนไลน์  หรือจะเป็นบล็อกที่สร้างขึ้นเพื่อการเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาหรือทำวิจัยต่อ  การใช้บล็อกเพื่อการศึกษามีประโยชน์เพราะจะทำให้นักเรียนได้มีโอกาสได้เรียนรู้การทำงานที่ซับซ้อนของบล็อก  เพื่อเป็นฐานความรู้ในการทำงานในอนาคต

บล็อกเพื่อการกุศล

สมัยนี้มีบล็อกฟรีดี ๆ มากมายให้เลือกใช้  บล็อกการกุศลมักได้รับการสนับสนุน เพราะเป็นการช่วยเหลือสังคมทางหนึ่ง

บล็อกเพื่อสร้างแบรนด์หรือในเชิงธุรกิจ

ความนิยมใช้บล็อกในเชิงธุรกิจในช่วงสิบปีหลังมานี้มากมาย พอ ๆ กับความจำเป็นที่แต่ละแบรนด์ต้องพึ่งบล็อก ไม่แพลตฟอร์มใดก็แพลตฟอร์มหนึ่ง  wordpress, Blogger, Medium กลายเป็นชื่อเรียกติดปาก สำหรับใช้เพื่อสร้างแบรนด์หรือในเชิงธุรกิจ

บล็อกกับการทำ SEO

บล็อกนั้นประกอบไปด้วยหลายส่วน ทั้งหน้า Homepage  หน้าหมวดหมู่  หน้าแท็ก  และที่ขาดไม่ได้ก็คือหน้าบทความแต่ละเรื่อง  เมื่อรวมกันเข้าจึงกลายเป็นบล็อก ๆ หนึ่ง  

และแต่ละส่วนก็ไม่สามารถแยกจากกันได้เมื่อต้องวางแผนเพื่อทำการตลาดแบบ SEO  คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดเพียงว่า SEO คือการเขียนบทความ SEO เพื่อทำให้ขึ้นหน้าแรกกูเกิลเท่านั้น

การทำ SEO จริง ๆ ต้องการนิชที่เหมาะสมเพื่อตั้งเป็นชื่อโดเมน และเป็นไกด์ไลน์ให้เนื้อหาทั้งหมดไปในทิศทางเดียวกัน  จากนั้นจึงมาเริ่มหาคีย์เวิร์ดจากเครื่องมือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Keyword Planner, Ubersuggest, mangools, SEMrush หรือ Ahref ก็สุดแล้วแต่ความถนัดหรืองบประมาณ

จากนั้นจึงนำคีย์เวิร์ดประเภทต่าง ๆ ไปหา Search Query เพื่อนำมาเขียนเนื้อหาใน Topic ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม  รวมถึงการปรับแต่งหน้าโฮมเพจ หน้าหมวดหมู่ต่าง ๆ ให้ตรงหลักเกณฑ์ Onpage และ Offpage ของ SEO ด้วย

ฉะนั้นหากคุณไม่คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ที่ผมพูดถึงตั้งแต่ก่อนสร้างบล็อก  แล้วคิดว่าจะเขียนบทความให้ติดหน้าหนึ่งทุกเพจ นั่นเป็นอะไรที่ทำได้  แต่ว่าด้วยเหตุที่กูเกิลมีการปรับ Algorithm ทุกสามถึงสี่เดือน ทำให้อันดับมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ  และการที่คุณไม่ได้หานิชไว้ตั้งแต่แรก  จะทำให้คุณเขียนแบบหว่านกว้างออกไปเรื่อย  นั่นทำให้ค่า Authority ที่กูเกิลมองนั้นลดลง 

กูเกิลชอบเว็บเว็บที่มีความเป็นมืออาชีพสูง และยังชอบเว็บที่มีการอัปเดทเนื้อหาสม่ำเสมอ

ดังนั้นเลือกนิชและทำ Keyword Reserch ของคุณให้ดีที่สุดก่อนจะเริ่มต้นสร้างบล็อกใด ๆ 

การหาเงินผ่านบล็อก

การสร้างบล็อกนั้นไม่ใช่เพื่อการ Make Money โดยตรง บล็อกมักมีคาแรคเตอร์ของการ Review ซะมากกว่า  ไม่ว่าจะเป็นการรีวิว, การโปรโมท, การเพิ่มมูลค่าด้วยเรื่องราว, และการไขข้อข้องใจต่าง ๆ   ซึ่งบล็อกมักจะทำหน้าที่ต่าง ๆ เหล่านี้ได้ดี แต่ไม่ใช่การขายโดยตรง  เพราะอะไร?

ก็เพราะว่าตั้งแต่อดีตแล้วที่บล็อกถูกใช้ในหน้าที่เหล่านี้  ถึงแม้บล็อกในปัจจุบันจะเป็นกึ่ง ๆ เว็บไซต์ก็ยังไม่ใช่เว็บไซต์อยู่ดี

วิธีหาเงินผ่านบล็อกก็อย่างเช่น

 • การรีวิวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  – เป็นการรีวิวสินค้า บริการ โรงแรม ภาพยนตร์ เกม ได้หลากหลาย แล้วแต่จุดประสงค์
 • การประกาศรับจ้างต่าง ๆ – บล็อกสามารถสร้างเป็นบล็อกสำหรับสมัครงาน หรือสร้างเป็นหน้าแลนดิ้งเพจสำหรับประวัติการทำงานขึ้นมาเพื่อใช้ประกอบการสมัครงานก็ได้
 • การทำ E-commerce – เว็บแอปพลิเคชันอย่าง WordPress สามารถติดตั้งปลั๊กอินเพื่อแปลงร่างมาเป็นร้านค้าออนไลน์เล็ก ๆ ได้สะดวกต่อการใช้งานสำหรับธุรกิจเจ้าของคนเดียว หรือ Micro Business
 • การติดโฆษณา Affiliate หรือ Banner ต่าง ๆ – มีบริษัทที่ให้บริการ Affiliate อย่างเช่น Accesstrade ที่คุณสามารถสมัครแล้วนำลิงก์สินค้ามาโปรโมทผ่านบล็อกได้ทันที
 • การติดโฆษณา Adsense – Adsense เป็นโฆษณาแบบ Affiliate ของบริษัทกูเกิลที่คุณต้องสมัครผ่าน Gmail หลังจากได้รับอนุมัติแล้วก็สามารถนำโค้ดมาวางในบล็อกเพื่อการายได้ได้ทันที

จุดเด่นของบล็อกอีกอย่างหนึ่งก็คือการเก็บรักษาเนื้อหาเพื่อง่ายต่อการแชร์ต่อไปยัง Social Media ต่างๆ ในขณะที่การคลิกผ่านโซเชียลเข้ามา ผู้เยี่ยมชมก็จะได้เนื้อหาในมุมอื่น ๆ เพิ่มเติม

การสร้างบล็อกอย่างมีประสิทธิภาพนั้นนิยมใช้ WordPress เนื่องจากมีธีม, ปลั๊กอินเสริมให้เลือกใช้มากมาย, มีการอัปเดทอยู่เสมอเพราะเป็น Open Source (เปิดให้มีการร่วมพัฒนา), และสำคัญที่จะขาดไม่ได้ก็คือสามารถทำ SEO ได้เป็นอย่างดี

9 ไอเดียสร้าง เว็บเขียนบทความ ให้โดนใจ

ตัวอย่างบล็อกที่น่าศึกษา

ทุกสาขาอาชีพสามารถใช้บล็อกเชิงธุรกิจหรือสร้างแบรนด์ได้อย่างเท่าเทียม  ด้วยองก์ความรู้ที่สามารถหาได้อย่างง่ายดายทางอินเทอร์เน็ต ทั้งจากบล็อกแจกฟรีก็มีให้เลือกมายมายจึงทำให้บล็อกในปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือแนวหน้าในการนำเสนอเนื้อหาต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ไปโดยปริยาย 

บล็อกล้วนสร้างขึ้นตามเนื้อหาแตกต่างกันไปในแต่ละวงการ  ซึ่งผมก็จะขอยกตัวอย่างบล็อกที่น่าศึกษาของแต่ละวงการมาพอสังเขป

กลุ่ม Blogger

นักสร้างคอนเทนต์ผ่านบล็อกมักเรียกตัวเองว่าบล็อกเกอร์ อย่างผมและท่านผู้อ่านก็เป็นบล็อกเกอร์เช่นกัน  เนื้อหาของกลุ่มนี้มักมีหลากหลายทั้งท่องเที่ยว อาหาร ภาพยนตร์ ความงาม สัตว์เลี้ยง บล็อกเกอร์บางคนเป็นผู้มีชื่อเสียงหรือ Influencer ด้วย  การจ้างบล็อกเกอร์ให้โปรโมทสินค้าก็ขึ้นอยู่กับความมีชื่อเสียงของคนนั้น ๆ 

ตัวอย่างบล็อกที่น่าศึกษาในกลุ่มนี้ก็อย่างเช่น 

กลุ่ม Writer

นักสร้างบล็อกกลุ่มนี้มักมีทักษะการเขียนที่ค่อนข้างดีมาก  มักนำเสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับการเขียนแบบต่าง ๆ เป็นหลัก  และก็มีไม่น้อยเลยที่นักเขียนจะกลายมาเป็นบล็อกเกอร์ในที่สุด  เพราะงานมีความคล้ายคลึงและเอื้อต่อกัน

นักสร้างบล็อกที่มาจากกลุ่ม Writer นั้นมักมีความโดดเด่นเพราะมีผลงานเขียนบางส่วนเผยแพร่ตามสื่อต่าง ๆ พอสมควร  นักเขียนบางท่านสามารถใช้บล็อกเพื่อสร้างความต่อเนื่องในการสื่อสารกับกลุ่มผู้ติดตาม

อย่างเช่น…

กลุ่ม SEO

นักสร้างบล็อกกลุ่มนี้บางท่านก็สร้างเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO โดยตรง บางท่านก็สร้างเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่อง หรือจะแตกต่างไปเลยก็มี  นักสร้างบล็อกกลุ่มนี้มักมีความชำนาญในการเลือกนิช เลือกคีย์เวิร์ด และวางเนื้อหาได้อย่างเหมาะสม เพื่อทำอันดับบนกูเกิล

เว็บหรือบล็อกที่สร้างจากเนื้อหาประเภทนี้ต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึก และการวิเคราะห์ที่ดี  ซึ่งในปัจจุบันเนื้อหาในกลุ่มนี้มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง  ตัวอย่างบล็อกน่าสนใจในกลุ่มนี้ก็คือ

 • Yoast.com
 • MOZ.com
 • SEJ.com
 • Backlinko.com
 • Neilpatel.com

กลุ่ม Copywriter 

กลุ่มนี้ถ้าแปลเป็นไทยก็คือนักเขียนคำโฆษณา  นักเขียนคำโฆษณาจะมีวิธีการคิดในการเขียนไตเติ้ลหรือเกริ่นนำที่ดีเยี่ยม  ถ้าเป็นงานในรูปบริษัทคนกลุ่มนี้คือกลุ่มที่จะต้องหาคำพูด แบบไหนก็ได้เพื่อให้เกิด reaction จากลูกค้า

การเขียนก๊อปปี้นั้นมีเปิดสอนมากมายทั้งระบบออนไลน์หรือออฟไลน์ ทั้งยังเป็นสิ่งที่นักสร้างบล็อกในสาขาอื่นต้องเรียนรู้ไว้

บล็อกที่น่าสนใจในกลุ่มนี้ก็คือ

 • copyblogger.com
 • coschedule.com
 • activecampaign.com
 • mattolpinski.com

กลุ่ม Web-designer

นักดีไซน์เว็บเป็นศิลปินอย่างแท้จริง บล็อกที่ดูธรรมดาสามารถเนรมิตให้สวยงามวิลิศมาหราแค่ไหนก็ได้ด้วยทักษะของพวกเขาเหล่านี้  โลโก้หรือเฮดเดอร์นั้นเป็นเหมือนหน้าตาของบล็อก  ดังนั้นหากคุณมีความรู้ในงานทักษะด้านนี้บ้างก็จะดีไม่น้อย

เว็บดีไซเนอร์ออกแบบเพื่อให้ผู้ค้นหา ได้พบกับประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่สุด และอย่างท่องอยู่ในบล็อกให้นานที่สุด

ตัวอย่างเว็บที่น่าศึกษาก็อย่างเช่น

 • pagecloud.com
 • spinxdigital.com
 • webflow.com
 • 99designs.com

กลุ่ม Programmer

ผู้สร้างบล็อกที่อยู่ในกลุ่มนี้นั้นมีความชำนาญในการใช้โค้ดเพื่อสร้าง เปลี่ยนแปลง บล็อกพื้นฐานมากที่สุด  หากคุณอยากจะได้บล็อกที่มีระบบหลังบ้าน แชทบอทอัตโนมัติ หรือธีมหวือหวาแบบไหนก็ให้บอกโปรแกรมเมอร์ เพราะเขาเป็นคนเพียงกลุ่มเดียวที่ช่วยคุณได้

โปรแกรมเมอร์สำคัญมากว่าสำหรับบริษัทใหญ่ ๆ ที่มีความซับซ้อน หรืออย่างน้อยหากคุณอยากศึกษาวิชาเขียนโค้ดก็จะมีเว็บดี ๆ เหล่านี้

 • codecademy.com
 • code.org
 • freecodecamp.org
 • bitdegree.org
 • skillcrush.com


9 blog ฟรียอดนิยม เพื่อการสร้างบล็อก เขียนบล็อก อย่างมีประสิทธิภาพ

บล็อกในวันข้างหน้า

การสร้างบล็อก เขียนบล็อก และรักษาอันดับความนิยมนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทั้งความรู้และเทคนิค อีกทั้งยังต้องมีวินัยเพื่อจะรักษาอันดับสูง ๆ ในผลการค้นหากูเกิล

ในแง่การปฏิบัตินั้นบล็อกเกอร์ต้องผสมผสานในเรื่อง Writing, Copywriting, SEO, Designing, Programing เพื่อให้บล็อกเกิดประสิทธิภาพและเสถียรภาพมากที่สุด

ตัวอย่างที่ผมผู้เขียนยกมาให้ท่านดูนั้นก็เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่นักเริ่มต้นทำบล็อกจะเรียนรู้เพื่อการสร้างบล็อกให้มีคุณภาพ  บล็อกเป็นเครื่องมือแถวหน้าในการสื่อสาร การค้า สร้าง Branding  เคียงข้างกับสื่อ Social media และ App Chat ต่าง ๆ  และก็จะยิ่งทวีความสำคัญไปอีกหลายสิบปีข้างหน้า  ซึ่งสิ่งสำคัญที่ควรจะเพิ่มมากขึ้นก็คือคุณภาพในเชิงลึกของเนื้อหา และการจัดระเบียบหมวดหมู่ที่ดี  นั่นคือวิธีที่จะทำให้บล็อกมีความยั่งยืนและถูกมองว่าเป็น Authority Site ทั้งจากกูเกิลและจากผู้เยี่ยมชม

ภาพถ่ายโดย Suzy Hazelwood จาก Pexels

Leave a Comment