ข้อดีของ Wordpress

รวม ข้อดีของ WordPress ที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกเพื่อสร้างเว็บ

ถ้าไม่นับเว็บที่ใช้โค้ดที่วุ่นวายซับซ้อนสร้างขึ้นมา  การใช้ CMS เช่น WordPress ก็เป็นทางเลือกที่น่าจะเป็นลำดับต้นๆที่เหมาะสมสำหรับการสร้างเว็บสมัยใหม่ที่ต้องมีเรื่องของการทำอันดับบน google เข้ามาเกี่ยวข้อง

ทำไมถึงต้องใช้ WordPress CMS ตัวนี้ดีขนาดไหน มีข้อดียังไง ทำไมทั่วโลกถึงมี WordPress ถึง 75 ล้านเว็บไซท์ มาดูรายละเอียดกันเลยครับความแตกต่างของ CMS และเว็บที่เขียนขึ้นมา


เว็บที่สร้างจาก CMS เช่น WordPress นั้นมีความสามารถในการปรับแต่งโครงสร้างได้น้อยกว่าแบบเขียนขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์ก็จริง เพราะเป็นลักษณะการใช้โครงสร้างของธีมและปลั๊กอินต่างๆมาเสริมการทำงานให้สมบูรณ์ขึ้น  ในทางกลับกันข้อดีกว่าของ WordPress ก็คือมีนักพัฒนาเป็นล้านอยู่ทุกมุมโลก ที่พร้อมจะสร้างสรรค์ธีมหรือปลั๊กอินที่ยอดเยี่ยมให้กับเหล่าผู้ใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง


ข้อดีของ WordPress 

มีธีมหลากหลาย

wordpress เป็น platform ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ดังนั้นจึงมีธีมให้เลือกใช้มากมายจากหลายบริษัท

มีปลั๊กอินดีๆมากมาย

การที่แต่ละบริษัทแข่งขันกันพัฒนาปลั๊กอินดีๆมากมายสำหรับ WordPress นั่นจึงทำให้ปลั๊กอินของ WordPress ได้รับการพัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

สามารถปรับแต่งได้ไม่จำกัด

WordPress เป็น opensource ที่เปิดโอกาสให้นักเขียนเว็บสามารถปรับแต่งพัฒนาได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

เชื่อมต่อได้กับ WordPress.com

การติดตั้งปลั๊กอินที่ชื่อว่า Jetpack ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อเว็บ WordPress ของท่านเข้ากับ WordPress.com ได้อย่างแนบเนียน  เพื่อสะดวกต่อการบริหารจัดการในกรณีที่ท่านมีเว็บไซท์หลายๆเว็บ

ทำอันดับบน google ได้ดี

WordPress เป็น CMS จึงมีโครงสร้างที่เอื้อต่อการทำ SEO อย่างดียิ่ง


จุดที่ทำให้คนตัดสินใจเลือกและข้อด้อยบางประการ


ความจริงแล้วก็มีนักสร้างเว็บไม่ใช่น้อยเลยที่เลือกใช้แพล็ตฟอร์มอื่นๆที่เป็นที่นิยมเช่นกันอย่าง Joomla, Drupal, Magento แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ WordPress นั้นก็อาจจะไม่ใช่แพล็ตฟอร์มที่ดีที่สุด  เพียงแต่สามารถหาข้อมูลเพื่อศึกษาต่อยอดได้ง่ายกว่าเท่านั้นจึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือก WordPress ในการสร้างบล็อก 

ข้อด้อยของ WordPress ก็มีเช่นกัน อย่างแรกก็คือปลั๊กอิน  การติดตั้งปลั๊กอินมากเกินไปมีผลให้เว็บท่านอืดหน่วงโหลดได้ช้า  ข้อควรระวังอีกอย่างก็คือเรื่องของ Security เนื่องจาก Hacker อาจเจาะเข้าระบบของท่านผ่านทางการติดตั้ง Plugin 


สรุป ข้อดีของ WordPress


เนื่องจากเป็นความถนัดของแต่ละคนซึ่งผมนั้นถนัดใช้ WordPress แต่ว่าก็มีท่านอื่นอาจจะถนัดเขียนเว็บเอง หรือใช้ Dreamweaver, Joomla หรือโปรแกรมเขียนเว็บตัวไหนก็แล้วแต่  สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าสำคัญพอๆหรืออาจจะมากว่าตัวเว็บก็คือเนื้อหา ซึ่ง WordPress นั้นสามารถจัดการทั้งสองส่วนได้อย่างลงตัว

Ebooks เพื่อนักสร้างบล็อกมืออาชีพ >> สนใจคลิ๊ก
อ่าน > คู่มือ สร้างเว็บด้วย wordpress ฉบับสมบูรณ์

Leave a Comment