เว็บเขียนบทความ

9 ไอเดียสร้าง เว็บเขียนบทความ ให้โดนใจ

ปัญหาหลัก ๆ ของผู้เริ่มสร้าง เว็บเขียนบทความ นั้นบางทีไม่ใช่เรื่องทางเทคนิคเช่น จะสร้างเว็บยังไง หรือเขียนให้น่าอ่านได้อย่างไร หรือปัญหาที่ว่าจะปรับแต่งคีย์เวิร์ดให้ถูกต้องตามหลัก SEO ยังไง  ปัญหาทางความคิดหรือมุมมองนั้นมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน และมักสร้างคำถามให้กับนักสร้างบล็อกเสมอ ๆ   ว่าจะสร้างเว็บไซท์ไปในแนวทางไหน จะเขียนบล็อกแบบไหนดี หัวข้อไหนที่คนจะสนใจ

ในโพสต์นี้ผมจะหยิบยกแนวคิดที่ช่วยกระตุ้นเตือน  ซึ่งบางท่านก็อาจทราบในบางหัวข้ออยู่แล้ว  แต่สิ่งที่ผมอยากตอกย้ำนั้นก็เพื่อความเชื่อในหัวข้อเหล่านี้ว่าสามารถสร้างพลังกระตุ้น แรงบันดาลใจ ไอเดียดี ๆ ให้ท่านได้สร้างเว็บเขียนบทความให้สำเร็จดังใจปรารถนาครับ

หาแพลตฟอร์มที่เหมาะสม

อันดับต้น ๆ นั้นถ้าท่านอยากสร้างบล็อกแต่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ให้ท่านมองหาแพลตฟอร์มก่อน  แพล็ตฟอร์มดี ๆ ที่มีมาตรฐานก็อย่างเช่น บล็อกเกอร์ เวิร์ดเพลส บล็อกดิท มีเดียม เป็นต้น  แพล็ตฟอร์เหล่านี้มีข้อดีข้อด้อยอย่างไรคลิกเข้าไปอ่านได้เลยครับ 

การเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมนั้นสำคัญต่องานเป็นอย่างมาก เพราะทุกแพล็ตฟอร์มสร้างมาเพื่อให้เหมาะกับคอนเทนท์ต่างลักษณะกัน ทั้งรูปแบบและวิธีการนำเสนอ  ท่านสามารถจะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้ด้วยการลองสมัครใช้บริการ ทดสอบเครืองไม้เครื่องมือต่างๆ ลองเขียนและโพสต์ลงไป  ดูปฏิกริยาผู้อ่าน ดูตลาดที่เหมาะสมกับข้อเขียนของท่าน

สร้าง เว็บเขียนบทความ ในสิ่งที่ตัวเองชอบ

การทำอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบทำให้ทุกอย่างดูราบรื่น ง่ายดายไปเสียหมด สิ่งนี้เหมือนแต่ละท่านคงพอจะรู้สิ่งที่ตนเองชอบอยู่แล้วเช่น ชอบทำอาหาร ชอบเลี้ยงแมว  แต่ในความเป็นจริงการนำสิ่งที่รักที่ชอบมานำเสนอสู่สายตาของผู้อื่น บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายเสมอไป  

ถ้าท่านรักชอบการทำอาหาร การสร้างคอนเทนท์ตามใจฉันจะเหมือนเตะฟุตบอลโดยไร้เสาประตู  การหาคีย์เวิร์ดที่มุงหวังหรือเจตนาว่าผู้ค้นหาอยากอ่านเนื้อหาแบบไหนผ่านกูเกิ้ลด้วยเครื่องมืออย่าง Google Keyword Planner ย่อมทำให้ท่านพบเป้าหมายที่จะยิงประตู และนั่นทำให้เนื้อหาของท่านถูกสร้างขึ้นอย่างมีเป้าหมาย ด้วยความกระตือรือร้น

สิ่งที่ตัวเองถนัด

ความแตกต่างระหว่างสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่ถนัดนั้นอยู่ที่ว่า บางครั้งสิ่งที่ถนัดอาจไม่ใช่สิ่งที่ชอบและกลับกัน  สิ่งที่ชอบเราอาจจะไม่ถนัด  คุณถนัดร้องเพลงก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะร้องเป็นอาชีพ  คุณถนัดวาดรูปก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะอยากเป็นเหมือน Monet  ความถนัดคล้ายพรสวรรค์ที่ติดตัวมาแต่กำเนิด การคิดเลขได้เร็ว การใช้มือซ้ายได้เทียบเท่ามือขวาล้วนเป็นความถนัดเช่นกัน 

พรสวรรค์เหล่านี้ท่านอาจลืมไปแล้ว  แต่แท้ที่จริงสิ่งที่ใคร ๆ อาจใช้เวลาฝึกเป็นแรมปี  ต่างกับท่านที่ง่ายเหมือนปลอกกล้วย   ค้นหาความถนัดหรือสามารถพิเศษที่ห่างหายไปจากความทรงจำ  นำมันกลับมาใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพให้งานของท่านมีคุณภาพมากขึ้น  ถ้าท่านเคยทราบว่าไม่ใช่ทุกคนจะสามารถปลูกต้นไม้ได้งดงาม  บางคนก็ไม่ได้มีวาทะศิลป์กับเด็กหรือผู้สูงอายุ  นำความสามารถเหล่านี้กลับมา  แปลงร่างเป็นหัวข้อที่จะเอาไปใช้สร้างเว็บอย่างมีเอกลักษณ์ได้ในที่สุด

ต้องค้นคว้า

เว็บไซท์ในเมืองไทยมีเป็นเรือนแสน ถ้าพูดเฉพาะในหมวดเดียวกันก็หลักหมื่น  เมื่อลองเสิร์ชกูเกิ้ลดูคุณจะพบเว็บที่คล้าย ๆ กันเต็มไปหมด  แต่เมื่อลงลึกในรายละเอียดก็จะพบความแตกต่างของเว็บเหล่านั้น  อย่างเช่นเว็บเกี่ยวกับการปลูกข้าวโพดเหมือนกัน เว็บแรกเป็นเว็บเกี่ยวกับการเพิ่มผลผลิต เว็บที่สองเกี่ยวกับการกำจัดศัตรูพืช  ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันในแง่การนำเสนอเนื้อหา

การค้นคว้าหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญในยุคดิจิตอลที่อะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลงรวดเร็วแบบนี้  หากมีคนสร้างเว็บที่เกี่ยวกับการเพิ่มผลผลิตกล้วยหอมแล้ว คิดว่าท่านคงอยากหาแนวทางที่แตกต่างในการนำเสนอบ้าง

ตามความนิยม

สร้างบล็อกตามกระแสนิยมแล้วใส่เนื้อหาลงไปนั้นสามารถทำได้  การใช้กูเกิ้ลเทรนด์หรือสำรวจตามเว็บบอร์ดดัง ๆ เช่นพันทิพย์ที่มีผู้คนมาพูดคุยในหัวข้อต่างที่อินเทรนด์  การใช้ไอเดียเหล่านี้ไปสร้างเว็บไซต์มีความเป็นไปได้  แต่ขอให้ท่านนึกหลักความจริงด้วยว่า  ในเว็บไซต์หนึ่ง ๆ นั้นควรจะมีเนื้อหา ท็อปปิค แบบไหนบ้าง

แบ่งประเภทของเนื้อหาของท่านให้ชัดเจนว่าเป็นแบบเนื้อหาทั่วไป เนื้อหาแบบนำเสนอผลิตภัณฑ์  แบบกว้าง ๆ หรือแบบ Longtail   ถ้าหากจะเริ่มสร้างเว็บโดยคำนึงถึงความนิยมอย่างเดียว การจะสร้างเนื้อหาในอนาคตอาจเป็นไปอย่างยากลำบาก 

ใช้การแบ่งเนื้อหาเพื่อความชัดเจน และนำไปสู่การสร้างบล็อกอย่างยั่งยืน

ตามการคาดการณ์

เป็นวิธีการหาไอเดียสร้างบล็อกที่ค่อนข้างก้าวหน้า สิ่งที่ยากสำหรับวิธีนี้ก็คือการคาดเดาสิ่งที่อาจเกิดขึ้น  เช่นแนวโน้มของการใช้เงินคริปโตกำลังมาแรง คุณก็อาจคิดสร้างเนื้อหาสำหรับตลาดประเภทนี้สำหรับอนาคต  การใช้รถไฟฟ้าที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องก็เป็นหัวข้อที่ดีที่จะนำมาสร้างเนื้อหาสำหรับเว็บไซต์

เว็บไซต์อเมซอนนั้นกำเนิดจากแนวคิดของผู้ก่อตั้ง เจฟฟ์ เบซอส ที่อยากจะอ่านหนังสือแต่ไม่อยากเดินออกไปที่ร้าน  เจฟฟ์คิดว่าหากเขาสั่งหนังสือออนไลน์ได้ก็คงจะเป็นสิ่งที่วิเศษทีเดียว  และนี่คือจุดกำเนิดของร้านค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกออนไลน์ Amazon.com

การใช้ Influluencer ที่มีชื่อเสียง หรือลงโฆษณาผ่าน Ads ต่างๆจะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ที่เนื้อหาหรือแบรนด์ของท่านจะเป็นที่รู้จักได้ง่ายขึ้น 

ตัวอย่างการสร้างบล็อก เขียนบล็อก ประเภทต่าง ๆ

ต่อยอดสิ่งที่มีอยู่

บางทีหากท่านยังใหม่ต่อการเริ่มต้นในแนวทางนี้ การที่จะคิดอะไรออกมาโดด ๆ ก็เป็นสิ่งที่ยากลำบาก  วิธีการที่ดีและง่ายอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านได้มองเห็นโอกาสเพื่อที่จะสร้างเนื้อหาเขียนบล็อกที่เหมาะสมก็คือ การต่อยอดสิ่งที่มีอยู่

วิธีการต่อยอดที่บางครั้งท่านก็อาจจะมองข้ามไปเพราะเห็นเป็นเรื่องใกล้ตัว ซึ่งบางครั้งสิ่งใกล้ตัวนี้ล่ะที่จะทำกำไรให้ท่านได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ 

หากท่านมีธุรกิจเกี่ยวกับการนวด การต่อยอดด้วยการขายยานวด ยาหม่องสมุนไพรย่อมเป็นเรื่องเข้าท่า  การเปิดคอร์สสอนนวด การขายตำรา หรือสูตรยาต่าง ๆ ย่อมทำได้  หรือจะผสมผสานการนวดแผนไทยกับของประเทศอื่น ๆ เป็นศาสตร์แขนงใหม่ขึ้นมาก็ย่อมทำได้

เดินตามแบบแผนความสำเร็จ

วิธีที่ดีอีกอย่างในการคิดเนื้อหาสำหรับธุรกิจใหม่ของท่านก็คือการทำตามสิ่งที่มีอยู่แล้ว  การเลียนแบบเป็นศิลปะอย่างหนึ่งของมนุษย์เพื่อการพัฒนา  เพื่อก่อกำเนิดสิ่งใหม่หรือสิ่งที่ดีกว่า

แน่นอนท่านคงต้องเคยเข้าไปสำรวจข้อเขียนของเว็บไซต์ต่าง ๆ ของทั้งไทยและภาษาอื่นมาเป็นร้อยเป็นพันไซต์  อนิจจา..เว็บไซต์ที่ดีเหล่านั้นผ่านตาท่านไปไม่กี่วันท่านก็ลืม หรือไม่ก็กำลังติดอกติดใจเว็บอื่นอยู่อีก  แต่เคยหรือไม่ที่ท่านจะเลือกเว็บสักสามหรือสี่แห่งมาเป็นต้นแบบ  เพื่อวิเคราะห์ดูว่าเขาคิดงานแบบไหน ใช้ท็อปปิคไหน เนื้อหาลักษณะใด หมวดหมู่จัดเรียงหรือแสดงอย่างไร มีทั้งหมดกี่หน้า มีโฮมเพจหรือไม่ ใช้แท็กอย่างไร ทำ SEO ด้วยคำไหน  

เหล่านี้เป็นคำถามที่จะต้องหาคำตอบ ถ้าท่านอยากจะสร้างบล็อกที่มีโพสต์ที่ได้มาตรฐาน  โดยมีบล็อกที่ประสบความสำเร็จเป็นแนวทาง เป็นพิมพ์เขียวให้ท่าน 

ปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่

ปรับปรุงตามความหมายภาษาอังกฤษก็คือ renew rewrite remake revise อะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับความหมายของหัวข้อนี้ก็คือนำงานเก่า บล็อกเก่า ข้อเขียนเก่า มาปรับปรุง เพิ่ม แต่ง เกลา ให้ดูสดใหม่ มีมาตรฐานดีขึ้นกว่าเดิม หรือมีความร่วมสมัยมากขึ้น  

หัวใจของการปรับปรุงนั้นไม่ได้อยู่ที่ว่าท่านจะเอาของเก่าผสมของใหม่ได้เนียนตาแค่ไหน แต่มันหมายถึงการมองเห็นจุดอ่อนที่เคยมองข้ามไป  เว็บไซต์ที่เราเคยภาคภูมิใจคุยกับเพื่อนว่าจะเป็นเว็บที่ยิ่งใหญ่และทำเงิน ปรากฎตรงกันข้าม—เว็บไม่ทำอันดับขาดทุนสุดท้ายก็ร้างจนไร้ Traffic

สิ่งนี้บางทีก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา  ให้ท่านคิดดังนี้—หากเว็บไซต์หรือบล็อกไหนเกินเยียวยาก็ให้ปล่อยไป แต่ถ้าเว็บที่พอจะไปได้ให้เริ่มใหม่ที่การหานิชเพิ่มเติม  ให้เริ่มสะสมคีย์เวิร์ดสร้างเนื้อหาตามแผน อย่าเพิ่งไปลบบทความเก่าเพราะอาจทำให้อันดับสวิงได้  สร้างหมวดหมู่ใหม่  สร้างโฮมเพจ และใช้แท็กนำทางผู้เยี่ยมชมให้เข้ามาที่หน้าต่าง ๆ ได้โดยสะดวก

ทิ้งท้าย

ความคิดที่ว่าจะสร้างเว็บเขียนบทความอย่างไรให้โดนใจผู้อ่านนั้นต้องการความเชื่อมั่น ถึงแม้ท่านจะมีความรู้ที่จะสร้างเว็บได้มากมาย ได้อย่างสวยงาม ที่สุดแล้วก็จะต้องหาทิศทางว่าเนื้อหาเหล่านี้เพื่อใคร เขียนสำหรับคนกลุ่มไหน เหล่านี้เป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ

และหากคุณยังหาคำตอบไม่ได้ ก็สามารถประยุกต์คำแนะนำที่ผมให้ไว้ในข้อเขียนนี้

ที่จะเป็นทั้งไอเดีย และความคิดในแนวลึก ในการมองความเหมาะสมของแพล็ตฟอร์ม มองหาตลาดหรือนิชไปพร้อมกัน เพื่อที่ว่าหากมีการขยับขยายบล็อกหรือแบรนด์ในอนาคต

อนึ่งการหันกลับมามองสิ่งที่มีอยู่ แล้วปรับปรุงพัฒนาจากจุดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า การต่อยอด การคาดการณ์ หรือเดินตามแบบแผนใครต่อใครทั้งหมด  เพราะเป็นกระบวนการแก้ไขจากความบกพร่องของคุณเอง ที่มองข้ามสิ่งเล็ก ๆ หรือสิ่งที่อยู่ใกล้เกินไปกว่าสายตาโฟกัสของคุณ  และจะกลายเป็นพื้นฐานให้คุณแก้ไขสิ่งต่าง ๆ ด้วยมุมมองพื้นฐานต่อไป

ขอบคุณครับที่ติดตามอ่านPhoto by Markus Spiske, Markus Spiske on Unsplash

Leave a Comment