วิธีหาไอเดีย คีย์เวิร์ด

6 วิธีหาไอเดีย คีย์เวิร์ด เขียนบทความอย่างรวดเร็ว

ไอเดีย ไอเดีย ไอเดีย… คำคำนี้สามารถพลิกให้เรื่องธรรมดากลายเป็นเรื่องพิเศษ  หรือถ้าหากว่าคุณเป็นแม่ค้าขายของ ก็ไอเดียนี่ล่ะที่จะทำให้คุณโดดเด่นเหนือคู่แข่ง  การสร้างเว็บบล็อกใดๆขึ้นมานั้นย่อมมีจุดประสงค์หลากหลาย  เพื่อขายสินค้าโดยตรง  เพื่อการรีวิวสินค้า  เพื่อการให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์ และอื่น ๆ  

แต่การจะได้ไอเดียเหล่านั้นนอกจากการไตร่ตรองใช้ความคิด หาจากสื่อต่าง ๆ เช่นหนังสือ คลิปวิดีโอ  จากการพูดคุยกับผู้มีความรู้  ยังมีวิธีการอีกหลายอย่างในการหาไอเดีย  และในบทนี้เราจะมาลองดูกันซิว่าจะมีวิธีการหาคีย์เวิร์ดหรือแนวคิดเจ๋ง ๆ ไปสร้างสรรค์ไอเดียเพื่อเขียนคอนเทนต์กันอย่างไร


หาจาก Google Keyword Planner

เจ้าเครื่องมือนี้ถ้าหากใครใช้เป็นจะรู้ว่ามีประโยชน์มากในการหาคีย์เวิร์ด คำที่จุดประกายความคิดในการสร้างคอนเทนต์หนึ่ง ๆ อีกทั้งยังเป็นโปรแกรมที่ให้ใช้ฟรีอีกต่างหาก  ถึงแม้ว่า GKP(Google Keyword Planner) จะทำออกมาไว้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการลงโฆษณากับทางกูเกิล ก็ยังมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำคอนเทนต์ด้วยหลัก SEO  

คำหรือกลุ่มของคำที่ได้จากการค้นหานั้นอาจมีหลักสิบหรือถึงหลายร้อย  เพียงแค่ใส่คำหลักที่ท่านสนใจลงไปเช่น ข้าวผัด แล้วกดปุ่มเครื่องมือ GKP นี้ก็จะ Generate คำใกล้เคียง คำเหมือน คำคล้ายออกมาทั้งหมด และท่านยังสามารถหาไอเดียได้จากเว็บคู่แข่งหรือเว็บที่ท่านชื่นชอบได้อีกด้วย โดยใส่ URL ลงไปในช่องแล้วกดเสิร์ช  เครื่องมือนี้ก็จะแสดงคีย์เวิร์ดลักษณะต่าง ๆ ออกมามากมายดูที่ส่วนต่าง ๆ ในบทความ

ไม่ใช่ทุกคำหรือทุกคีย์เวิร์ดที่จะแสดงผ่าน GKP เครื่องมืออย่าง Uber Suggest, Ahref. SEMRush, Moz, Mangool และอีกมากมายก็สามารถใช้ได้  แต่ก็มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่ใช่น้อยดังนั้นมีอีกวิธีที่ใช้ในการหาคีย์เวิร์ดเยี่ยม ๆ มาสร้างคอนเทนต์  ก็คือให้ดูที่ส่วนต่าง ๆ ในบทความที่ได้รับความนิยม

บทความจากเว็บบล็อกยอดนิยมมักมีการใช้คำที่ร่วมสมัย มีเหตุการณ์ที่กำลังอินเทรนด์ในนิชนั้น ๆ  บล็อกอย่าง Beartai, Mainstand, Unlockmen, Marketoops, Guywallet ล้วนเป็นบล็อกแถวหน้าที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง  อย่างถ้าคุณสนใจเรื่องเกี่ยวกับความลับของผู้ชาย Unlockmen ย่อมมีเนื้อหามากเพียงพอที่ให้คุณสำรวจ  หรือถ้าคุณสนใจการตลาด Marketoops ย่อมให้เนื้อหาที่เป็นประโยชน์โดยตรงต่อคุณ

บล็อกยอดนิยมเหล่านี้ย่อมใช้ไตเติ้ลหรือเฮดไลน์ที่มีคีย์เวิร์ดที่อินเทรนด์ หรือล้ำหน้าไปอีก สังเกตดูซับไตเติ้ล ย่อหน้าแรก กระทั่งบทสรุปที่บล็อกเหล่านี้เขียนขึ้นมาอย่างมืออาชีพและให้ไอเดียดี ๆ กลับมาแก่ผู้อ่านเสมอ ๆ

จากอันดับในกูเกิล

การพิจารณาบทความใน Organic Serch และ Ads Serch ทำให้ท่านเกิดแนวคิดใหม่ ๆ เพื่อนำไปเขียนบล็อกได้มากมาย

ยกตัวอย่าง อย่างคอนเทนต์ที่อยู่ในสิบอันดับแรกของการค้นหาในกูเกิล(รวม Zero Position) นั้นท่านสามารถนำมาเป็นแนวทางในการเขียนบล็อกโพสต์ได้อย่างดี

ยกตัวอย่างคำที่ท่านพิมพ์ลงไปเช่นคำว่า “น้ำจิ้มซีฟู้ด” พอเคาะปุ่มเอนเทอร์รายการก็จะขึ้นมา  

ให้ท่านสำรวจดูเนื้อหาของบทความในห้าอันดับแรกว่าเขียนไตเติ้ลยังไง เดินเรื่องแบบไหน  แล้วใช้กลยุทธ์รีไรต์  ไม่ใช่ก็อปปี้นะครับให้นำแนวทางการนำเสนอของเขามาแล้วมาเขียนเป็นในแบบของเราให้ดียิ่งกว่า  

ในหน้าเสิร์ชอันดับแรกมีไตเติ้ลคือ “รวม 5 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด แซ่บซี้ด กินคู่กับอะไรก็เลิศ” เป็นไตเติ้ลที่ชวนอ่านคิดแล้วน้ำลายสอเลย

ทีเดียว  ท่านสามารถนำไตเติ้ลมาดัดแปลงได้เช่น “5 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด เขย่าบัลลังก์ความอร่อย ครองใจทุกเพศทุกวัย” หรือ “5 สูตรแจกฟรีน้ำจิ้มซีฟู๊ด อร่อยเหอะ ได้ชิมแล้ว แซ่บจนต้องเหาะไปเปิดกิจการ” ตัวอย่างประมาณนี้ที่ท่านเองก็สามารถครีเอทขึ้นมาได้

แนะนำ: ตัวอย่าง Keyword: วิธีการหา จัดเก็บ ใช้งาน สำหรับการทำ SEO


จากหนังสือขายดี

ท่านเคยสังเกตไหมครับว่าเหตุการณ์สำคัญใด ๆ ข่าวใหญ่ของทุกวงการ หรือกระทั่งภาพยนตร์จากใน Netflix ยังสร้างแรงกระเพื่อมถึงกันได้  ในวงการหนังสือก็ได้รับแรงกระเพื่อมนี้เช่นกัน ผมได้รับรู้มาว่ายอดสั่งจองนวนิยายเรื่องจอมโจรลูแปงสูงขึ้นเป็นสามเท่าจากวันแรกที่ออกฉาย  นับรวมไปถึงหนังเรื่องอื่นอย่าง แฮรี่ พอตเตอร์ ดาวินชี่โค้ดก็มีลักษณะเดียวกัน

ในวงการอื่นๆเช่น การตลาด อาชีพเสริม ธุรกิจ การสร้างบุคลิกภาพ สุขภาพจิต นั้นมีหนังสือดีๆออกมาสู่สาธารณะมากมาย  และท่านก็สามารถนำแนวเด่นๆเหล่านั้นมาเป็นแนวทางเขียนหนังสือในแบบของท่านเอง

ภาพจาก Mowojo


จากเว็บบอร์ดยอดฮิต

ในอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดจนบางทีอาจมากเกินจนทำให้เราสับสนจับต้นชนปลายไม่ถูก  หากท่านนึกอะไรไม่ออกรู้สึกตีบตันผมอยากจะบอกให้ท่านลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมเว็บบอร์ดต่าง ๆ ดูบ้าง….

เว็บบอร์ดยอดฮิตตลอดการของคนไทยเราก็คือ pantip.com ที่เป็นกึ่งๆเว็บท่าที่มีลักษณะวาไรตี้ รวบรวมความชอบในวิชา สาขาอาชีพต่างๆมาไว้ด้วยกัน  แต่สามารถจัดแบ่งกลุ่มการสนทนาได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม

เว็บบอร์ดในต่างประเทศก็น่าสนใจเช่นกัน  Reddit เป็นเว็บบอร์ดแนวหน้าที่มีคนไทยนิยมใช้ไม่น้อย  มีห้องสนทนาจากทุกชาติทุกภาษา  หัวข้อที่สนทนาในเรดดิทมีแทบทุกเรื่อง ทั้งเรื่องทั่วไปหรือเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน หรือเรื่องติดกระแสแฮชแท็ก  ท่านสามารถพบเจอแนวคิดดี ๆ มากมายที่จะนำมาสร้างพล็อต เขียนหนังสือแนววิชาการ สารคดีหรือกระทั่งนิยายจากสำนักข่าวต่าง ๆ

ในเว็บไซต์ของสำนักข่าวแถวหน้าทั้งของไทยและต่างประเทศจะมีคอลัมน์ที่เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป อย่างสัมภาษณ์บุคคลสำคัญ เรื่องสิ่งแวดล้อม หรือการค้นพบดาวดวงใหม่ นวัตกรรมใหม่ๆด้านสุขภาพ  ที่ท่านจะสามารถนำมาผสมผสานเป็นงานชิ้นใหม่ได้

ที่จริงแล้วถึงแม้ว่าเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นของต่างประเทศอย่าง Chicagotribune .com หรือ Boston.com ก็ยังมีคอลัมน์ดี ๆ ที่คุณสามารถนำมาย่อยเป็นบทความใส่ลงในบล็อกได้


บทความสมัยนี้ส่วนใหญ่มักเชื่อมโยงกันทางใดทางหนึ่งไม่มากก็น้อย อินเทอร์เน็ตทำให้โลกแคบลง  ถ้าคุณค้นหาเรื่องเกี่ยวกับเมืองไทยใน Reddit หรือ Chicagotribune คุณก็จะพบเมืองไทยในหมวดหมู่เยอะแยะมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ เช่นเรื่องอาหาร เศรษฐกิจ มวยไทย และอะไรอื่น ๆ อีกเยอะแยะ  

บทสรุป

ในท่ามกลางมหาสมุทรคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ได้จากช่องสืบค้นของกูเกิล  ที่เหล่านักการตลาดออนไลน์  นักทำ SEO แย่งกันเพื่อขึ้นหน้าหนึ่งนั้นเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง  ไตเติ้ลที่น่าคลิกเป็นปัจจัยรองมา  และอีกปัจจัยที่พลาดไม่ได้ก็คือการสร้างเนื้อหาให้มีคุณภาพ  ตัวอย่างทั้งหกข้อที่ผมนำมาให้ท่านเป็นเทคนิคที่ผมเองก็ใช้บ่อยเมื่อเกิดอาการตีบตัน  หวังว่าคงมีประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อย  และในอนาคตที่เราสามารถคาดหวังบทความที่อ่านสนุก มีสาระความรู้ได้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่Photo by André François McKenzie on Unsplash

Leave a Comment